TX Đông Triều cơ bản kiểm soát được các chùm ca bệnh

Theo tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TX Đông Triều, tính từ ngày 1/11 đến 20h00’ ngày 8/11, thị xã ghi nhận 49 trường hợp dương tính Covid-19 (thị xã 41 ca, ngoài thị xã 8 ca). Như vậy là phát sinh thêm 3 ca mới, đều liên quan đến chùm ca bệnh ở xã Hồng Thái Tây và cả 3 trường hợp này đều đã được cách ly từ trước đó.

Ngay trong ngày 5/11, phường Mạo Khê (TX Đông Triều) đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm gộp cho toàn bộ tiểu thương tại Chợ Mạo Khê.

Trong 41 ca dương tính, phường Hoàng Quế có 3 ca, xã Hồng Thái Tây 28 ca, xã Hồng Thái Đông 5 ca và phường Mạo Khê 5 ca. Hầu hết các ca bệnh có triệu chứng nhẹ, hoặc không có triệu chứng.

Ngay khi có ca F0 đầu tiên xuất hiện trong cộng đồng vào ngày 3/11, thị xã đã tiến hành truy vết và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách F0, khoanh vùng triệt để F1.

Đến nay, thị xã đã tiến hành truy vết gần 4.700 trường hợp, trong đó có trên 1.200 trường hợp F1, toàn bộ các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và hiện 137 trường hợp đang cách ly tập trung, những trường hợp còn lại cách ly tại nhà. Thị xã cũng tiến hành thực hiện lấy xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho gần 9.000 đối tượng có nguy cơ cao.

Với các biện pháp quyết liệt, linh hoạt tương ứng với các cập độ dịch, cho đến thời điểm này, các chùm ca bệnh tại 4 xã, phường đã cơ bản đã được kiểm soát, chưa có phát sinh nguy cơ mới. Các ca lây nhiễm thứ phát đều là những ca có mối quan hệ gần trong gia đình, nơi làm việc, học tập. Hiện kết quả sàng lọc diện rộng trong cộng đồng chưa ghi nhận ca lây nhiễm phát sinh.

Đặc biệt, TX Đông Triều cũng đã hoàn thành tiêm vắc xin cho đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ 97,6% đối với mũi 1 và 93% đối với mũi 2. Riêng trẻ em từ 12- dưới 18 tuổi đã hoàn thành tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 98%. Do đó, việc triển khai điều trị F0 tại nhà có thể triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Sáng ngày 8/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã đã họp trực tuyến với các địa phương để triển khai các biện pháp tiếp theo trong công tác phòng chống dịch.

Mặc dù các chùm ca bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên để tiếp tục tầm soát các yếu tố, nguy cơ liên quan đảm bảo ngăn chặn mầm bệnh lây lan, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của thị xã đang tiếp tục triển khai các giải pháp tiếp theo.

Trong đó, yêu cầu các xã, phường, cơ quan, đơn vị kích hoạt ngay cơ chế vận hành phòng, chống dịch ở mức cao nhất (Trạm Y tế lưu động, Tổ chăm sóc bệnh nhân…); nắm bắt thông tin, tăng cường giám sát công dân trên địa bàn, chủ động nắm bắt, quản lý các đối tượng làm việc tại Công ty Sao Vàng, các ổ dịch phát sinh mới ngoài địa bàn thị xã; vận động nhân dân tự mua sắm test nhanh và tự làm xét nghiệm tầm soát; đồng thời chủ động tầm soát tập trung từ ngày 8-10/11/2021.

Các lực lượng chức năng tập trung truy vết F1, lấy mẫu xét nghiệm thần tốc các trường hợp F1, F2, tránh bỏ lọt F1. Đồng thời, thực hiện rà soát các trường hợp F0, F1 đủ điều kiện cách ly tại nhà, điều trị tại nhà hoặc điều trị tại cơ sở y tế, cách ly tập trung để kịp thời có các biện pháp cách ly phù hợp; thành lập trung tâm chăm sóc, điều trị F0 không triệu chứng tại Hồng Thái Đông.

Đối với xã Hồng Thái Tây, tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo vùng dịch cấp độ 4 (tạm thời chú trọng thực hiện giãn cách, không tập trung đông người, không ra ngoài khi không thực sự cần thiết…)