Ngày 1/3, Quảng Ninh ghi nhận 4.011 ca mắc Covid-19

Trong ngày 1/3, Quảng Ninh được Bộ Y tế ghi nhận 4.011 ca. Trong đó, 3.548 ca cộng đồng, 463 ca đã được quản lý cách ly. 13/13 địa phương ghi nhận ca mắc. Số ca phát hiện thông qua sàng lọc test nhanh 3.625 ca, được phát hiện qua xét nghiệm PCR 386 ca.

Nhân viên y tế thực hiện dịch vụ lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Nguyễn Hoa

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dịch Covid-19 trong cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới và số ca mắc trong cộng đồng tăng. Hiện tượng số ca mắc mới tăng ở cả 13/13 địa phương trong tỉnh đã được dự báo trong điều kiện tỉnh khôi phục trở lại các hoạt động du lịch, lao động sản xuất, học tập cũng như các sinh hoạt xã hội.

Trong đó, ngày 1/3/2022, tỷ lệ ca mắc là công nhân, học sinh vẫn chiếm tỷ lệ cao (công nhân chiếm tỷ lệ 28,3%, học sinh chiếm tỷ lệ 13,9%)

Dự báo, trong thời gian tới, sẽ gia tăng những trường hợp bệnh nặng. Vì vậy, nhóm người trọng điểm cần bảo vệ sẽ bao gồm: người cao tuổi, người chưa tiêm chủng, người có bệnh lý nền, nhóm người yếu thế trong xã hội, nhóm trẻ em, phụ nữ có thai… nhằm giảm số mắc, chuyển nặng và tử vong.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh khuyến cáo, các ban chỉ đạo địa phương cần tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ việc xác định ca bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tốt việc ghi nhận các ca bệnh có đầy đủ thông tin, lập hồ sơ theo dõi, phân luồng, điều trị theo phân tầng của Bộ Y tế để phát hiện sớm, xử lý kịp thời, giảm số ca chuyển nặng, dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong.

Triển khai các biện pháp truyền thông, hướng dẫn người dân không mua các loại test, thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc dẫn đến việc đánh giá sai tình hình dịch bệnh và gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Không tích trữ quá nhiều test nhanh, gây tình trang khan hiếm test trên thị trường.

Tăng cường nhân lực hỗ trợ hệ thống y tế, đặc biệt là y tế cơ sở trong tiếp nhận thông tin khai báo dịch bệnh của người dân.

Đồng thời, tiếp tục rà soát đối tượng chưa tiêm chủng để khẩn trương tổ chức tiêm vét cho các đối tượng trên.