Đảm bảo an toàn tiêm vắc-xin Covid-19

Việt Nam trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 phải đối mặt với biến thể Delta của vi rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh và rộng. Hiện nay việc áp dụng “5K và tiêm vắc-xin” là giải pháp phòng bệnh tối ưu nhất để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Trong đó, công tác đảm bảo điều kiện an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 được ngành Y tế Quảng Ninh triển khai nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Zalo
Công tác sàng lọc trước tiêm được thực hiện đúng quy trình tại điểm tiêm Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả người dân trong độ tuổi, toàn tỉnh có trên 1,1 triệu người có nhu cầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Để đảm bảo tiêm an toàn cho 2,2 triệu mũi tiêm, ngành Y tế đã tích cực chuẩn bị các điều kiện cho công tác triển khai thực hiện. Ngành nhanh chóng tổ chức tập huấn công tác tiêm chủng cho trên 3.000 người (tập huấn an toàn tiêm chủng, tổ chức tiêm chủng) để đáp ứng được 195 điểm tiêm trên địa bàn tỉnh; đảm bảo mỗi điểm tiêm chủng bố trí tối thiểu 1 kíp cấp cứu. Trước mắt thành lập 80 đội cấp cứu tiêm chủng chuyên ngành hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu. Trong thời gian tiếp theo tiếp tục thành lập và đào tạo thêm các tổ cấp cứu ngoại viện để đáp ứng số điểm tiêm triển khai trên toàn tỉnh.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong 195 điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của tỉnh. Trong 2 ngày 19 và 20/8, tại điểm tiêm này có hơn 1.110 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 8. Đây là những người đang làm việc tại các ngành kinh tế mũi nhọn như Than, Điện, KCN trọng yếu (đối tượng ưu tiên số 2 của tỉnh) tại 11 đơn vị thuộc TKV, Công ty CP Xây dựng Quảng Ninh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh… Đến nay, Bệnh viện đã tiêm an toàn trên 58.800 liều vắc-xin phòng Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho các trường hợp sau tiêm, Bệnh viện đã tổ chức tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chặt chẽ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Zalo
Khu vực tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh bố trí thông thoáng.

Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, phụ trách công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Theo kế hoạch, Bệnh viện có thể sắp xếp tới 30 bàn tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Riêng trong đợt 8, đơn vị đã bố trí 5 bàn tiêm, đảm bảo nhân sự theo đúng quy định gồm 1 bác sĩ khám sàng lọc, 1 điều dưỡng thực hiện kỹ thuật tiêm, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng theo dõi sau tiêm, 1 nhân viên hành chính được tập huấn về an toàn tiêm chủng. Nhân viên y tế đảm bảo tuân thủ phương tiện phòng hộ khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, Bệnh viện thường xuyên tự kiểm tra, rà soát khắc phục các nguy cơ để đảm bảo các tiêu chí trong bộ “Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19” của Bộ Y tế.

Cùng với điểm tiêm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, 194 điểm điêm trong toàn tỉnh được ngành Y tế hướng dẫn triển khai đầy đủ bộ “Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19” với 9 tiêu chí (52 điểm) nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng an toàn. Theo đó, các cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo đủ cơ sở hạ tầng; phương tiện, dụng cụ, thiết bị phục vụ tiêm chủng; ghi chép thông tin; đào tạo, tập huấn người thực hiện tiêm; kiến thức và thực hành khám sàng lọc tiêm chủng; thực hiện sàng lọc trước tiêm chủng và phân loại, phân cấp tiêm đúng đối tượng; phương tiện cấp cứu cơ bản; sẵn sàng cấp cứu người bệnh; theo dõi sau tiêm chủng.

Zalo
Bảo quản lạnh vắc-xin trong suốt quá trình tiêm tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Đến thời điểm này, Quảng Ninh triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng và mục tiêu theo yêu cầu của Bộ Y tế. Toàn tỉnh đã có trên 273.000 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có gần 171.000 người được tiêm mũi 1 và trên 102.000 người được tiêm đủ 2 mũi.

Đa số các đối tượng được tiêm đều nhận thức được sự cần thiết phải tiêm vắc xin Covid-19, đặc biệt là những người trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh. Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: Đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, tôi cảm thấy yên tâm hơn. Bởi khi bản thân được bảo vệ thì cũng sẽ bảo vệ cho những người thân trong gia đình và cộng đồng.

Zalo
Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 (Bệnh viện Bãi Cháy) hoàn thành mũi tiêm thứ 2 vắc-xin phòng Covid-19.

Anh Trần Anh Tuấn, lái xe đưa đón công nhân tại Công ty TNHH MTV 35 (Tổng Công ty Đông Bắc) vừa được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19, chia sẻ: Là đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin, tôi rất vui mừng và đăng ký ngay. Khi được tiêm phòng, tôi yên tâm công tác và người thân trong gia đình bớt lo lắng khi tôi hằng ngày tiếp xúc với nhiều người trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Chiến dịch tiêm vắc-xin được triển khai tại tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh. Sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc-xin đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vắc-xin cho người dân. Huy động cả hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng cùng các lực lượng y tế, công an, quân đội, các tổ chức chính trị – xã hội, các ban, ngành, đoàn thể. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, rất cần sự phối hợp tham gia tiêm chủng của toàn dân để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.