Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại hội nghị ngày 13/12

Tỉnh ủy vừa ban hành Thông báo số 458-TB/TU Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại hội nghị ngày 13/12/2021.

Trong tuần qua, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 248 ca mắc COVID-19; các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã chủ động, quyết liệt thực hiện có hiệu quả Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; Quảng Ninh vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, vẫn luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan và bùng phát. Sau khi thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cơ bản thống nhất với các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh tại báo cáo ngày 13/12/2021. Trong đó lưu ý:

1. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Công điện số 1988/CĐ-BYT ngày 06/12/2021 của Bộ Y tế và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện hiệu quả nguyên tắc “5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”, trong đó tập trung vào các trụ cột chính: xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế và UBND các địa phương, đặc biệt là cấp xã, các cơ quan, doanh nghiệp… tiếp tục rà soát, hoàn thiện các kịch bản, phương án sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch COVID-19, nhất là chủng mới Omicron theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; có kế hoạch cụ thể tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, bảo đảm đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế khi có tình huống nảy sinh; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của các lực lượng cơ sở như Tổ phòng chống COVID cộng đồng, Trạm y tế lưu động, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị kịp thời.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Y tế, các địa phương biên giới và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, nhất là các trường hợp đến và đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng Omicron; tuân thủ nghiêm ngặt việc xét nghiệm, cách ly, giám sát, theo dõi y tế theo quy định; xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở cửa khẩu phối hợp điều tiết lưu thông bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu; thông báo cho các doanh nghiệp có sử dụng lao động người Trung Quốc nắm chủ trương của phía bạn có dự kiến nhập cảnh phù hợp và thông báo cho lực lượng chức năng Trung Quốc để được nhập cảnh kịp thời, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

2. Coi trọng hơn nữa công tác xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ hằng ngày, hằng tuần đối với các đối tượng, địa bàn theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và ngành Y tế, nhất là tăng tần suất xét nghiệm đối với trẻ em dưới 12 tuổi, người cao tuổi có bệnh nền; tăng cường quản lý chặt chẽ cư trú, lưu trú, tạm trú đối với lao động đặc biệt là các công trường xây dựng ở khu vực dân cư, đối với công nhân, lao động ngoại tỉnh vào địa bàn. Yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc lập danh sách để theo dõi, quản lý những người có chỉ định tiêm chủng vắc xin nhưng từ chối tiêm trước ngày 15/12/2021; đối với các trường hợp từ chối tiêm phải ký biên bản hoàn toàn chịu trách nhiệm về sức khỏe, tính mạng khi nhiễm COVID-19 và khi trở thành F0 phải thực hiện điều trị có trả phí như một số địa phương đã thực hiện.

3. Tập trung triển khai tiêm vắc xin mũi 3 tăng cường trên phạm vi toàn tỉnh bắt đầu từ ngày 18/12/2021, phấn đấu cơ bản hoàn thành trong Quý I/2022 với các đối tượng có chỉ định tiêm từ 18 tuổi trở lên đảm bảo an toàn, hiệu quả, nhanh gọn, phát huy tối đa kinh nghiệm của các chiến dịch tiêm chủng đã thực hiện.

4. Tập trung ngăn chặn đà lây nhiễm của các ổ dịch khu vực Mạo Khê, thị xã Đông Triều; sớm có giải pháp phối hợp với thành phố Hải Phòng để khống chế không để dịch lây lan, bùng phát tại các địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều liên quan đến ổ dịch của doanh nghiệp trong Khu công nghiệp VSIP (Hải Phòng).

Khẩn trương chặn đứng đà lây lan dịch bệnh ở một số cơ sở giáo dục tại thành phố Hạ Long. Ngành Giáo dục và Đào tạo phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp và gia đình, phụ huynh học sinh trong việc quản lý, kiểm soát học sinh mọi lúc, mọi nơi, nhất là vào những ngày nghỉ cuối tuần, hạn chế tối đa tham gia các hoạt động tập trung đông người nhằm giảm thiểu các nguy cơ về dịch bệnh.

5. Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong việc tổ chức các hội nghị, sự kiện tập trung đông người; của Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp xã trong lãnh đạo, chỉ đạo kiểm soát rủi ro dịch bệnh đối với các đám tang, đám ăn hỏi, đám cưới, về nhà mới, các hoạt động tập trung đông người tại gia đình, cộng đồng dân cư… trên địa bàn quản lý. Tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình cộng đồng dân cư tự quản theo hương ước, quy ước trong công tác phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc hệ thống chính trị toàn tỉnh vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

6. Vì sự an toàn sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân, sự ổn định, phát triển của địa bàn, hạn chế đến mức tối đa tập trung đông người dịp Lễ Giáng sinh và dịp nghỉ Tết dương lịch.