Xét nghiệm tầm soát những trường hợp sốt, ho, có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19

Ngày 5/11, UBND tỉnh ban hành văn bản số 7912/UBND-DL1 về việc xét nghiệm tầm soát những trường hợp sốt, ho, có biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19.

Từ ngày 1-5/11/2021, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 65 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng; trong đó có nhiều trường hợp có lịch trình tiếp xúc phức tạp; đáng chú ý, phát hiện có ổn dịch lớn tại Đông Triều, Uông Bí do người bệnh tự đến khám do sốt, ho, chữa dài ngày chưa khỏi; chưa có trường hợp nào được phát hiện do địa phương hay cơ quan, đơn vị chủ động xét nghiệm tầm soát mà phát hiện ra. Các bệnh nhân sốt, ho, khó thở, đau người… theo đánh giá về dịch tễ có khả năng đã nhiễm SARS-CoV-2, lây lan trong cộng đồng 2-3 chu kỳ mà chưa được phát hiện, xử lý kịp thời; do đó khi phát hiện được đã lây nhiễm thành ổdịch chỉ sau một thời gian rất ngắn.

Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh còn khoảng 200.000 trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin; để chủ động thực hiện xét nghiệm tầm soát, phát hiện ca bệnh, không để trở thành nguồn lây lan trong cộng đồng là yêu cầu cấp bách, cần triển khai thực hiện ngay.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị, các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng, các đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn (đặc biệt là các cơ sở giáo dục đào tạo, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế có tập trung số lao động đông, chợ, trung tâm thương mại,…); Sở Y tế, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chỉ đạo các cơ sở y tế: tổ chức rà soát, xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, có khó thở, đau người và các biểu hiện dịch tễ liên quan đến COVID-19. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm ngay cho toàn bộ nhân viên y tế và những người phục vụ đợt tiêm chủng diện rộng vừa qua cho trẻ em.

Định kỳ hàng ngày báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo PCD cấp tỉnh và UBND tỉnh trước 17h00. Kinh phí xét nghiệm từ nguồn hợp pháp theo quy định. Khuyến khích xét nghiệm mẫu gộp để tiết kiệm chi phí; khuyến khích người dân chủ động đi xét nghiệm cho bản thân, gia đình nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh tăng cường công tác truyền thông để người dân biết về chủ trương trên đến ngay các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm.