Ngày 15/1: Quảng Ninh ghi nhận 321 ca mắc Covid-19 mới

Theo báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, 16h ngày 14/1 đến 16h ngày 15/1, toàn tỉnh ghi nhận 321 ca mắc Covid-19 mới (36 ca đã quản lý cách ly, 285 ca tại cộng đồng). Trong đó Uông Bí 79 ca; Quảng Yên 71 ca; Cẩm Phả 69 ca; Hạ Long 49 ca; Đông Triều 30 ca; Vân Đồn 14 ca; Móng Cái 9 ca.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người dân TX Quảng Yên.

TP Uông Bí ghi nhận 79 ca F0 đều tại cộng đồng. Trong đó 15 ca là công nhân Công ty Regina Miracle (KCN VSIP Hải Phòng); 17 ca là công nhân Công ty Than Nam Mẫu; 13 ca là công nhân Công ty Than Vàng Danh; 4 ca là công nhân Công ty Than Uông Bí; 7 ca là học sinh, giáo viên các trường học (THPT Bắc Sơn, THCS Phương Đông, tiểu học Quang Trung…); 14 ca là các F1, xét nghiệm lần đầu có kết quả khẳng định dương tính, có địa chỉ tại Phương Nam (6), Yên Thanh (4), Bắc Sơn (2), Quang Trung (1), Thượng Yên Công (1); 9 ca là các trường hợp xét nghiệm sàng lọc, test nhanh cho kết quả dương tính, địa chỉ tại Phương Nam (2), Quang Trung (2), Thượng Yên Công (2), Trưng Vương (1), Vàng Danh (1), Bắc Sơn (1).

TX Quảng Yên ghi nhận 71 ca F0. Trong đó 4 ca đã quản lý và cách ly là các F1. Còn 67 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 54 ca là công nhân Công ty Regina Miracle (KCN VSIP Hải Phòng), xét nghiệm lần đầu có kết quả dương tính; 4 ca là công nhân Công ty Than Vàng Danh và Nam Mẫu; 4 ca là các F1, xét nghiệm lần đầu có kết quả khẳng định dương tính, có địa chỉ tại Liên Hòa (2), Sông Khoai (1), Hiệp Hòa (1); 5 ca là các trường hợp xét nghiệm sàng lọc, test nhanh cho kết quả dương tính, địa chỉ tại Liên Hòa (3), Liên Vị (1), Phong Hải (1).

TP Cẩm Phả ghi nhận 69 ca F0. Trong đó 9 ca đã quản lý và cách ly là F1 xét nghiệm lần 2 dương tính. Còn 60 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 10 ca là công nhân Công ty Than Khe Chàm; 6 ca là công nhân Công ty Than Dương Huy; 5 ca là công nhân Công ty Than Cao Sơn; 4 ca là công nhân Công ty Khai thác Khoáng sản; 2 ca là công nhân Công ty Xây lắp mỏ; 2 ca công nhân Công ty Than Thống Nhất; 1 ca là công nhân Công ty Than Mông Dương; 1 ca là công nhân Công ty Than Quang Hanh; 11 ca là học sinh các trường tiểu học Thái Bình, Cẩm Đông, Võ Thị Sáu…; 10 ca các F1, xét nghiệm lần đầu có kết quả khẳng định dương tính, có địa chỉ tại Cẩm Phú (3), Cẩm Bình (2), Cẩm Sơn (2), Cẩm Thịnh (2), Cẩm Trung (1); 8 ca phát hiện thông qua sàng lọc người tiếp xúc gần và sàng lọc cộng đồng, có địa chỉ tại Cẩm Đông (2), Cẩm Tây (2), Cẩm Phú (1), Cẩm Thạch (1), Cửa Ông (1), Mông Dương (1).

