Chiến dịch “thần tốc” và thành quả xứng đáng

Hết ngày 20/9, tỉnh Quảng Ninh cơ bản hoàn thành phủ mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân có chỉ định tiêm đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 1 trong cả nước. Để có được kết quả đó, tỉnh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực tham gia tiêm chủng và sự đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân trên địa bàn, với quyết tâm đến hết năm 2021 đạt miễn dịch cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trò chuyện với người dân TP Hạ Long tại điểm tiêm phường Giếng Đáy (TP Hạ Long).

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,
trò chuyện với người dân TP Hạ Long tại điểm tiêm phường Giếng Đáy (TP Hạ Long).

Chuẩn bị từ xa, từ sớm

Những ngày đầu tháng 2/2021, khi đợt dịch thứ 3 đang bùng phát, lan rộng ở nhiều địa phương trong nước, Quảng Ninh với tầm nhìn xa đã xác định vắc xin là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe của nhân dân trước đại dịch. Ngày 8/2/2021, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 quyết định dành tối thiểu 500 tỷ đồng cùng với các nguồn lực hợp pháp để sẵn sàng cho việc mua vắc xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh trên cơ sở điều chỉnh các nhiệm vụ chi. Từ nguồn lực này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh đã tích cực chủ động, tìm mọi biện pháp tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua kênh đối ngoại để có số lượng vắc xin đáp ứng nhu cầu tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Song song với đó, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tiêm chủng quy mô lớn trên toàn tỉnh một cách nhanh, hiệu quả và an toàn nhất cho toàn dân trên địa bàn.

Với cách làm bài bản, khoa học, đến đầu tháng 8, tỉnh đã hoàn thành việc tiêm vắc xin cho toàn bộ tuyến đầu, toàn bộ cư dân biên giới các địa phương Bình Liêu, Móng Cái, Hải Hà. Đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện tiêm mũi 1, mũi 2 diện rộng cho nhân dân ở các địa bàn kinh tế trọng điểm, tập trung đông như TP Hạ Long, TX Quảng Yên, công nhân các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh như ngành than, dịch vụ, du lịch. Các đợt tiêm chủng đều diễn ra thành công, an toàn, hiệu quả, không có trường hợp tử vong do tiêm vắc xin.

Từ thành công của đợt tiêm chủng, tận dụng “thời điểm vàng” khi vừa là địa bàn an toàn, có được sự thống nhất, đồng thuận, ủng hộ cao của nhân dân, vừa có được nguồn vắc xin đáp ứng việc tổ chức tiêm diện rộng toàn dân, Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai đợt cao điểm tiêm vắc xin ở tất cả các địa phương. Chỉ đạo thực hiện chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Tranh thủ khi Quảng Ninh đang là “vùng xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định – Phát triển trong trạng thái bình thường mới”, toàn tỉnh quyết tâm phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất trong cả nước về tiêm mũi 1.

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho người dân TP Hạ Long trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cán bộ y tế khám sàng lọc cho người dân TP Hạ Long trước khi
tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Biến ý chí thành hành động

So với các đợt tiêm chủng trước, đây là đợt tiêm chủng có quy mô với số mũi tiêm lớn nhất, phải thực hiện trong thời gian ngắn nhất, do đó, công tác tổ chức phải được thực hiện một cách khoa học, chuyên nghiệp và đạt hiệu quả, khoa học, bài bản. Ngành y tế Quảng Ninh đã huy động toàn bộ nhân lực y tế cơ sở của 177 trạm y tế xã, phường và gần 2.000 nhân viên y tế từ các bệnh viện, trung tâm y tế toàn tỉnh thực hiện các khâu chuyên môn như khám sàng lọc, khám chỉ định tiêm, tiêm, theo dõi sau tiêm… Đặc biệt, huy động trên 100 đội thường trực cấp cứu là những nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực hồi sức tích cực, đảm bảo xử trí kịp thời các trường hợp có phản ứng phụ bất lợi sau tiêm. Cùng với ngành y tế, các địa phương đã huy động tối đa các lực lượng như công an, quân sự, các tổ chức đoàn thể,  tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng cùng vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Các phương án kịch bản, nguồn nhân lực, danh sách đối tượng, điểm tiêm; bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm và việc nhập dữ liệu vào Cổng tiêm chủng quốc gia… đều được xây dựng và triển khai thực hiện bài bản, chi tiết. Quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, tiêm tới xử lý những tình huống nảy sinh sau tiêm theo thực tiễn đều được các địa phương lên kế hoạch đầy đủ, kỹ càng.

