Siết chặt địa bàn giáp ranh

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, các địa phương giáp ranh tỉnh Quảng Ninh cũng đã xuất hiện những ca mắc Covid-19, vì vậy, nhiều biện pháp tăng cường việc kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào địa bàn đã được thực hiện triệt để, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giữ vững địa bàn an toàn.

Chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tỉnh tại Km81, quốc lộ 4B, đoạn qua xã Điền Xá, huyện Tiên Yên.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại các tỉnh tiếp giáp với Quảng Ninh đang có diễn biến phức tạp. Các địa phương giáp ranh như: Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội đã ghi nhận hàng trăm ca mắc mới và tiếp tục lây nhiễm qua từng ngày. Để đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn, nhiều chốt kiểm soát người và phương tiện đã được thành lập.

Theo ghi nhận tại chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 tại Km81, quốc lộ 4B, đoạn qua xã Điền Xá, huyện Tiên Yên, có vị trí tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn, công tác kiểm soát người, phương tiện vẫn đang được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Đại úy Đào Quang Trung, Phó đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Tiên Yên, cho biết: Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 lượt phương tiện với gần 500 lượt người qua lại giữa Quảng Ninh và Lạng Sơn qua chốt. Thực hiện nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh qua địa bàn, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân xung quanh chốt kịp thời phát hiện những trường hợp cố tình đi vòng qua các đường mòn, lối mở để trốn kiểm soát vào địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu tất cả người đi vào tỉnh Quảng Ninh qua chốt đều phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm RT-PCR và tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng chống Covid-19. Các xe qua chốt sau khi khai báo, đủ điều kiện sẽ đều được dán tem niêm phong trên cửa xe để phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp không đủ điều kiện sẽ được yêu cầu quay đầu không được vào tỉnh.

Ông Phạm Văn Hoài, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên, cho biết: Trên địa bàn huyện có xã Điền Xá và Hà Lâu là những xã giáp ranh với tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang. Đây là các khu vực có nhiều đường mòn, đường rừng rất dễ phát sinh tình trạng công dân từ các địa phương khác vi phạm quy định phòng chống dịch di chuyển vào địa bàn. Chính vì vậy, ngoài việc thành lập chốt kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh, huyện cũng đã yêu cầu các tổ tự quản khu dân cư phải rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng việc kiểm soát hộ khẩu và di biến động nhân khẩu để chủ động quản lý, phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Huyện cũng tăng cường phối hợp với các chốt kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm những trường vi phạm. Từ đầu tháng 6 đến nay, địa phương đã xử phạt trên 400 triệu đồng đối với các vi phạm trong công tác phòng chống dịch và yêu cầu dừng toàn bộ các hàng quán vỉa hè. Đối với các nhà hàng ăn uống dọc tuyến quốc lộ 18A chỉ được bán mang đi để đảm bảo các yếu tố phòng, chống dịch bệnh.

Các xe đủ điều kiện đi qua chốt kiểm soát Km81, quốc lộ 4B, đoạn qua xã Điền Xá, huyện Tiên Yên đều được dán tem niêm phong.

Ba Chẽ là huyện miền núi có địa hình phức tạp, lại tiếp giáp với các địa phương Lạng Sơn, Bắc Giang với nhiều đồi núi, đường mở, để đảm bảo việc kiểm soát người và phương tiện từ tỉnh ngoài vào địa bàn qua các lối mở, đường mòn, huyện Ba Chẽ đã lập 4 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giao thông chính và giáp ranh gồm: Chốt kiểm soát tại đường tỉnh lộ 330, xã Lương Mông, giáp với huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang; chốt kiểm soát tại đường huyện thôn Bắc Cáp, xã Đạp Thanh, giáp ranh với với huyện Đình Lập, Lạng Sơn; chốt kiểm soát tại đường tỉnh 342, thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm, giáp huyện Đình Lập, Lạng Sơn; chốt kiểm soát tại đường thôn Khe Ốn, xã Thanh Lâm, giáp ranh với huyện Đình Lập, Lạng Sơn.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã thành lập nhiều tổ công tác với nòng cốt là lực lượng công an, phối hợp chặt chẽ với các tổ tự quản phòng chống dịch Covid-19 tại khu dân cư của các xã, thị trấn trên địa bàn tích cực tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, tố giác người vào tỉnh trái phép và tăng cường kiểm tra chặt chẽ tại các tuyến đường mòn, lối mở, giáp ranh với các địa phương khác để đảm bảo nghiêm việc phòng dịch.

Lực lượng kiểm soát tại chốt phòng, chống dịch đường tỉnh 342, thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ kiểm soát người qua chốt.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ, cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Ba Chẽ đang có 294 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại các xã, thôn, bản. Các tổ này luôn phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn. Nhờ đó, nhiều trường hợp trốn vào địa bàn không khai báo đã được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc duy trì kiểm soát người và phương tiện ra vào tại các chốt. Đồng thời, tổ chức đưa ra các tình huống giả định để tiến hành diễn tập để luôn chủ động với mọi tình huống của dịch bệnh.

Ngoài các địa phương trên, hiện TP Hạ Long, TP Uông Bí và TX Đông Triều cũng đã thành lập và duy trì 8 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh trên các tuyến đường bộ nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại 24/24h, qua đó góp phần chặt chẽ trong việc ngăn chặn người và phương tiện xâm nhập vào địa bàn.

Nguồn: Minh Đức – Báo Quảng Ninh