TP Hạ Long ghi nhận 49 ca F0. Trong đó 2 ca đã quản lý và cách ly là các F1 xét nghiệm lần 2 dương tính. Còn 47 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 4 ca tại Công ty may VSIP Hải Phòng; 3 ca tại công trường xây dựng Doji, 3 ca tại Công ty Than Hòn Gai; 1 ca tại Công ty Than Vàng Danh; 1 ca tại Công ty Dầu thực vật Cái Lân; 1 ca tại Công ty Hoa tiêu hàng hải TKV; 1 ca tại Công ty kiến trúc VHOME; 4 ca là học sinh các trường Tiểu học Cao Xanh, Trần Quốc Toản, Bãi Cháy, Minh Khai; 1 ca là người Hà Nội xuống Hạ Long mua đất, tiếp xúc với F0 tại Hạ Long, sau khi được thông báo, đến viện làm test nhanh có kết quả dương tính; 5 ca là các F1, xét nghiệm lần đầu có kết quả khẳng định dương tính, có địa chỉ tại Thống Nhất (2), Hồng Gai (1), Hùng Thắng (1), Trần Hưng Đạo (1); 23 ca phát hiện thông qua sàng lọc người tiếp xúc gần và sàng lọc cộng đồng, có địa chỉ tại Hà Khẩu (6), Bãi Cháy (3), Trần Hưng Đạo (2), Hùng Thắng (2), Cao Thắng (2), Yết Kiêu (2), Việt Hưng (1), Bằng Cả (1), Cao Xanh (1), Giếng Đáy (1), Hồng Hải (1), Hà Phong (1).

TX Đông Triều ghi nhận 30 ca F0. Trong đó 10 ca đã quản lý và cách ly là các trường hợp F1 làm xét nghiệm định kì cho kết quả dương tính. Còn 20 ca phát hiện tại cộng đồng, gồm: 11 ca liên quan KCN Vsip Hải Phòng; 9 ca tại cộng đồng là các trường hợp F1 được xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính và các trường hợp phát hiện thông qua sàng lọc test nhanh và sàng lọc đối tượng có triệu chứng tại cộng đồng có địa chỉ tại Bình Dương (1), Hoàng Quế (3), Hồng Thái Đông (2), Mạo Khê (1), Yên Thọ (1), Bình Khê (1)

Huyện Vân Đồn ghi nhận 14 ca F0. Trong đó 9 ca đã được quản lý và cách ly là các trường hợp nhập cảnh từ Đức tại sân bay Vân Đồn. Còn 5 ca phát hiện tại cộng đồng là các trường hợp phát hiện qua sàng lọc các trường hợp tiếp xúc gần và các trường hợp có triệu chứng nghi nhiễm tại cộng đồng có địa chỉ tại thị trấn Cái Rồng (3), Đông Xá (1), Hải Phòng (1).

TP Móng Cái ghi nhận 9 ca F0. Trong đó 2 ca đã quản lý và cách ly, là lái xe cảng Thành Đạt và trường hợp F1 được làm xét nghiệm định kì cho kết quả dương tính. Còn 7 ca phát hiện tại cộng đồng là các trường hợp F1 tiếp xúc gần với các bệnh nhân ghi nhận trước đó làm xét nghiệm lần 1 dương tính và các trường hợp phát hiện qua sàng lọc đối tượng có nguy cơ tại cộng đồng có địa chỉ tại Ka Long (6), Bắc Sơn (1).

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (11/10/2021 đến nay), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7.645 ca mắc Covid-19 (nhập cảnh: 82 ca, nội địa: 7.563ca).

Các địa phương Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều ghi nhận số lượng ca mắc tăng cao tại cộng đồng chủ yếu liên quan đến KCN Vsip Hải Phòng, công ty than và có xu hướng tiếp tục lây lan trong cộng đồng. TP Cẩm Phả ghi nhận số mắc tăng cao đặc biệt liên quan đến công nhân các Công ty than Khe Chàm, Dương Huy, Cao Sơn và học sinh tại một số trường tại địa phương.

Các địa phương tăng cường giám sát người có triệu chứng và sàng lọc định kỳ người nguy cơ tại nơi làm việc, các đối tượng làm nghề dịch vụ tiếp xúc với nhiều người, cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên y tế và bệnh nhân.

Người dân thực hiện tốt 5K, khai báo y tế và thực hiện tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin cần thiết.