Trong suốt chiến dịch tiêm chủng, trực tiếp người đứng đầu cấp ủy, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp và chủ tịch UBND các cấp đã thường xuyên xuống cơ sở để lãnh đạo, chỉ đạo, sát sao mọi công việc; kiểm đếm tiến độ thực hiện theo từng ngày. Đồng thời, xử lý kịp thời những tình huống phát sinh. Tất cả vì mục tiêu “bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết”.

Cán bộ, công nhân ngành than được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

An toàn, hiệu quả, đúng tiến độ 

Với sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu, sự bền bỉ, nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn “vượt nắng, thắng mưa” của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở, đến 18h ngày 20/9. Quảng Ninh đã hoàn thành tiêm 1.093.015 mũi vắc xin, trong đó 922.408 người được tiêm ít nhất 1 mũi, cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 1 cho người có chỉ định được tiêm trên toàn tỉnh, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước hiện nay.

Điển hình như tại TP Hạ Long, trong đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân này, thành phố được phân bổ đầy đủ vắc xin để tiêm cho trên 260.000 người dân. Để tổ chức đợt tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19 diện rộng an toàn và đạt hiệu quả; thành phố đã bố trí toàn bộ nhân lực cán bộ y tế trên địa bàn thành phố. Đồng thời, huy động tối đa các lực lượng khác gồm y tế trường học, giáo viên, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên, hội viên Hội phụ nữ, cán bộ thôn, khu phố… Thành phố cũng chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết như cơ sở vật chất tại các điểm tiêm, các phương tiện cấp cứu.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực của nhân dân trên địa bàn thành phố, không có tình trạng “kén chọn” vắc xin, cứ có thông báo của tổ dân, khu phố là nhân dân đến điểm tiêm đúng thời gian quy định, tuân thủ tuyệt đối các quy trình phòng dịch và đảm bảo an toàn trong tiêm. Nhờ đó, chỉ trong 2 tuần thực hiện (7/9-20/9), thành phố tổ chức tiêm an toàn mũi 1 cho trên 248.000 người dân tại 33 xã, phường. 

Bà Nguyễn Thị Hạnh, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, cho biết: Được sống trong vùng xanh an toàn đã là hạnh phúc đối với mỗi người dân chúng tôi, giờ đây lại còn được Đảng, Nhà nước và đặc biệt là tỉnh quan tâm tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 chúng tôi rất vui. Trong ngày đi tiêm hầu hết người dân trong khu tôi đều đến đúng giờ, tuân thủ nghiêm quy định khi tiêm và đến nay hoàn toàn khỏe mạnh. Tôi đang chờ đợi để tiếp tục thực hiện mũi 2. 

Người dân điểm tiêm xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Người dân điểm tiêm xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ phấn khởi khi được
tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Sự đồng thuận, ủng hộ rất cao của người dân Quảng Ninh với sự tự hào, tinh thần đoàn kết, truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của Vùng mỏ chính là chìa khóa để đợt cao điểm thực hiện chiến dịch tiêm chủng diện rộng diễn ra thuận lợi, thành công, an toàn, không xảy ra bất kỳ tình huống đáng tiếc nào.

Không chỉ người dân trong tỉnh được hưởng niềm vui tiêm vắc xin, với quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong tiếp cận vắc xin, vì vậy tất cả những người đang cư trú trên địa bàn tỉnh, dù không có hộ khẩu thường trú, không có tạm trú vẫn được tiêm vắc xin đầy đủ đảm bảo được bảo vệ sức khỏe, tính mạng. Đây không chỉ là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia mà đó là sự khẳng định về tính nhân văn, tình người ở vùng đất địa đầu Đông Bắc Tổ quốc.

Thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng diện rộng, phủ xong mũi 1 cho nhân dân toàn tỉnh chính là cơ sở để Quảng Ninh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021, đồng thời là động lực để nhân dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt hơn nữa các chỉ đạo chống dịch của Chính phủ, của tỉnh. Trong tháng 10 tới đây, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành việc tiêm nhắc lại mũi 2 cho toàn dân. Đây là yếu tố quan trọng để tạo miễn dịch cộng đồng, xây dựng môi trường an toàn để Quảng Ninh vượt qua khó khăn thách thức, giữ vững trụ cột, cực tăng trưởng kinh tế toàn diện của phía Bắc.

Theo Báo Quảng Ninh