Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19

Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Thông báo số 488-TB/TU ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại hội nghị ngày 04/01/2022.

Ảnh minh họa.

Ngày 04/01/2022, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy cấp huyện, cấp xã về tình hình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tuần qua, toàn tỉnh tiếp tục chủ động, tích cực, linh hoạt, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; quyết liệt triển khai chiến dịch tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm; nỗ lực tiêm vét cho người từ 12 tuổi trở lên chưa tiêm hai mũi cơ bản, đặc biệt là người già, tuổi cao, sức yếu, có bệnh lý nền. Trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trung bình hằng ngày tăng nhanh (177 ca/ngày, gấp gần 1,5 lần tuần trước, cao hơn bình quân chung cả nước) và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới do nhu cầu đi lại, giao thương của nhân dân lớn hơn, nhất là thời điểm gần Tết Nguyên đán và số ca mắc mới tại các ổ dịch của các tỉnh lân cận đã tăng nhanh nếu không được kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả. Sau khi thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cơ bản thống nhất với các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tại báo cáo ngày 04/01/2022. Trong đó lưu ý:

1. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp, nhất là cấp huyện, cấp xã tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mục tiêu cao nhất là giảm tốc độ lây lan, phát sinh các ca F0 hằng ngày trên địa bàn tỉnh dưới mức trung bình của cả nước.

Hằng ngày, cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã phải đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý để áp dụng các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 tương ứng, phù hợp; tăng cường truyền thông tích cực, chủ động nội dung hướng dẫn của Bộ Y tế về nhận diện ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh xác định; đưa ra bản tin cảnh báo kịp thời về các nguy cơ tiềm ẩn, hiện hữu, tình hình dịch bệnh trên địa bàn để người dân điều chỉnh nhận thức, thái độ, hành vi, hạn chế di chuyển, tiếp xúc, hạn chế các hoạt động không thật sự cần thiết, hạn chế tập trung đông người… Tăng cường quản lý chặt chẽ, bảo vệ trọng điểm nhóm có nguy cơ cao, đặc biệt là trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin và người già có bệnh nền, không thể tiêm vắc xin. Tổ chức phân loại mức độ nguy cơ người nhiễm COVID-19 để có hướng xử trí, cách ly, thu dung, điều trị phù hợp đối với từng trường hợp cụ thể; thực hiện theo dõi, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 không triệu chứng và các ca bệnh nhẹ ngay tại nhà nếu đủ điều kiện; hạn chế tối đa các trường hợp nhập viện, trở nặng, tử vong trên cơ sở đảm bảo đáp ứng yêu cầu “06 đủ” (đủ ô-xy; đủ dinh dưỡng cho người mắc COVID-19; đủ thuốc; đủ giường bệnh; đủ nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện viên; đủ cán bộ lãnh đạo, quản lý trực sẵn sàng chỉ đạo, giải đáp kịp thời, nhanh nhất nhu cầu hỗ trợ của người dân).

Thiết lập số điện thoại đường dây nóng 24/7 từ tỉnh đến cơ sở để tiếp nhận thông tin kịp thời, sẵn sàng đáp ứng, giải quyết nhanh nhất mọi nhu cầu hỗ trợ của người dân.

2. Tiếp tục tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tập trung tổ chức tiêm vét cho người từ 12 tuổi trở lên có chỉ định tiêm nhưng chưa tiêm, nhất là người cao tuổi có bệnh lý nền; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành dứt điểm trước ngày 17/01/2022.

3. Siết chặt các biện pháp theo dõi, quản lý sức khoẻ cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K, quét mã QR, khai báo y tế. Quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại cộng đồng; khuyến cáo tất cả các trường hợp này phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm các nhà thuốc không thực hiện nghiêm túc việc ghi chép thông tin khách hàng, không thông tin cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các trường hợp ho, sốt, khó thở, các trường hợp mua thuốc giảm ho, hạ sốt… để quản lý theo dõi, phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

4. Siết chặt quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, lưu trú, cư trú, đi lại của người dân; người đi phải thông tin khi đi và khi trở về với Bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu, Tổ COVID-19 cộng đồng nơi sinh sống để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời; người đến phải khai báo y tế, thông tin về tình trạng sức khỏe, tiêm chủng, hành trình di chuyển, yếu tố dịch tễ liên quan để quản lý, theo dõi chặt chẽ, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tiêm vắc xin nếu chưa được tiêm. Tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động hoãn việc hỷ trong thời điểm hiện nay; tổ chức việc hiếu đơn giản, văn minh, rút ngắn thời gian tổ chức, không tổ chức ăn uống, tập trung đông người tại lễ tang, đám giỗ. Kiểm soát chặt chẽ việc tổ chức các sự kiện cuối năm của tất cả các cơ quan, địa phương, đơn vị, nếu để thành ổ dịch, lây lan nhiều ca lây nhiễm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu.

Kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập vào các cơ sở bảo trợ xã hội, trại dưỡng lão, trung tâm điều dưỡng người có công, bệnh viện sức khỏe tâm thần, các trại giam, tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma túy.

5. Khẩn trương củng cố lại hệ thống trạm y tế xã, phường, thị trấn, y tế học đường theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác trong tình hình mới, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế cho các tình huống diễn biến dịch bệnh với mọi cấp độ đảm bảo người dân khi mắc COVID-19 được tiếp cận nhanh nhất, hiệu quả nhất với các dịch vụ y tế, thuốc điều trị ngay từ cơ sở. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh và các địa phương, sở, ngành, cơ quan liên quan triển khai thực hiện, hoàn thành trước ngày 25/01/2022.

6. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm quy trình, quy định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt quan tâm thực hiện quyết liệt ngay từ cơ sở.