Tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh

Thực hiện chuyển trạng thái sang sống chung an toàn với dịch bệnh, thời gian qua, trên địa bàn Quảng Ninh đã có những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (TP Uông Bí).

UBND tỉnh hiện đã quyết định nâng cấp độ dịch trên địa bàn xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều) lên cấp độ 4 (tương ứng với màu đỏ); xã Hồng Thái Đông (TX Đông Triều) và 3 phường Phương Đông, Phương Nam, Trưng Vương (TP Uông Bí) lên cấp độ 2 (tương ứng với màu vàng).

Sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương đông và đã xuất hiện các ca mắc Covid-19, thậm chí là các ổ dịch phức tạp trong cộng đồng. Tại Quảng Ninh, một số trường hợp mắc Covid-19 trở về từ vùng có dịch chưa tuân thủ nghiêm quy trình cách ly y tế trong phòng, chống dịch bệnh. Nhất là trong quá trình cách ly tại nhà, nhiều người đã có tâm lý chủ quan, không thực hiện tốt 5K, tiếp xúc với các thành viên trong gia đình, dẫn đến làm lây lan dịch Covid-19. Ngay cả trong khu cách ly tập trung cũng đã có những ca nhiễm thứ phát do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các hướng dẫn cách ly y tế, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Các gia đình có trường hợp tiếp xúc gần với F0 được cách ly tại nhà và có biển thông báo trước nhà tại phường Thanh Sơn (TP Uông Bí).

Để chủ động bảo vệ an toàn cho cộng đồng, tỉnh đã có văn bản hướng dẫn cách ly đối với người từ vùng dịch về Quảng Ninh rất kịp thời và nhân văn. Bởi thực tế, nhiều trường hợp từ vùng dịch trở về nhà ở Quảng Ninh không phải ai cũng có điều kiện có nơi ở cách ly đảm bảo an toàn với các thành viên khác trong gia đình. Do đó, họ cần được đưa đến khu cách ly tập trung để đảm bảo về nơi ở cách ly cũng như được giám sát chặt chẽ hơn trong việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Như vậy, bản thân họ và cộng đồng cùng được bảo vệ, tránh lây lan dịch bệnh.

Quảng Ninh cũng ghi nhận 2 ổ dịch phức tạp trong cộng đồng tại TP Uông Bí và TX Đông Triều. Từ ngày 2 đến 11/11, TX Đông Triều phát hiện 49 ca F0; TP Uông Bí đã phát hiện 62 ca F0. Khi dịch đã lan ra cộng đồng thì chiến lược xét nghiệm được triển khai thần tốc, xét nghiệm nhiều vòng ở các địa bàn nguy cơ cao giúp nhanh chóng phát hiện, bóc tách các trường hợp mắc, hạn chế lây lan. Đồng thời, Quảng Ninh hiện đã đưa tất cả các F0 đến cơ sở y tế cách ly, điều trị.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kích hoạt các trạm y tế lưu động để cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, đặc biệt là tại các xã, phường đang nâng cấp độ dịch từ vùng xanh lên vùng vàng, vùng đỏ.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nhiễm SARS-CoV-2 tại TP Uông Bí.

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy hoạt động của hơn 1.500 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; đây là lực lượng quan trọng trong giai đoạn hiện nay, hoạt động dưới sự hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của ngành Y tế. Tùy theo điều kiện thực tế, mỗi tổ phụ trách từ 50-100 hộ gia đình và có phân công danh sách hộ gia đình cụ thể cho từng tổ. Nhiệm vụ của tổ là hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để truyền thông, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Để chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, ngoài việc thực hiện nghiêm các biện pháp của Chính phủ và tỉnh, vai trò, trách nhiệm quản lý của cấp ủy, chính quyền cơ sở cần phải được phát huy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa. Các tổ chức đoàn thể, chính trị – xã hội, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 phải vào cuộc quyết liệt trong việc truyên truyền, vận động, giám sát người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn. Duy trì siết chặt quản lý người từ các vùng có dịch Covid-19, người từ các tỉnh, thành phố về địa bàn tỉnh. Đối với các trường hợp trong các khu cách ly cần thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế tránh lây nhiễm chéo, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đặc biệt, mỗi người dân luôn đề cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự giác chấp hành, tuân thủ các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh.