Để sớm đạt miễn dịch cộng đồng

Từ thành công của chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai chiến dịch tiêm chủng mũi 2 trên tinh thần tập trung, quyết liệt, nhanh chóng, linh hoạt, đảm bảo hiệu quả và tuyệt đối an toàn.

Huyện Cô Tô chuẩn bị cơ sở vật chất để triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin mũi 1, ngày 12/9/2021. Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô

Huyện Cô Tô chuẩn bị cơ sở vật chất để triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin mũi 1, ngày 12/9/2021.

Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô

Tận dụng “thời điểm vàng” khi vừa là địa bàn an toàn, có được sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, vừa có được nguồn vắc-xin đáp ứng việc tổ chức tiêm diện rộng toàn dân; đồng thời phát huy kinh nghiệm từ các đợt tiêm chủng trước đó, tỉnh đã nhanh chóng tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 diện rộng ở tất cả các địa phương. Đây là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất, rộng nhất từ trước đến nay.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, triển khai bài bản, đến ngày 21/9, Quảng Ninh đã tổ chức tiêm chủng 1.096.141 liều vắc-xin, tổng số 925.182 người được tiêm (tiêm 1 mũi 754.223 người, tiêm 2 mũi 170.959 người), đạt 91,2%, là một trong những địa phương trong nước hoàn thành sớm nhất. Chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng diễn ra an toàn, hiệu quả, không có bất kỳ trường hợp nào tử vong do tiêm chủng. Nhân dân đồng thuận, ủng hộ rất cao.

Ông Trương A Xám (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ) chia sẻ: “Người dân chúng tôi thực sự rất vui vì được Đảng, Nhà nước và tỉnh quan tâm cho tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sớm. Tôi đang mong chờ được tiêm mũi 2 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Từ kết quả của chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1, tỉnh đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng mũi 2, dự kiến cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2021. Mục tiêu đặt ra là 100% đối tượng đã được tiêm vắc-xin mũi 1 sẽ được tiêm mũi 2 đảm bảo đúng đối tượng, đúng thời gian, đúng loại vắc-xin. 100% các địa phương cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người dân trước ngày 30/10/2021…

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 sẽ huy động số lượng lớn cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 sẽ huy động số lượng lớn cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế.

Các ngành liên quan và các địa phương đang quyết liệt triển khai công tác chuẩn bị, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Trong đó, các địa phương đang tích cực cập nhật dữ liệu tiêm chủng mũi 1 vào hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia; cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bản giấy và QR Code, bản điện tử sử dụng thuận lợi trên các thiết bị, điện thoại thông minh. Từng địa phương cũng lên kế hoạch cụ thể tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1, phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn.

Đồng chí Lê Hùng Sơn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Từ những kết quả đạt được trong đợt tiêm chủng diện rộng mũi 1, Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc hiệu quả các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và công tác tiêm chủng. Huyện đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng phòng, ban, đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, nhân lực phục vụ cho đợt tiêm chủng mũi 2. Song song với đó, tiến hành rà soát lập danh sách các đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng triển khai tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả ngay sau khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Riêng ngành Y tế được tỉnh giao nhiệm vụ tiếp tục công tác tham mưu kịp thời cho tỉnh về việc đảm bảo sẵn sàng các nguồn vắc-xin, nhân lực, trang thiết bị phục vụ cho tiêm chủng diện rộng mũi 2. Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Hiện nguồn vắc-xin tỉnh đã được cấp đủ để tiêm 2/3 số người dân được chỉ định đã tiêm mũi 1; số còn lại, đơn vị đang tích cực tham mưu cho tỉnh tìm thêm các nguồn vắc-xin. Đơn vị cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn bố trí công việc và nhân lực hợp lý để sẵn sàng hỗ trợ nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng diện rộng mũi 2 khi có điều động.

Quảng Ninh phấn đấu hết tháng 10/2021 cơ bản hoàn thành chiến dịch tiêm chủng diện rộng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2. Chiến dịch thành công là điều kiện tiên quyết để Quảng Ninh đạt miễn dịch cộng đồng. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường an toàn để toàn tỉnh vượt qua khó khăn thách thức, hoàn thành “mục tiêu kép”, giữ vững trụ cột, cực tăng trường kinh tế toàn diện phía Bắc.

Theo Báo Quảng Ninh