Thí điểm mô hình cách ly trong cộng đồng đảm bảo an toàn

Ngày 7/11, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra khả năng thích ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Uông Bí.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh làm việc với phường Phương Đông (TP Uông Bí) về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tính tới thời điểm hiện tại, trên địa bàn TP Uông Bí ghi nhận 51 ca dương tính với Covid-19 và 1 ca đang điều tra dịch tễ. Tới thời điểm hiện tại, thành phố đã truy vết được 1.250 F1, 3.975 F2 và các trường hợp liên quan đến ổ dịch bệnh tại Công ty TNHH Sao Vàng, tổ chức lấy 124.731 mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn.

Kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại phường Phương Đông, TP Uông Bí, hiện phường đã phát hiện 13 ca F0 trong cộng đồng. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và thành phố, phường Phương Đông đã rà soát và cách ly tại nhà 583 ca F1, lấy mẫu test toàn dân 4.974 người, đạt trên 33% số lượng người dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh kiểm tra khu cách ly tại phường Phương Đông (TP Uông Bí).

Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Uông Bí phối hợp chặt chẽ với các địa phương chủ động các biện pháp truy vết thần tốc, khoanh vùng chặn dịch chứ không chạy theo dịch, thực hiện nhanh chóng việc xét nghiệm toàn dân trong thời gian ngắn nhất. Thành phố cần thành lập ngay các trạm, chốt phòng dịch tại các điểm xung yếu để ngăn chặn không cho người dân trên địa bàn ra ngoài nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tạm dừng các hoạt động vận tải chở khách không cần thiết trong thời gian khoanh vùng dịch bệnh. Đồng thời, thiết lập lại cơ cấu tổ chức của Trạm y tế lưu động trên địa bàn phường, phân rõ trách nhiệm tổ trưởng cho các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí hoặc Trung tâm Y tế địa phương để đảm bảo an toàn trong quá trình theo dõi các trường hợp F0, F1 tại nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hạnh cũng yêu cầu TP Uông Bí chỉ đạo Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng Quảng Ninh (có F0 mới phát sinh) và các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động nguồn kit test nhanh và tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người dân, người lao động và sinh viên; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích toàn dân tự trang bị và test nhanh Covid-19 cho bản thân, gia đình; phấn đấu hoàn thành trong vòng 3 ngày tới, nhằm kịp thời phát hiện để cách ly, khoanh vùng, bóc tách nhanh nhất các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng. Trong đó, đồng chí lưu ý địa phương phải hỗ trợ miễn phí nguồn kit test nhanh cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách.

Khu điều trị cho F0 tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí hoạt động trên 90% công suất điều trị.

Đối với Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, cần rà soát, xác định lại khả năng thu dung, cách ly, điều trị trong trường hợp xuất hiện nhiều F0 trên địa bàn.

Đồng chí yêu cầu TP Uông Bí thiết lập dự phòng một số khu thu dung cách ly điều trị do Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố là trưởng phụ trách để chăm lo y tế cho khu thu dung đối với các F0 có nơi ở cách ly không đủ điều kiện theo quy định.