TP Hạ Long: Phát hiện 16 ca Covid-19, triển khai xét nghiệm PCR cho 100% người dân xã Thống Nhất trong tối 28/11

Chiều 28/11, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hạ Long đã tổ chức làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các xã, phường về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh cuộc họp.

Theo báo cáo nhanh của UBND TP Hạ Long, tính từ ngày 22/11 đến ngày 28/11, TP Hạ Long có 16 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Bước đầu xác định có 4 nguồn lây. Cụ thể: Ổ dịch liên quan đến xã Thống Nhất có 10 ca (xã Thống Nhất có 8 ca, xã Hòa Bình có 1 ca, phường Hồng Gai có 1 ca); từ TP Hồ Chí Minh về có 3 ca (phường Cao Xanh 1 ca, phường Giếng Đáy có 1 ca, phường Tuần Châu có 1 ca); liên quan đến ổ dịch Hà Nội có 1 ca; liên quan đến ổ dịch Uông Bí có 1 ca và 1 ca lây nhiễm thứ phát từ mẹ sang con ở ổ dịch Tuần Châu.

Liên quan đến những ca mắc mới có 454 trường hợp F1 cách ly tại nhà; gần 1.700 trường hợp F2.

Trước sự gia tăng các ca mắc trong cộng đồng ở xã Thống Nhất – địa phương có dân số đông, liên quan đến nhiều nhà máy, chợ dân sinh, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo thành lập 9 chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các trục đường ra vào địa bàn xã Thống Nhất. Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố, UBND xã Thống Nhất và các xã lân cận (Lê Lợi, Sơn Dương, Vũ Oai, Hòa Bình) tăng cường lực lượng, đảm bảo quân số trực 24/24h; thực hiện công tác lấy mẫu, xét nghiệm PCR cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, sau đó mở rộng ra địa bàn các xã lân cận; tạm dừng hoạt động của tất cả các nhà hàng, quán ăn, sửa xe… dọc QL279.

Sau khi lấy ý kiến của các thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố và các xã, phường, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố nhấn mạnh: Để nhanh chóng khóa chặt các nguy cơ, các ổ dịch, thành phố sẽ chuẩn bị chu đáo, cung cấp đầy đủ kit xét nghiệm, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, nhân lực cho các xã, phường để thực hiện công tác xét nghiệm PCR. Trong đó sẽ tập trung ưu tiên cho xã Thống Nhất.

Theo đó, đúng 19h tối ngày 28/11, thành phố sẽ huy động lực lượng y tế để triển khai xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn xã Thống Nhất, những người ở các địa bàn khác có liên quan đến chợ Bang (xã Thống Nhất) và những khu vực có nguy cơ cao. Mục tiêu là đến 6h sáng ngày 29/11 sẽ đưa mọi hoạt động trên địa bàn xã Thống Nhất quay trở lại hoạt động bình thường.

Các phường, xã cần tiếp tục chủ động rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất để điều trị F0 tại nhà; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chưa tiêm phòng nhanh chóng đi tiêm phòng vắc xin Covid-19; vận động người dân không ra khỏi địa bàn, hạn chế ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.