UBND tỉnh đánh giá công tác tổ chức GT-VT đảm bảo phòng, chống dịch

Chiều 6/10, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá hiệu quả trong công tác tổ chức giao thông vận tải đảm bảo công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Giao thông-Vận tải, trên địa bàn tỉnh hiện đang tổ chức 10 chốt để kiểm soát người và phương tiện ra, vào tỉnh. Trong đó có 8 chốt đang hoạt động tại cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên); cầu Vàng Chua, cầu Đá Vách, cầu Triều (TX Đông Triều); đèo Hạ My (TP Hạ Long); Quốc lộ 4B (huyện Tiên Yên); đường tỉnh 330 (huyện Ba Chẽ); cầu Đá Bạc (TP Uông Bí). Còn lại 2 chốt cầu Hoàng Thạch, đường tỉnh 345 đã đóng cứng.

Việc tổ chức phân luồng giao thông 3 chốt trên Quốc lộ và cao tốc có mật độ phương tiện qua lại lớn gồm chốt Cổng tỉnh, chốt cầu Đá Bạc, chốt cầu Bạch Đằng được đảm bảo thuận tiện. Công tác kiểm soát phương tiện nhanh chóng, thuận lợi. Các chốt kiểm soát tại các địa phương hiện đã xây dựng cơ sở hạ tầng kiên cố đảm bảo phục vụ kiểm soát lâu dài.

Tính từ ngày 7/5/2021 – thời điểm bắt đầu bùng phát dịch lần thứ 4 đến nay, tại các chốt đường bộ đã có hơn 1.052.000 phương tiện với trên 1.411.000 người vào tỉnh.

Zalo
Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Đối với lĩnh vực đường thủy nội địa, toàn tỉnh có 131 cảng bến, trong đó 104 cảng bến đang hoạt động, 27 cảng bến dừng hoạt động. Tại các cảng, bến trong tỉnh, các địa phương đã thành lập 96 chốt kiểm soát dịch Covid-19 và hoạt động 24/24h. Quy trình kiểm soát tại các cảng, bến được các địa phương thực hiện nghiêm. Nhiều địa phương tổ chức cho các chủ bến ký cam kết với chính quyền về tăng cường quản lý bến, bãi; thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế. Tính từ ngày 4/8/2021 đến nay đã kiểm soát 2.530 phương tiện và 11.184 người vào tỉnh bằng đường thủy.

Tuy nhiên quá trình kiểm soát tại các chốt trên tuyến đường bộ và tại các cảng, bến thủy còn xảy ra hiện tượng thủy thủ, thuyền viên đi bằng đò, mủng vào bờ xét nghiệm. Việc kiểm soát phương tiện dân sinh tại các địa bàn giáp ranh như TX Quảng Yên, TX Đông Triều, TP Uông Bí còn nhiều bất cập. Tại một số cảng, bến không có vùng nước cho phương tiện neo đậu riêng để chờ kết quả xét nghiệm nên phương tiện phải neo ngay đầu luồng, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông thủy, đồng thời gia tăng chi phí cho chủ phương tiện để đưa cán bộ y tế đến lấy mẫu.

Tại 3 chốt kiểm soát đường bộ có lưu lượng phương tiện lớn như cầu Bạch Đằng, cầu Vàng Chua, cầu Đá Bạc chưa tổ chức phân làn xe ưu tiên nên ảnh hưởng đến việc lưu thông. Tại các chốt chưa ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa có thẻ nhận diện ưu tiên gắn mã QR, do đó lái xe vẫn phải xuống xe, xuất trình giấy tờ liên quan như các phương tiện khác. Những xe từ vùng dịch đến, lái xe phải làm thêm test nhanh, gây khó khăn cho doanh nghiệp, sức khỏe lái xe. Chưa có cơ chế trao đổi thông tin kết quả test nhanh kháng nguyên ở các chốt đối với phương tiện đến từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16/CT- TTg…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, giao Sở Giao thông – Vận tải chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan, lấy ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức rà soát, đánh giá thực tiễn và khẩn trương hoàn thiện phương án, giải pháp thích ứng an toàn với phòng dịch Covid -19 để phát triển kinh tế, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, sớm báo cáo Ban Cán sự đảng UBND tỉnh cho ý kiến.

Trong xây dựng phương án, đồng chí lưu ý phải tập trung kiểm soát tại các chốt đầu vào tỉnh và các điểm cuối tuyến như tại các cửa khẩu, bến xe, nhà máy, nơi trả hàng hóa; hạn chế kiểm soát trên đường. Phải có giải pháp giám sát của nhân dân, các tổ chức đoàn thể, báo chí để phát hiện những cách làm hay, hiệu quả để tuyên truyền, động viên các lực lượng tuyến đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời kịp thời phát hiện những đối tượng lợi dụng, trốn tránh trong khai báo quy định về phòng dịch.

Đối với công tác xét nghiệm, ngành Y tế tỉnh phải có giải pháp tổ chức xét nghiệm nhanh, chính xác, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời rà soát, phát hiện sớm những đối tượng có nguy cơ cao. Cùng với đó cần hiện đại hóa thiết bị, công tác tổ chức phun khử khuẩn đối với hàng hóa, phương tiện vào tỉnh.

 

Nguồn: baoquangninh.com.vn