Chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19

Chung tay cùng cả nước, ngành Y tế Quảng Ninh đã cử nhiều đoàn cán bộ, y, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị đến các địa phương vùng tâm dịch để hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Các đoàn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Lần xuất quân đợt 7, Quảng Ninh cử đoàn 70 cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Trúc Linh

Ngày 12/7/2021, bác sĩ Lê Đức Vinh (Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy) xung phong tham gia đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19. Không chỉ sẻ chia, cống hiến công sức cùng đồng bào miền Nam chống dịch, với bác sĩ Vinh đây còn là dịp để anh nâng cao kiến thức về y khoa, chuyên môn nghiệp vụ. Bác sĩ Vinh cùng 74 đồng nghiệp trong đoàn đã tham gia điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 12 (Chung cư lô R5, khu tái định cư phường An Khánh, TP Thủ Đức). Mặc dù gặp không ít khó khăn, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, song vượt lên trên tất cả, các cán bộ, nhân viên trong đoàn đã nỗ lực hết mình để chiến đấu với dịch bệnh. Đoàn đã tiếp nhận, thu dung, điều trị, chăm sóc cho trên 3.200 bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến số 12. Đến nay, đã có trên 2.500 bệnh nhân được chữa khỏi, ra viện, góp phần không nhỏ vào công tác chống dịch của TP Hồ Chí Minh.

Tiếp tục hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch, ngày 22/9/2021, tỉnh Quảng Ninh cử 70 y, bác sĩ đến tiếp quản công việc tại Bệnh viện Dã chiến số 12, thay cho đoàn 75 y, bác sĩ làm việc từ đợt đầu. Đây đều là những y, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong công tác cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang làm việc tại các bệnh viện lớn, có uy tín trong tỉnh. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, 70 y, bác sĩ trong đoàn đều được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, được tập huấn về phương pháp điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19; công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng hộ cá nhân; phương pháp lấy mẫu xét nghiệm…

Nhân viên y tế Quảng Ninh điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 12, TP Hồ Chí Minh.

 (Ảnh đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh cung cấp)

Quảng Ninh cũng cử đoàn 20 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đi hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại tỉnh Tây Ninh, từ ngày 9/8/2021. Đoàn gồm 5 bác sĩ, 15 điều dưỡng, kỹ thuật viên, được phân công làm nhiệm vụ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các Khoa Hồi sức tích cực, Sản khoa, Xét nghiệm và Chẩn đoàn hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh. Đây là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh bạn trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bác sĩ Vũ Trí Tuệ (Khoa Nội tiết, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí), trưởng đoàn, cho biết: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh hiện điều trị cho trên 200 bệnh nhân Covid-19, trong đó có khoảng 80 bệnh nhân viêm phổi nặng phải hồi sức tích cực. Bên cạnh nhiệm vụ chung là chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đoàn còn chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật về sử dụng máy thở, kiểm soát nhiễm khuẩn cho các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Sau hơn 1 tháng làm việc tại Tây Ninh, đoàn 20 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở về Quảng Ninh; đang thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị.

Chung sức cùng cả nước chống dịch, ngành Y tế Quảng Ninh đã 7 lần cử 605 cán bộ, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, tỉnh Bình Dương và TP Hà Nội. Đoàn thầy thuốc tình nguyện Quảng Ninh còn 70 người đang tiếp tục làm nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 12, TP Hồ Chí Minh. Các đoàn đều hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, được Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Đây không chỉ là nhiệm vụ mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi người thầy thuốc, mỗi công dân với dân tộc và đất nước. Dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế Quảng Ninh nói riêng, ngành Y tế cả nước nói chung, sự đoàn đoàn kết, chung sức, đồng lòng của nhân dân, tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo báo Quảng Ninh.