Triển khai điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng thuốc Molnupiravir

Ngay sau khi tiếp nhận 40.000 viên thuốc kháng virus Molnupiravir, tương đương với 1.000 liều từ Bộ Y tế, ngày 23/11, ngành y tế Quảng Ninh đã phân bổ số thuốc trên cho 18 cơ sở y tế thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh để đưa vào điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ.

Thuốc kháng virus Molnupiravir.

Cũng trong hai ngày 22 và 23/11, ngành y tế Quảng Ninh đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh triển khai tập huấn phác đồ điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ.

Liều dùng để điều trị cho một bệnh nhân là 800mg/lần x 2 lần mỗi ngày, uống trong 5 ngày. Đây là một loại thuốc tác động trực tiếp lên virus, làm virus SARS-CoV-2 bị giảm khả năng tăng sinh, được dùng ở giai đoạn sớm của bệnh, lúc virus đang tăng sinh mạnh với mục tiêu giúp bệnh nhân mắc Covid-19 giảm tải lượng virus trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ chuyển nặng và rút ngắn thời gian điều trị.

Trước đó, từ cuối tháng 8/2021, Bộ Y tế đã triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà. TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên triển khai chương trình này, đến nay chương trình đã mở rộng đến 34 tỉnh, thành. Theo kết quả báo cáo giữa kỳ sau tại thời điểm triển khai tại 22 tỉnh, thành phố cho thấy Molnupiravir có tính an toàn, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt.

Xác định mục tiêu sống chung an toàn với dịch bệnh, cùng với các phương án y tế theo từng cấp độ dịch, ngành y tế Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, và thuốc sử dụng cho điều trị Covid-19, với mục tiêu hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong do dịch bệnh.