Thêm quyết sách đặc thù kịp thời hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, hàng đầu của tất cả các cấp, ngành, địa phương và nhân dân toàn tỉnh hiện nay. Tại kỳ họp thứ 3 tới đây, HĐND tỉnh khóa XIV dự kiến xem xét, ban hành nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng chức năng phân luồng giao thông tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên).
Lực lượng chức năng phân luồng giao thông tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng (TX Quảng Yên).

Từ năm 2020 đến nay, Quảng Ninh và cả nước đã phải ứng phó với 4 đợt bùng phát dịch Covid-19. Với tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, sáng kiến, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, quân và dân, Quảng Ninh đã từng bước đẩy lùi dịch bệnh, giữ được địa bàn an toàn.

Đạt được kết quả trên là nhờ sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở phù hợp với tình hình thực tiễn của tỉnh trong từng thời điểm; sự cố gắng, nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị và nhân dân, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu như các y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ LLVT, phóng viên báo chí, các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng… Họ đã và đang làm việc bền bỉ, không quản khó khăn, nguy hiểm trong suốt hơn 1 năm qua vì mục tiêu sớm đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Để đảm bảo kịp thời các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch, cùng với các chính sách của trung ương được quy định trong các Nghị quyết: 37/NQ-CP ngày 29/3/2020; 16/NQ-CP ngày 8/2/2021; 48/NQ-CP ngày 6/5/2021 và 58/NQ-CP ngày 8/6/2021 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù, chế độ chi trong phòng, chống dịch Covid-19; thời gian qua HĐND tỉnh đã nghiên cứu ban hành các cơ chế chính sách riêng của tỉnh. Cụ thể: Nghị quyết số 245/NQ-HĐND ngày 31/3/2020, quy định chi cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng chống dịch, chế độ của người tham gia thường trực chống dịch; Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021, về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Các Nghị quyết của HĐND tỉnh khi đưa vào cuộc sống đã được cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đồng thuận, đánh giá cao. Qua đó, góp phần kiểm soát tốt tình hình, giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định – Phát triển” – điều kiện tiên quyết đảm bảo thành công “mục tiêu kép” vừa chăm lo, bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, vừa ổn định kinh tế – xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất – kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 hiện vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Ở trong nước, mỗi ngày vẫn ghi nhận hàng nghìn ca bệnh và chưa có chiều hướng giảm. Với tình hình dịch bệnh như vậy, quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh phát sinh nhiều tình huống mới, như mở rộng đối tượng xét nghiệm sàng lọc Covid-19 diện rộng; củng cố và tăng cường thêm lực lượng tham gia phòng, chống dịch… Đây là những nội dung chưa có chế độ, chính sách chi.

Vì vậy, để làm tốt công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn đòi hỏi cần phải có nhiều giải pháp chủ động từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Dự kiến tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XIV, diễn ra vào ngày 27/8 tới đây, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, xem xét ban hành nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đội ngũ phóng viên.
Cán bộ y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho đội ngũ phóng viên.

Theo đó, UBND tỉnh dự kiến trình HĐND tỉnh xem xét bổ sung đối tượng được hưởng bồi dưỡng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 từ ngân sách nhà nước (ngoài tiền lương, chế độ phụ cấp được hưởng theo quy định), gồm: Người làm nhiệm vụ phân luồng (đo thân nhiệt, vào sổ khai báo y tế, sàng lọc hô hấp tại cơ sở khám chữa bệnh công lập); người được cơ quan có thẩm quyền huy động làm nhiệm vụ tại các Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến (Móng Cái) và các trạm/chốt kiểm soát, giám sát việc cách ly xã hội tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, các tuyến đường giao thông liên tỉnh, liên huyện, địa bàn, khu giáp ranh và trên tuyến biển; thành viên các tổ cơ động thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; thành viên của các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng; cán bộ, nhân viên y tế, học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế được huy động để phòng, chống dịch.

Ngoài ra, xem xét hỗ trợ chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các đối tượng phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, cấp huyện, nhưng chưa được quy định cụ thể về hỗ trợ chi phí để thực hiện xét nghiệm tại các Nghị quyết số 16 và Nghị quyết số 58 của Chính phủ hoặc không tự nguyện bỏ chi phí xét nghiệm. Hỗ trợ cơ quan, đơn vị và người thực thi nhiệm vụ quản lý, xử lý các đối tượng nhập cảnh trái phép, vận chuyển phạm nhân… phải thực hiện cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội sinh sống tại khu vực phong tỏa trong thời gian bị phong tỏa; hỗ trợ mai táng phí và một số nội dung hỗ trợ khác.

Bà Đồng Thị Hương (phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) bày tỏ: Được biết, tới đây HĐND tỉnh sẽ xem xét ban hành các chính sách đặc thù cho phòng, chống dịch Covid-19. Đây là nội dung thực sự cần thiết, nhất là các chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch. Hơn 1 năm qua, họ đã làm việc bất kể ngày đêm, không quản ngại vất vả, khó khăn, nguy cơ lây nhiễm rất cao, để bảo vệ địa bàn an toàn. Các chính sách này sẽ là nguồn động viên rất lớn để lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch thêm động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Quảng Ninh đặt quyết tâm cao nhất là giữ vững địa bàn an toàn, ổn định, không để nảy sinh ổ dịch trên địa bàn, giảm số ca mắc, ca tử vong đến mức thấp nhất, góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”. Bởi vậy việc ban hành nghị quyết quy định một số chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh rất quan trọng, cần thiết, nhằm ghi nhận, khuyến khích, động viên đối với các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; đồng thời là giải pháp nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong đối phó với dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Thu Chung – Báo Quảng Ninh