Siết chặt kiểm soát tại các cửa ngõ

Hiện nay, một số tỉnh, thành phố đang từng bước nới lỏng giãn cách, dần mở cửa các hoạt động trở lại, vì vậy nhu cầu giao thương đi lại của người dân ra, vào tỉnh Quảng Ninh dự kiến sẽ tăng cao trong thời gian tới. Không chủ quan, lơ là, bị động trước mọi tình huống, các chốt kiểm soát phòng chống dịch, nhất là những chốt ở cửa ngõ đang tăng cường lực lượng, kiểm soát chặt chẽ tất cả phương tiện với mục tiêu cao nhất bảo vệ địa bàn “xanh”, an toàn.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Trạm thu phí cầu Bạch Đằng

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Trạm thu phí cầu Bạch Đằng (chốt cầu Bạch Đằng) nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây là chốt đầu vào quan trọng nhất để thông thương hàng hóa từ các tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung ra cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Trước diễn biến phức tạp đợt dịch lần thứ 4, ngày 8/5/2021, chốt cầu Bạch Đằng được kích hoạt vận hành trở lại. Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động, chốt đã triển khai linh hoạt nhiều giải pháp kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào tỉnh. 

Tại chốt cầu Bạch Đằng vào 14 giờ ngày 23/9, dù chưa phải khung giờ cao điểm nhưng lượng phương tiện qua chốt khá đông. Thực tế trong 2 ngày trở lại đây, khi Quảng Ninh và các tỉnh, thành khác bắt đầu nới lỏng mở cửa lại nhiều hoạt động, số lượng phương tiện qua chốt có xu hướng tăng cao. Hiện, trung bình mỗi ngày, có khoảng hơn 3.000 lượt phương tiện qua lại (tăng 1.000 phương tiện so với trước ngày 21/9). Để đảm bảo các phương tiện qua chốt an toàn, TX Quảng Yên đã bố trí tăng cường thêm lực lượng từ 28 người/ca trực lên 32 người/ca trực. 100% phương tiện, người qua chốt đều được lực lượng kiểm soát chặt chẽ vừa đảm bảo quy định phòng chống dịch vừa tránh ùn tắc khi qua chốt.

Đại úy Lê Cao Thắng, Đội Cảnh sát giao thông TX Quảng Yên cho biết: Hiện nay, lượng phương tiện và người qua chốt cầu Bạch Đằng đang có xu hướng tăng, để kiểm soát tốt tình hình, riêng lực lượng công an địa phương được tăng cường thêm 4 đồng chí (hiện có tất cả 15 đồng chí) chia nhau trực 24/24 giờ đảm bảo phân luồng giao thông và an ninh trật tự. Qua theo dõi tình hình, đa phần người dân qua lại chốt có ý thức chấp hành phòng, chống dịch rất nghiêm. Tuy nhiên bên cạnh đó, mấy ngày gần đây, lực lượng công an đã phát hiện một số đối tượng cố tình lợi dụng xe chở hàng, xe container khai báo không trung thực nhằm thông chốt. Riêng trong ngày 23/9, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý kịp thời 3 đối tượng cố ý khai báo y tế không trung thực, đi nhờ xe chở hàng không đủ điều kiện để qua chốt. Nếu chủ quan, không kiểm soát tình hình những đối tượng này, sẽ có nguy cơ mang mầm bệnh vào địa bàn. Thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp với chức năng kiểm tra chặt chẽ phát hiện xử lý nghiêm không để các đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh vào địa bàn.

Tất cả phương tiện qua chốt cầu Bạch Đằng đều được khai báo y tế, kiểm tra đầy đủ các thủ tục trước khi qua chốt.

Tương tự tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cầu Vàng Chua (chốt Cổng tỉnh) thuộc địa phận xã Bình Dương (TX Đông Triều), nằm trên tuyến Quốc lộ 18A, đoạn giáp ranh giữa TP Chí Linh (Hải Dương) và TX Đông Triều (Quảng Ninh) mấy ngày nay ghi nhận số lượng phương tiện, nhất là xe container qua lại chốt có dấu hiện tăng lên. Hiện, trung bình mỗi ngày có 3.000-3.500 lượt xe/ngày, trong đó có nhiều xe tải tỉnh ngoài, thậm chí là từ các tỉnh miền Nam, nên công tác đảm bảo an ninh trật tự của lực lượng tại chốt được siết chặt hơn. Cường độ công việc của lực lượng tham gia tại chốt cũng tăng lên nhiều lần so với trước đây. Ngoài yêu cầu kiểm tra thủ tục khai báo y tế, giấy xét nghiệm, giấy chứng nhận tiêm chủng, lực lượng còn tăng cường kiểm tra xe, dán niêm phong cabin xe khi qua chốt.

Chị Bùi Thị Thùy, nhân viên y tế, Trung tâm Y tế TX Đông Triều thường xuyên tham gia trực chốt Cổng tỉnh, chia sẻ: Dự kiến thời gian tới, nhu cầu đi lại của người dân sẽ tiếp tục tăng, vì vậy các lực lượng trực kiểm soát Cổng tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp nhịp nhàng, phân công nhiệm vụ điều tiết chốt hoạt động hiệu quả; tập trung xử lý nhanh gọn các thủ tục giấy tờ vừa tạo điều kiện cho người, phương tiện lưu thông vừa đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên cập nhập diễn biến dịch bệnh, văn bản chỉ đạo của tỉnh, của địa phương để sàng lọc kỹ lưỡng các đối tượng ra, vào cổng tỉnh đủ điều kiện qua chốt. Các trường hợp không đủ điều kiện, lực lượng trực chốt yêu cầu quay đầu hoặc đảm bảo cách ly y tế.

Lực lượng công an tham gia trực chốt Cổng tỉnh kiểm tra kỹ lưỡng từng xe container trước khi dán niêm phong.

Cùng với chốt cầu Bạch Đằng, chốt Cổng tỉnh, hiện nay nhiều chốt khác như: Đá Bạc, Đá Vách, cầu Triều… cũng đang huy động tối đa các lực lượng thiết lập hàng rào thép phòng chống dịch an toàn, loại bỏ nguy cơ dịch xâm nhập ngay tại cửa ngõ của tỉnh.

Mới đây, ngày 22/9, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 6636/UBND-DL1 về việc triển khai các giải pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 khi mở lại một số hoạt động kinh tế – xã hội. Trong đó đáng chú ý, tỉnh yêu cầu người ra khỏi tỉnh được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 48 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; quá thời gian nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về. Khi rời Quảng Ninh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu có đi đến các địa bàn có dịch đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (phiếu có 2 liên, người đi khỏi tỉnh giữ 1 liên, các chốt kiểm soát giữ 1 liên và chuyển cho UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi người rời khỏi tỉnh cư trú để thực hiện giám sát khi trở về). UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát chuẩn bị sẵn phiếu đăng ký để người ra khỏi tỉnh đăng ký tại chốt kiểm soát.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, việc siết chặt kiểm soát có hiệu quả mọi nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn ngay từ cửa ngõ chính là cách phòng dịch tốt nhất để không phải chống dịch và giữ bên trong ổn định trong trạng thái bình thường mới; thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Theo Báo Quảng Ninh