Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Chiều 30/9, Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi giám sát tại UBND tỉnh về việc giám sát triển khai Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội, các quy định pháp luật về thực hiện các giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Dự hội nghị về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh khóa XV; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19.

sf

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh khóa XV phát biểu tại hội nghị.

9 tháng năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, diễn biến hết sức phức tạp, song nhờ những kinh nghiệm đã có, sự quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, sự đoàn kết, thống nhất, cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các cấp, các ngành, các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, Quảng Ninh vẫn giữ vững được địa bàn an toàn. Tỷ lệ người dân trong độ tuổi có chỉ định tiêm đã tiêm tối thiểu 1 mũi vắc xin đạt 92,9%. Công tác an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm, đời sống nhân dân tiếp tục được chăm lo, cải thiện trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19…

Qua nghe báo cáo của UBND tỉnh và thực hiện giám sát tại 10/13 địa phương, các Đại biểu Quốc hội đánh giá cao việc xây dựng các phương án phòng, chống dịch cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh cũng như các địa phương trong thời gian qua. Trong đó, đã xây dựng cụ thể các phương án cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, đảm bảo lương thực, thực phẩm ở các cấp độ bùng phát của dịch bệnh. Thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở. Hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng từng bước phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch ở các khu dân cư. Nhân dân rất tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và chính quyền địa phương. Các tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân đặc biệt rất phấn khởi khi tỉnh thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc vừa qua, mong chờ tình hình KT-XH tỉnh sẽ có điều kiện phát triển khởi sắc hơn sau sự kiện này.

Qua giám sát Đoàn ĐBQH tỉnh đã phát hiện, đề nghị tỉnh quan tâm khắc phục một số vấn đề còn bất cập trong công tác triển khai phòng chống dịch, chuẩn bị phương án ứng phó tình huống có 1000 đến 5000 F0 trên địa bàn, góp phần thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc giám sát, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin nhanh về chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và hoạt động của đoàn ĐBQH tỉnh từ nay đến trước khi tham dự Kỳ họp thứ 2.

sadf

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Đồng Lý luận Trung ương, ĐBQH tỉnh khóa XV ghi nhận, đánh giá cao cách làm chủ động, sáng tạo, quyết liệt của tỉnh trong việc thực hiện các chỉ đạo của Trung ương liên quan đến công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh đã quán triệt và thực hiện một cách xuyên suốt phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, phòng dịch từ xa, từ sớm từ cơ sở. Trong đó phòng là cơ bản, chống là cấp bách. Đảm bảo tính đồng bộ, liên thông trong công tác chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, tỉnh cũng đã phát huy được rất tốt tinh thần tự giác của người dân trong công tác phòng, chống dịch trong cộng đồng. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Với các biện pháp phòng chống dịch được triển khai một cách bài bản, đồng bộ, Quảng Ninh không chỉ giữ vững được địa bàn an toàn mà còn đạt được các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, đề nghị tỉnh chuẩn bị sẵn sàng kịch bản phát triển trong thời gian tới, khi tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin của các địa phương trong nước cũng như thế giới đạt mức miễn dịch cộng đồng. Đảm bảo đưa các hoạt động KT-XH vào trạng thái bình thường mới trên cơ sở kiểm soát tốt dịch bệnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 trân trọng, đánh giá cao cuộc giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh về việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội, các quy định pháp luật về thực hiện các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như những kinh nghiệm mà Đoàn chia sẻ với tỉnh qua quá trình giám sát tại các địa phương.

Đồng chí nhấn mạnh: Là địa bàn có nguy cơ lây nhiễm cao bởi các hoạt động KT-XH đa dạng trên các tuyến biên giới trên bộ, trên biển, hàng không, do đó, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng phương án tổ chức chống dịch phù hợp nhất, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”. Cùng với việc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả những mô hình trong phòng chống dịch mà Trung ương, Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, Quảng Ninh đã chủ động đổi mới, xây dựng các mô hình chống dịch hiệu quả, phù hợp với thực tiễn. Trong đó, tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo phương châm “3 trước”,“4 tại chỗ”, dự phòng tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, giữ vững vùng xanh, địa bàn an toàn-ổn định-phát triển.

Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Hiện nay, Quảng Ninh đang tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện bảo đảm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid 19” sang giai đoạn mới là “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo chủ trương, chiến lược mới của Trung ương với 3 chủ thể chính là Nhà nước – Doanh nghiệp – Người dân. Quảng Ninh tập trung quan tâm, xử lý linh hoạt, hợp lý các mối quan hệ giữa phòng và chống dịch; giữa chuẩn bị ngăn chặn và dập dịch; giữa phòng dịch và duy trì thúc đẩy KT-XH… Trên cơ sở tận dụng thời điểm Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn và tỉnh cũng sớm hoàn thành tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm, và trong tháng 10 tới sẽ tiêm mũi 2. Đây là những điều kiện rất quan trọng để ngành Du lịch Quảng Ninh khôi phục thị trường nội địa. Quảng Ninh đã xây dựng phương án phục hồi ngành Du lịch, trong đó, tập trung phát triển du lịch nội địa, mô hình du lịch khép kín, mô hình 1 đường bay 2 điểm an toàn. Bên cạnh đó, tiếp tục giữ vững tăng trưởng ngành Than, các khu công nghiệp và các ngành ít chịu hảnh hưởng của dịch bệnh như ngành nông-lâm-thủy sản, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh quý IV, cũng như năm 2021. Đồng chí nhấn mạnh: Tỉnh Quảng Ninh tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn và mong muốn Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đồng hành, đóng góp với tỉnh trong việc xây dựng cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển tỉnh.

Đồng chí Nguyênasdf

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 phát biểu tại hội nghị .

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19, nhấn mạnh: Trên cở sở ý kiến chỉ đạo của Trung ương, của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh quán triệt nghiêm túc và tập trung cao độ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo đúng hướng, kịp thời, hiệu quả, toàn diện trên các lĩnh vực. Trong lãnh đạo, chỉ đạo đã phát huy, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương… Đề xuất tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH, đồng chí nhấn mạnh đến một số nội dung liên quan đến trình tự, thời gian giải quyết đề nghị nhập cảnh người nước ngoài của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và quy định chung về công tác phòng, chống dịch đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; xem xét giải pháp về tần suất, tỷ lệ xét nghiệm đối với người lao động trong doanh nghiệp, cơ sở đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin; liên thông các ứng dụng CNTT về phòng chống dịch…

da

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát lại các phương án, kịch bản phòng, chống dịch; đảm bảo thống nhất giữa tỉnh với các địa phương. Đồng thời ứng dụng hiệu quả hơn nữa công nghệ thông tin trong hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên các tuyến đường giao thông cũng như công tác phòng, chống dịch nói chung. Đối với các nội dung kiến nghị của tỉnh, Đoàn sẽ tiếp thu và kiến nghị các bộ, ngành Trung ương sửa đổi phù hợp

Theo Báo Quảng Ninh