Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với anh N.Đ.G, sinh năm 1996, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, về hành vi đưa thông tin, hình ảnh không đúng sự thật lên mạng xã hội.

N.Đ.G (ngoài cùng bên trái) bị phạt số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi đưa thông tin, hình ảnh không đúng sự thật lên mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên mạng xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Quảng Ninh, phát hiện: Ngày 28/1/2021, trên trang facebook Review Quảng Ninh đăng tải bài viết với tiêu đề “Chúng tôi mong tính tự giác cao của các bạn ngay lúc này” kèm theo hình ảnh chụp nhóm nam nữ thanh niên đang ngồi trong quán karaoke với dòng chữ “Khẩn trương tìm kiếm tay vịn karaoke từng tiếp xúc với BN 1553 tại Quảng Ninh”.

Sau khi đăng tải, bài viết đã được nhiều người tham gia bình luận, chia sẻ gây phản ứng tiêu cực trong dư luận, ảnh hưởng đến danh dự bệnh nhân số 1553 và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quảng Ninh. Nội dung bài viết đã được các cơ quan chức năng kiểm chứng và khẳng định là thông tin sai sự thật. Qua xác minh ban đầu, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh, xác định: Người đăng tải nội dung trên là anh N.Đ.G, sinh năm 1996, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long.

Tiến hành làm việc với anh N.Đ.G, anh này thừa nhận: Vào ngày 28/1/2021, anh G. đã dùng điện thoại của mình để tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội facebook thì nhìn thấy một bức ảnh chụp nhóm nam nữ thanh niên đang ngồi trong quán karaoke với dòng chữ “Khẩn trương tìm kiếm tay vịn karaoke từng tiếp xúc với BN 1553 tại Quảng Ninh”. Do nghĩ đây là thông tin chính xác nên đã tải và lưu bức ảnh đó vào điện thoại di động cá nhân, rồi đăng tải lên trang fanpage “Review Quảng Ninh” kèm tiêu đề “Chúng tôi mong tính tự giác cao của các bạn ngay lúc này”.

Tại cơ quan Công an, anh N.Đ.G đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bệnh nhân số 1553, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 và gây dư luận tiêu cực trong xã hội.

Với vi phạm này, anh N.Đ.G bị phạt số tiền 7,5 triệu đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, CNTT và giao dịch điện tử.

Nguồn: Hoàng Quỳnh, Đức Duy – Báo Quảng Ninh