Ngày 2/2: Quảng Ninh ghi nhận 100 ca F0

Theo báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, 24h qua tính đến 16h ngày 2/2, toàn tỉnh ghi nhận tròn 100 ca mắc Covid-19 mới (88 ca cộng đồng, 12 ca đã quản lý và cách ly). Trong đó, Hạ Long 45 ca, Uông Bí 20 ca, Tiên Yên 13 ca, Đông Triều 11 ca, Quảng Yên 6 ca, Cẩm Phả 3 ca, Cô Tô 1 ca, Vân Đồn 1 ca.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh làm việc xuyên Tết để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại khu cách ly khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện.

TP Hạ Long ghi nhận 45 ca F0. Trong đó, có 44 ca cộng đồng, gồm: 11 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm người tiếp xúc gần liên quan ca dương tính và 33 trường hợp phát hiện qua sàng lọc test nhanh tại cộng đồng. Còn 1 ca là F1 đã được cách ly quản lý, xét nghiệm định kỳ ghi nhận dương tính.

TP Uông Bí ghi nhận 20 ca F0. Trong đó, có 14 ca cộng đồng, gồm: 2 công nhân Công ty Than Vàng Danh, 1 công nhân Công ty Sao vàng Uông Bí, 3 trường hợp tiếp xúc gần liên quan F0 được làm xét nghiệm lần đầu dương tính và 8 trường hợp còn lại phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. Còn 6 ca là các trường hợp F1 liên quan ổ dịch Công ty Than Vàng Danh và Công ty Than Uông Bí đã được quản lý và xét nghiệm định kỳ ghi nhận dương tính.

Huyện Tiên Yên ghi nhận 13 ca F0. Trong đó, 12 ca cộng đồng, gồm: 11 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng và 1 ca phát hiện qua sàng lọc người tiếp xúc gần. Còn 1 ca là F1 đã cách ly, xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TX Đông Triều ghi nhận 11 ca F0. Trong đó, 8 ca cộng đồng, gồm: 1 trường hợp về từ vùng dịch, 1 ca là công nhân Công ty Than Nam Mẫu và 6 trường hợp còn lại phát hiện qua sàng lọc cộng đồng ghi nhận kết quả test nhanh dương tính. Còn 3 ca đã cách ly là các trường hợp F1 tiếp xúc gần ca bệnh F0, xét nghiệm định kỳ dương tính.

TX Quảng Yên ghi nhận 6 ca F0. Trong đó, 5 ca cộng đồng, gồm: 2 ca là công nhân KCN VSIP Hải Phòng và 3 trường hợp trong cùng gia đình tự thực hiện test nhanh dương tính. Còn 1 ca đã cách ly là trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TP Cẩm Phả ghi nhận 3 ca F0 được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người tiếp xúc gần và sàng lọc cộng đồng. Trong đó, 1 trường hợp là học sinh trường THCS Lý Tự Trọng, 1 trường hợp là công nhân Công ty than Dương Huy.

Huyện Cô Tô ghi nhận 1 ca F0 được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng.

Huyện Vân Đồn ghi nhận 1 ca cộng đồng, là trường hợp tiếp xúc gần ca F0 được làm xét nghiệm lần đầu ghi nhận dương tính.

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (ngày 11/10/2021) đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12.968 ca mắc Covid-19 (nhập cảnh: 162, nội địa: 12.806).

Số ca mắc ghi nhận trong ngày tiếp tục có xu hướng giảm so với các ngày trước đây. Tuy nhiên số ca cộng đồng ghi nhận tại các địa phương vẫn còn nhiều, tập trung tại Hạ Long, Uông Bí. Trong tuần, số ca mắc có xu hướng giảm mạnh tại các địa phương như Quảng Yên, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí. Một số huyện Cô Tô, Vân Đồn, Tiên Yên tiếp tục ghi nhận số ca mắc rải rác trong cộng đồng. Đặc biệt Tiên Yên có dấu hiệu gia tăng các ca mắc trong cộng đồng.

Khuyến cáo người dân cân nhắc sử dụng các dịch vụ và hoạt động phải bỏ khẩu trang; đảm bảo thực hiện tốt 5K và tuân thủ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối tượng người bệnh lý nền, người già. Khuyến khích người dân chủ động thực hiện test nhanh để phát hiện sớm nếu có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, người có triệu chứng bất thường…