Siết chặt quản lý, không để dịch bệnh xâm nhập địa bàn

Hiện nay tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn, Quảng Ninh tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh. Đây được coi là cách phòng dịch tốt nhất để giữ địa bàn ổn định trong trạng thái bình thường mới, nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trực chốt cầu Vàng Chua (TX Đông Triều)

kiểm tra kỹ lưỡng từng phương tiện qua chốt.

Quảng Ninh đã qua 90 ngày không có ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng, hiện vẫn là địa bàn an toàn. Tuy nhiên, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thỏa mãn với kết quả bước đầu, tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch, đặc biệt là trên tuyến đường bộ, tất cả người ra, vào địa bàn tỉnh đều được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nhưng vẫn đảm bảo tạo điều kiện cho việc sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hoá thông suốt, thuận lợi.

Ghi nhận tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 của TX Đông Triều, sau khi nhiều địa phương nới lỏng một số biện pháp phòng dịch và tỉnh mở lại một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn, lượng người và phương tiện làm thủ tục để vào địa bàn qua các chốt này đã tăng nhiều hơn, nhất là tại chốt kiểm soát cầu Vàng Chua… Thống kê từ ngày 20 đến 26/9, số phương tiện vào Quảng Ninh qua các chốt trên địa bàn TX Đông Triều là 17.417 phương tiện, tăng 2.546 phương tiện so với tuần trước đó; số người vào tỉnh là 20.269 người, tăng 2.062 người; số phương tiện ra khỏi tỉnh là 2.461.

Thượng úy Vũ Văn Sáu (Đội CSGT Công an TX Đông Triều), cho biết: Trong tuần qua, lưu lượng người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Vàng Chua đông hơn so với thời điểm trước, do đó các lực lượng trực chốt phải huy động thêm nhân lực để tăng cường kiểm tra các xe cá nhân, xe vận tải hàng hóa nhằm tránh bỏ sót người chưa khai báo và không đảm bảo các điều kiện qua chốt. Do đó, giao thông vẫn đảm bảo thông suốt, không có trường hợp ách tắc và những trường hợp không đủ điều kiện vào tỉnh được yêu cầu quay đầu xe.

Cùng với các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TX Đông Triều, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh cũng thực hiện nghiêm mọi quy định kiểm soát, để đảm bảo mầm bệnh không xâm nhập vào địa bàn, đồng thời không gây ách tắc, cản trở việc lưu thông hàng hóa, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Lái xe qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Vàng Chua thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Theo thống kê từ ngày 20 đến 26/9, tổng số phương tiện qua các chốt đường bộ vào tỉnh là 35.462; số người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh bằng đường bộ là 45.310. Các phương tiện cá nhân nếu đủ điều kiện, có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong thời gian 48 giờ và tiêm 2 mũi vắc-xin đều được vào tỉnh. Các phương tiện vận tải hàng hóa được ưu tiên khu vực khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh Covid-19 có chỉ định đối với lái xe.

Còn đối với người lao động từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh làm việc, công tác, nếu chưa đủ các điều kiện về phòng chống dịch phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện nơi đến công tác, làm việc… Người đi trên các phương tiện khi qua chốt, trạm kiểm soát dịch ra vào tỉnh đều được yêu cầu phải sử dụng ứng dụng Bluezone, khai báo QR code để tạo thuận lợi cho công tác quản lý, theo dõi, truy vết khi cần thiết và phải khai báo trung thực những nơi mình đã đi qua, đã đến.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, một số tỉnh gần Quảng Ninh lại xuất hiện các ổ dịch mới với số ca F0 cao như Hà Nam, một số địa phương trong cả nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch, trong khi đó Quảng Ninh vẫn phải duy trì, đảm bảo sự lưu thông thuận lợi đối với các phương tiện, hàng hóa ra vào tỉnh, để không đứt gãy các chuỗi cung ứng phục vụ phát triển KT-XH. Vì vậy, Quảng Ninh vẫn kiên trì thực hiện triệt để chiến lược ngăn chặn, không để mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh. Mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển KT-XH trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo Báo Quảng Ninh