Xây dựng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân phát triển toàn diện

Xây dựng, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân, đáp ứng thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế được tỉnh xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Đến nay Quảng Ninh nằm trong số 16 tỉnh, thành trong nước có số doanh nghiệp phát triển cao.

Zalo
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao đổi cùng doanh nghiệp tại hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tháng 8/2021.

Doanh nghiệp là thước đo phát triển

Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW (ngày 9/12/2011) của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 09-CTr/TU (ngày 9/5/2012) cụ thể hóa, triển khai trong toàn tỉnh. Bám sát tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, các đảng bộ địa phương, sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động, kế hoạch, triển khai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo quán triệt, tổ chức tuyên truyền đầy đủ nội dung Nghị quyết số 09-NQ/TW và chương trình hành động của tỉnh tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, lãnh đạo các doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân trên địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức về vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Một trong những nhiệm vụ cốt lõi, được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành triển khai thường xuyên, liên tục hằng năm là không ngừng động viên, khích lệ, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, cá nhân từng bước hình thành, xây dựng, phát triển doanh nghiệp, doanh nhân. Trong 10 năm qua, HĐND tỉnh đã ban hành 21 nghị quyết; UBND tỉnh ban hành 2 chỉ thị, 1 chương trình hành động, 5 kế hoạch cùng hàng trăm quyết định, văn bản khác, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Zalo
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu giai đoạn 2011-2021.

Với phương châm “Lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo đánh giá chất lượng hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước” và “Sự thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, hằng năm tỉnh đều tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân; lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chia sẻ: Tỉnh thống nhất quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, thay đổi toàn diện từ nhận thức đến hành động về phát triển doanh nghiệp, doanh nhân. Trước kia chúng ta có quan điểm “quản lý doanh nghiệp” thì nay chuyển sang “hỗ trợ doanh nghiệp”; thay đổi tư duy từ “cung cấp những gì mình có” sang “cung cấp, hỗ trợ những gì doanh nghiệp cần”; từ “đợi doanh nghiệp hỏi mới trả lời” sang “chủ động tìm hiểu, nắm bắt khó khăn, vướng mắc đồng hành tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp”. Từ đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi, có thêm nhiều động lực để gia tăng, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, ngay cả trong bối cảnh khó khăn nhất do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Cùng với ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, công khai các định hướng, quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH của tỉnh và các địa phương, quy hoạch chiến lược tỉnh; quy hoạch ngành, lĩnh vực, được công khai trên Cổng thông tin điện tử, trang fanpage của tỉnh và các ngành, địa phương, tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, doanh nhân tiếp cận thông tin và cơ hội đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, từ đó định hướng phát triển doanh nghiệp theo quy hoạch.

Không ngừng lớn mạnh

Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng số doanh nghiệp thành lập mới của Quảng Ninh nằm trong 16 tỉnh, thành có số doanh nghiệp phát triển cao của cả nước. Doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả hơn, số doanh nghiệp có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh bình quân giai đoạn 2016-2020 tăng 61,9% so với giai đoạn 2011-2015, số doanh nghiệp tạm ngừng quay trở lại hoạt động giai đoạn 2016-2020 đạt 178%, cao hơn mức bình quân cả nước.

Gần 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhất là lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh đã và đang nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động; phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn, hỗ trợ nhau cùng vượt qua thách thức.

Zalo
Doanh nhân Lê Quang Thắng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long, người luôn tâm huyết với sản phẩm rau sạch và xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, song 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã có 1.490 doanh nghiệp được thành lập mới; 735 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 17.500 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 295.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp dưới sự chèo lái của những doanh nhân dày dặn kinh nghiệm đã từng bước khẳng định chính mình trên con đường hội nhập và phát triển, trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận phát triển KT-XH của tỉnh. Hiện đội ngũ doanh nhân của tỉnh có khoảng 10.300 người, nếu tính cả chủ hộ kinh doanh (24.188 hộ) đang hoạt động và 12.012 chủ hộ kinh doanh trong khu vực phi chính thức thì tỉnh Quảng Ninh có khoảng 46.500 doanh nhân.

Dưới sự quản lý, điều hành của các doanh nhân, khu vực doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách nhà nước có xu hướng tăng dần qua các năm; năm 2015 đạt trên 53%, dự kiến đến hết năm 2021 đạt trên 57%; nhiều doanh nhân đã thể hiện rõ bản lĩnh, sáng tạo, năng động trong cơ chế thị trường, dám chấp nhận mạo hiểm, rủi ro, vươn lên cạnh tranh trên thị trường quốc tế; nhiều doanh nghiệp được nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt, lọt vào danh sách 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc. Đơn cử như các doanh nhân Đàm Sơn, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước khoáng và thương mại dịch vụ Quảng Ninh; Đồng Đức Chính, Tổng Giám đốc Công ty CP Gốm Đất Việt; Lê Quang Thắng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long; Cao Hồng Vân, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Newstar; Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên; Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại tổng hợp Xuân Nghiêm; Phạm Quang Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Tùng…

Zalo
Công ty CP Gốm Đất Việt của doanh nhân Đồng Đức Chính làm Tổng Giám đốc luôn vững vàng trong sản xuất, kinh doanh.

Ngoài đóng góp cho ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp, doanh nhân đã chung tay tham gia chương trình xây dựng NTM, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa… Đặc biệt trong gần 2 năm qua, các doanh nghiệp, doanh nhân đã tích cực tham gia đóng góp vào công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã ủng hộ được hơn 167 tỷ đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp tỉnh với quốc gia, dân tộc.

Từ những kết quả đó cho thấy, vai trò, vị thế của doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh Quảng Ninh ngày một lớn mạnh không ngừng, từng bước khẳng định là “bệ đỡ” của nền kinh tế tỉnh Quảng Ninh và quốc gia.

Mạnh Trường

Nguồn: https://baoquangninh.com.vn/