Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tuyến thủy nội địa

Chiều 29/8, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải đường thủy nội địa và vận tải hàng hải trên địa bàn huyện Vân Đồn và TP Cẩm Phả.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn đã đến kiểm tra hoạt động của Tổ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn). Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, cùng với Tổ kiểm soát dịch tại cảng Cái Rồng do huyện thành lập, 5 xã đảo của huyện Vân Đồn cũng đã thành lập các tổ kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến đường thủy nội địa. Trong đó tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch đối với 44 tàu đánh bắt xa bờ với khoảng 320 thuyền viên địa phương; 964 tàu đánh bắt hải sản ven bờ với hơn 2.000 thuyền viên; đồng thời kiểm soát các phương tiện vận tải thủy giao nhận hàng hóa, cung ứng lương thực, thực phẩm, buôn bán nội tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát người ra, vào tại Vũng Đục (phường Cẩm Đông).

Còn tại TP Cẩm Phả, nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các bến thủy nội địa, TP Cẩm Phả đã thành lập 17 chốt tại các khu vực cảng, bến do lãnh đạo xã, phường làm trưởng chốt, giám đốc các cảng, bến làm phó chốt, cùng một số thành viên liên quan. Lực lượng tại chốt thực hiện túc trực 24/24h, kiểm soát người và phương tiện vào làm hàng. Trong đó các tàu hàng từ tỉnh, thành phố vào giao nhận hàng thì thuyền viên phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 không quá 72 giờ; kiểm soát chặt chẽ không để thuyền viên lên bờ; thực hiện thủ tục hành chính qua các phần mềm điện tử nhằm không tiếp xúc giữa các lực lượng khối cảng với thuyền viên.

Cùng với chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cũng thành lập nhiều chốt phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Vân Đồn và TP Cẩm Phả nhằm kiểm soát không để thuyền viên lên bờ, tăng cường tuyên truyền cũng như kiên quyết xử lý đối với ngư dân hoặc người làm ăn trên biển tiếp xúc, cập mạn các tàu hàng quốc tế.

Qua đi kiểm tra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh, trong thời gian qua, các tuyến đường bộ và biên giới trên đất liền đã được tỉnh Quảng Ninh quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Cùng với đường bộ, các tuyến đường biển, đường thủy nội địa cũng được tỉnh triển khai nhiều biện pháp mạnh trong công tác phòng, chống dịch, góp phần giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, động viên cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng tỉnh tham gia chốt kiểm soát dịch tại cảng Hòn Nét.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trong cả nước, trong khi đó, Quảng Ninh với đường bờ biển dài và nhiều tuyến đường thủy nội địa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 2 địa phương cùng với các ngành liên quan tiếp tục phối hợp thực hiện, kiểm soát chặt chẽ các tàu hàng quốc tế khi đến giao nhận hàng tại Quảng Ninh. Đảm bảo các thủy thủ đoàn phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì mới thực hiện việc bốc xếp, giao nhận hàng. Trong quá trình bốc xếp, không để nhân viên khối cảng tiếp xúc với thủy thủy tàu hàng. Kịp thời phát hiện, xử lý các tàu, thuyền bán hàng cập mạn các tàu hàng quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra việc ghi chép, theo dõi thuyền viên trên các tàu ra, vào cảng Hòn Nét của Bộ đội biên phòng tỉnh.

Đối với các cảng bến, ngoài việc xét nghiệm hàng tuần 20% cho các lực làm việc tại cảng, cần tiếp tục phát huy hiệu quả các chốt kiểm soát phòng, chống dịch, nhất là trong việc kiểm soát, không để thuyền viên lên bờ. Đồng thời tăng cường thực hiện việc giao dịch, giải quyết thủ tục qua các phần mềm điện tử, không những giúp tránh tiếp xúc giữa lực lượng khối cảng với các thuyền viên, mà còn giúp rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhanh chóng giải phóng tàu hàng.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cụm cảng Km6 Quang Hanh.

Nguồn: Mạnh Trường – Báo Quảng Ninh