Truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến, trở về từ Bệnh viện Việt Đức từ 15/9 – 30/9/2021

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, đến trưa ngày 02/10/2021, TP Hà Nội đã phát hiện được 22 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức. Để kịp thời ngăn chặn và hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 4366/SYT-NVY về việc rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ Bệnh viện Việt Đức, TP Hà Nội.

Tại văn bản, Sở Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, BCĐ phòng, chống COVID-19 các địa phương và các đơn vị y tế khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Khẩn trương tổ chức rà soát tất cả những trường hợp công dân, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, học sinh đến học tập, liên hệ công tác tại Bệnh viện Việt Đức, TP Hà Nội, đặc biệt là các trường hợp đến, trở về từ Khu nhà D của Bệnh viện từ ngày 15/9/2021 đến ngày 30/9/2021, lập danh sách gửi về Phòng Y tế địa phương làm đầu mối tổng hợp tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

2. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 các địa phương:

– Chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn khẩn trương thông báo cho toàn bộ người dân trên địa bàn đã từng đến, trở về từ Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9/2021 chủ động liên hệ ngay đến cơ sở y tế trên địa bàn để được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

– Tổ chức truy vết, cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp đến, trở về từ Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15/9/2021 đến 30/9/2021, coi tất cả các trường hợp đến, trở về từ nhà D của Bệnh viện Việt Đức là đối tượng F1; Trường hợp đối tượng có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 (sốt, ho, khó thở) cần tổ chức đưa ngay đến cơ sở y tế trên địa bàn để cách ly, điều trị.

3. Các đơn vị điều trị:

– Rà soát đưa toàn bộ bệnh nhân tiếp nhận từ Bệnh viện Việt Đức trong thời gian từ ngày 15/9/2021-30/9/2021 vào khu vực cách ly, điều trị và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho bệnh nhân.

– Tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các cán bộ y tế có nguy cơ tại đơn vị theo quy định để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh.

4. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Chủ động tiếp nhận thông tin về tình hình dịch bệnh trao đổi với Sở Thông tin – Truyền thông, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 các địa phương để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

5. Phòng Y tế, Trung tâm y tế các địa phương:

– Chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến, trở về từ các địa điểm, địa phương có dịch.

– Chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.