Sẵn sàng nguồn oxy y tế cho cấp cứu, điều trị người bệnh mắc Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước; để chủ động ứng phó, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng lực lượng, phương tiện, hậu cần, nhất là đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Điều trị cho bệnh nhân nặng tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Là bệnh viện đa khoa hạng I, tuyến cuối của tỉnh, hằng ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp đón hơn 1.000 người bệnh đến khám và điều trị nội trú. Trong đó, số bệnh nhân cần sử dụng oxy y tế trong điều trị rất lớn. Bệnh viện hiện có 2 bồn oxy hóa lỏng, dung tích 9 tấn oxy, phục vụ công tác khám, chữa bệnh hằng tuần.

Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Bệnh viện đã chủ động xây dựng kế hoạch, các phương án, thực hiện duy tu bảo dưỡng, bố trí, lắp đặt thêm hệ thống cung cấp oxy để đảm bảo đủ lượng oxy phục vụ công tác điều trị người bệnh. Trong tình huống có bệnh nhân Covid-19 cần lọc máu chu kỳ, can thiệp các bệnh lý tim mạch tại Bệnh viện với khoảng 100 giường bệnh, Bệnh viện cần bổ sung 1 bồn oxy, dung tích khoảng 10 tấn, 1 máy nén khí, mới có thể đáp ứng, cung cấp đủ phục vụ công tác điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện và khu vực điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng cần can thiệp, phẫu thuật. Cùng với đó, Bệnh viện tiếp tục đào tạo đội ngũ y tế để nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh nhân Covid-19 nặng trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp..

Từ tháng 2/2020, Bệnh viện số 2 đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh, hiện điều trị cho 13 bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh viện hiện có 1 bồn chứa oxy hóa lỏng, dung tích 3 tấn. Dự kiến, để đáp ứng nhu cầu oxy cho điều trị khoảng 300 bệnh nhân mắc Covid-19 theo phương án thu dung, cách ly điều trị 1.000 ca mắc Covid-19, Bệnh viện số 2 cần 1 bồn chứa oxy hóa lỏng, dung tích 10 tấn. Đơn vị đang nâng cấp, cải tạo hệ thống oxy hiện có, đồng thời đề xuất bổ sung bồn chứa oxy phục vụ công tác thu dung, điều trị.

Oxy y tế rất quan trọng để đảm bảo cho những bệnh nhân có vấn đề về đường hô hấp, mắc các bệnh lý khó thở, tổn thương phổi… Theo kinh nghiệm từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, nhu cầu sử dụng oxy y tế để điều trị bệnh nhân Covid-19 là rất cao.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đào tạo trực tiếp tại chỗ cho đội ngũ cán bộ y tế toàn ngành, chuẩn bị tốt nhân lực phòng, chống dịch Covid-19.

Qua rà soát cho thấy, hệ thống oxy tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh hiện chỉ đáp ứng cho công tác khám, chữa bệnh thường xuyên. Để đáp ứng nhu cầu oxy điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong phương án 1.000 và 5.000 ca bệnh, đặc biệt là các trung tâm hồi sức cấp cứu, thì cần phải nâng cấp hệ thống oxy cho các đơn vị y tế.

Thời gian qua, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị đầy đủ oxy y tế phục vụ cho công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 khi dịch bùng phát. Đồng thời tham mưu tỉnh tiếp tục đầu tư, chuẩn bị hạ tầng, thiết bị, như chai, bình, bồn oxy…, sẵn sàng nguồn cung ứng oxy y tế cho cấp cứu, điều trị cho lượng bệnh nhân mắc Covid-19 tăng cao.

Điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2. (Ảnh chụp tháng 2/2021).

Trên địa bàn tỉnh hiện không có cơ sở sản xuất oxy y tế, các cơ sở y tế đang nhận cung ứng oxy từ các cơ sở sản xuất oxy tại Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng. Với tình huống xuất hiện 1.000 đến 5.000 ca mắc Covid-19, Quảng Ninh đã lên phương án tận dụng khả năng sản xuất oxy tại tỉnh của TKV để cung cấp cho các cơ sở y tế.