Ngày 4/2: Quảng Ninh ghi nhận 116 ca F0

Theo báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, 24h qua tính đến 16h ngày 4/2, toàn tỉnh ghi nhận 116 ca mắc Covid-19 mới (100 ca cộng đồng, 16 ca đã quản lý và cách ly). Trong đó, Hạ Long 73 ca, Uông Bí 14 ca, Đông Triều 9 ca, Cẩm Phả 8 ca, Quảng Yên 6 ca, Tiên Yên 4 ca, Cô Tô 1 ca, Vân Đồn 1 ca.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh trao quà Tết cho bệnh nhân F0 đang cách ly điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới.

TP Hạ Long ghi nhận 73 ca F0. Trong đó 72 ca cộng đồng, gồm: 1 ca là công nhân Công ty TNHH 1TV 91 (Đông Triều); 7 ca là học sinh các trường Tiểu học Việt Hưng, Trần Hưng Đạo, Hà Khẩu, Hà Lầm, Trới; 1 ca là tiểu thương bán hàng chợ Hạ Long I; 63 ca còn lại là các trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu dương tính và các trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Còn 1 ca đã quản lý cách ly là F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TP Uông Bí ghi nhận 14 ca F0. Trong đó 10 ca cộng đồng, gồm: 2 ca liên quan đến ổ dịch Hải Phòng, 1 ca là người trở về từ Hà Nội và 7 ca là các trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu dương tính và các trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Còn 4 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm định kì phát hiện dương tính.

TX Đông Triều ghi nhận 9 ca F0. Trong đó 4 ca cộng đồng, gồm: 2 ca là công nhân Công ty Than Uông Bí và Công ty TNHH 1TV 91 (Đông Triều); 2 ca còn lại là các trường hợp test nhanh phát hiện dương tính tại cộng đồng. Còn 5 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm định kì phát hiện dương tính.

TP Cẩm Phả ghi nhận 8 ca F0 tại cộng đồng, gồm: 3 ca là công nhân Công ty Than Cao Sơn, Công ty Môi trường Quang Phong và Công ty Than Dương Huy; 3 ca là học sinh các trường Lý Tự Trọng, Võ Thị Sáu; 2 ca còn lại phát hiện qua sàng lọc test nhanh tại cộng đồng.

TX Quảng Yên ghi nhận 6 ca F0. Trong đó 4 ca tại cộng đồng, gồm: 1 ca là công nhân KCN Vsip Hải Phòng, 3 ca còn lại là các trường hợp phát hiện qua sàng lọc test nhanh dương tính tại cộng đồng. Còn 2 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm định kì phát hiện dương tính.

Huyện Tiên Yên ghi nhận 4 ca F0. Trong đó 1 ca tại cộng đồng là học sinh trường Tiểu học Cẩm Sơn 2 (Cẩm Phả) về quê tại Tiên Yên được sàng lọc phát hiện dương tính. Còn 3 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm định kì phát hiện dương tính.

Huyện Cô Tô ghi nhận 1 ca tại cộng đồng được phát hiện qua sàng lọc test nhanh dương tính trường hợp có triệu chứng nghi ngờ.

Huyện Vân Đồn ghi nhận 1 ca đã được quản lý cách ly, là F1 của bệnh nhân ghi nhận trước đó xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính.

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (ngày 11/10/2021) đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 13.174 ca mắc Covid-19 (nhập cảnh: 162 ca, nội địa: 13.012 ca).

Số ca mắc ghi nhận trong ngày tiếp tục có xu hướng giảm so với các ngày trước Tết. Tuy nhiên số ca cộng đồng ghi nhận tại các địa phương vẫn còn nhiều, tập trung tại Hạ Long, Uông Bí. Trong tuần số ca mắc có xu hướng giảm mạnh tại các địa phương như Quảng Yên, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí. Một số huyện Tiên Yên, Cô Tô tiếp tục ghi nhận số ca mắc rải rác trong cộng đồng.

Các địa phương còn lại vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất cao dịch bùng phát bất cứ lúc nào, đặc biệt các địa phương có biến động dân cư lớn trong, sau Tết như Uông Bí, Cẩm Phả.

Khuyến cáo người dân cân nhắc sử dụng các dịch vụ và hoạt động phải bỏ khẩu trang; đảm bảo thực hiện tốt 5K và tuân thủ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối tượng người bệnh lý nền, người già. Khuyến khích người dân chủ động thực hiện test nhanh để phát hiện sớm nếu có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, người có triệu chứng bất thường…