Quảng Ninh: Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú

Để đảm bảo an toàn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, từ ngày 23/9, Quảng Ninh thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần và phụ nữ đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi. Theo đó, khi đến tiêm tại bệnh viện, các thai phụ sẽ được xét nghiệm nhanh Covid-19 và khám thai theo đúng quy trình để đánh giá tình trạng sức khỏe thai. Sau khi tiêm vắc xin xong, họ sẽ được bác sĩ tư vấn lịch khám thai tiếp theo để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai và cho con bú trên địa bàn TP Hạ Long

Trong đợt tiêm này, Quảng Ninh sẽ có 15.690 liều vắc-xin phòng Covid-19 do Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương bổ sung tại Quyết định số 1084/QĐ-VSDTTƯ ngày 15/9/2021. Sau khi nhận, tỉnh đã phân bổ đến Trung tâm Y tế các địa phương trên địa bàn để triển khai tiêm chủng cho đối tượng phụ nữ mang thai trên 13 tuần và phụ nữ đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi.

Tại TP Hạ Long, các đối tượng tiêm được thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với 2.612 liều vắc-xin. Theo đó, số phụ nữ đang mang thai có tuổi thai từ 13 tuần trở lên và đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi đã đăng ký thông tin trước đó với trạm y tế nơi cư trú, sau đó danh sách sẽ được Trung tâm Y tế thành phố Hạ Long tổng hợp và cung cấp cho Bệnh viện triển khai tại 5 bàn tiêm.

Các đối tượng tiêm được đo huyết áp, tư vấn… trước khi tiêm.

Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Để đảm bảo an toàn cho các đối tượng tiêm, việc chuẩn bị tổ chức tiêm chủng đã được Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện kỹ lưỡng. Do đối tượng tiêm đợt này đặc biệt hơn nên bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để thực hiện tiêm chủng. Từ khâu đón tiếp, tư vấn, kiểm tra sức khỏe đến thực hiện nghe tim thai, và siêu âm miễn phí với người mang thai để động viên tư tưởng và tạo sự an toàn. Sau khi tiêm xong, các đối tượng tiêm đều được theo dõi và hướng dẫn sau tiêm. Nhân lực tiêm chủng đều được tập huấn sàng lọc trong tiêm chủng và có kinh nghiệm trong quản lý thai nghén để thực hiện tiêm chủng đợt này.

Chị Lê Thái Bảo, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: Hiện nay, tôi đang mang thai 19 tuần. Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi được biết phụ nữ mang thai khi nhiễm Covid-19 sẽ rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, ngay khi nhận được tin nhắn của Phường về việc đăng ký tiêm ngừa vắc xin phòng Covid-19, tôi đã đến bệnh viện và được bác sĩ tư vấn và khám sàng lọc trước khi tiêm. Tiêm xong, tôi cảm thấy an tâm hơn nhiều, vì bảo vệ sức khỏe cho bản thân và con trong hoàn cảnh dịch đang căng thẳng như hiện nay.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh siêu âm miễn phí cho phụ nữ có thai trước khi tiêm để đảm bảo an toàn.

Tại huyện Bình Liêu, trong đợt này, huyện được phân bổ 548 liều vắc-xin. Trong đó, 482 liều tiêm cho các đối tượng là phụ nữ có thai trên 13 tuần, phụ nữ đang cho con bú dưới 6 tháng tuổi. Công tác tiếp nhận, bảo quản, phân phối, sử dụng vắc xin và vật tư tiêm chủng đã được huyện thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Các điểm tiêm chủng được bố trí tại Trung tâm y tế huyện theo nguyên tắc 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn để chủ động phòng chống dịch Covid-19. Các đối tượng tiêm đều được tiếp đón, khám sàng lọc, chỉ định tiêm, tiêm chủng và yêu cầu ở lại điểm tiêm theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe tại nhà sau tiêm… Huyện Bình Liêu cũng bố trí cán bộ y tế đảm bảo công tác theo dõi sau tiêm, kịp thời xử trí nếu có trường hợp tai biến sau tiêm chủng xảy ra.

Phụ nữ có thai, đang cho con bú tại huyện Bình Liêu được nhân viên y tế đo huyết áp, nhịp tim, tư vấn trước khi tiêm.

Để đảm bảo việc tiêm chủng được diễn ra an toàn, thuận lợi, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp lập danh sách đối tượng tiêm chủng và tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng được tiêm trong đợt này. Công tác tổ chức tiêm chủng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Địa điểm tiêm chủng được thực hiện tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa, đảm bảo nghiêm ngặt quy trình từ tư vấn, khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm chủng.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, các thai phụ và bà mẹ đang cho con bú khi đi tiêm ngừa Covid-19 nên ăn nhẹ trước khi tiêm hoặc có thể đem theo đồ ăn nhẹ và nước uống để tránh bị hạ đường huyết trong quá trình chờ tiêm. Cùng với đó cũng phải mang theo giấy CMND/CCCD, bảo hiểm y tế và hồ sơ khám thai để các bác sĩ tiện theo dõi.

Minh Đức