Xây pháo đài chống dịch vững chắc

Dịch bệnh Covid -19 còn đang diễn biến phức tạp, khó lường ở trong nước nói chung, các tỉnh, thành phố miền Nam, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… nói riêng. Với sự xuất hiện của biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh, mạnh và sự nguy hiểm gấp hàng chục lần đã khiến đợt dịch thứ 4 đang xảy ra có diễn biến khó lường hơn bao giờ hết.

Ở miền Bắc, tại một số địa phương vẫn xuất hiện những ca nhiễm mới. Riêng Hà Nội, dịch còn diễn biến phức tạp. Thành phố này quyết tâm khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị các ca lây nhiễm, với quyết tâm sớm khống chế được đợt dịch phức tạp này.

Tuy dịch ở các tỉnh, thành phố miền Bắc đang cơ bản được khống chế, trong tầm kiểm soát, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của dịch ở miền Nam, việc di chuyển của người dân từ địa phương này sang địa phương khác rất khó kiểm soát triệt để nên nguy cơ dịch có thể xâm nhiễm, lây lan, bùng phát có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất kỳ địa phương nào, trong đó có cả Quảng Ninh.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường thì để giữ được địa bàn an toàn, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, các địa phương nói chung, Quảng Ninh nói riêng luôn phải phòng, chống dịch từ sớm, từ xa, từ khi chưa có dịch và chống dịch ngay tại cơ sở làm nền tảng trên tinh thần mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi xã, phường, thôn, bản, khu phố, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là một pháo đài chống dịch. Tất cả luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không lơ là chủ quan, mất cảnh giác, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống của dịch bệnh.

Để phòng, chống dịch hiệu quả, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai khai báo y tế điện tử, nhất là trên điện thoại di động thông qua quét mã QR.

Và để mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực sự là một pháo đài chống dịch thêm vững chắc, mới đây Bộ Y tế ban hành hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Trong đó đề nghị các đơn vị phải chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) tại cơ quan, đơn vị – đảm bảo an toàn và thực hiện mục tiêu kép; hạn chế tác động của dịch bệnh đến hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị phải xác định nhiệm vụ phòng, chống Covid-19 là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Chủ động phương án hậu cần, cách ly, xét nghiệm, điều trị để ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả theo nguyên tắc 4 tại chỗ; thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do thủ trưởng đơn vị làm trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch… Cùng với đó xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch của đơn vị phải bao gồm sơ đồ, bố trí phân luồng di chuyển trong đơn vị khi xuất hiện các trường hợp F0, F1, F2 và trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tăng quản lý, tổ chức theo dõi sức khỏe của người lao động hằng ngày; không được bố trí làm việc đối với người có một trong các triệu chứng như: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu người lao động đi làm nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở… và phải báo cho đơn vị quản lý, y tế địa phương để được tư vấn, xử trí theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị phải tạo mã QR điểm kiểm dịch để thực hiện quản lý người ra, vào đơn vị và khai báo y tế theo quy định. Trường hợp người ra, vào không thể thực hiện việc quét mã QR, thì đơn vị bố trí nhân viên kiểm soát. Tại khu vực cửa vào của đơn vị tổ chức đo thân nhiệt, yêu cầu người lao động, khách đến làm việc phải khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định. Bố trí phòng/khu vực cách ly tạm thời cho người lao động/khách có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… hoặc F0, hoặc F1, hoặc F2 khi đang làm việc tại đơn vị. Bố trí, chỉ định khu vực giao nhận tài liệu, văn phòng phẩm, hàng hoá… gần cửa ra vào đơn vị; bố trí địa điểm, trang thiết bị, nhân lực để khử khuẩn tại khu vực giao nhận hàng hoá; hạn chế tiếp xúc giữa người giao và người nhận, thực hiện đầy đủ yêu cầu phòng, chống dịch. Đối với cơ quan, đơn vị có bộ phận tiếp đón phải thực hiện 5K. Khuyến khích các cơ quan, đơn vị giảm số người làm việc tại đơn vị, tăng cường làm việc, họp trực tuyến, làm việc tại nhà, làm việc từ xa.

Tin tưởng rằng, với những hướng dẫn cụ thể về phòng, chống dịch Covid-19 sẽ giúp các cơ quan, đơn vị triển khai công tác này một cách bài bản, chi tiết, có phương án, kịch bản cho mọi tình huống phát sinh của dịch bệnh phù hợp với tình hình thức tế. Qua đó quyết tâm xây dựng mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực sự là một pháo đài vững chắc trước đại dịch Covid-19, giúp ổn định hoạt động, sản xuất, không làm đứt gãy nhịp độ phát triển kinh tế – xã hội.

Nguồn: Thái Bình – Báo Quảng Ninh