Quảng Ninh: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 31/8, Tỉnh uỷ Quảng Ninh ban hành Thông báo số 338-TB/TU Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống Covid-19 về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Chốt kiểm soát dịch Covid – 19 tại Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, TX Quảng Yên. Ảnh: Minh Hà.

Ngày 30/8/2021, Thường trực Tỉnh uỷ và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Mặc dù, tỉnh Quảng Ninh đang kiên trì, kiên cường giữ vững được vùng “xanh” an toàn; song nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn hiện hữu, thách thức ngày càng lớn trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó kiểm soát. Trong tuần, tại thị xã Quảng Yên xuất hiện ca bệnh tái dương tính là nhân viên của tàu Vissai VCT O5 đi từ thành phố Hồ Chí Minh vào sửa chữa tại Công ty cổ phần Nosco gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và tình hình trên địa bàn thị xã Quảng Yên. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành có nơi, có lúc, có việc chưa quyết liệt, thiếu sâu sát, cụ thể; việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, cấp dưới chưa bám sát chỉ đạo của cấp trên và chưa nghiêm túc triển khai thực hiện cụ thể hóa, nhất là thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch các cấp, xây dựng kịch bản, phương án và chuấn bị vật tư, trang thiết bị y tế, phương tiện phòng, chống dịch đáp ứng các cấp độ, tình huống dịch bệnh; việc tổ chức và giám sát cách ly còn nhiều sơ hở, một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác,…

Sau khi nghe Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo và các ý kiến phát biểu tại Hội nghị, với quyết tâm giữ vững vùng “xanh” an toàn, tuyệt đối không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, nhất là thời điểm từ nay cho tới hết tháng 9/2021, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cơ bản thống nhất với các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh tại báo cáo ngày 30/8/2021. Trong đó lưu ý một số nội dung sau:

1. Sự xuất hiện của biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh đã làm bùng phát đợt dịch thứ 4 trong nước với mức độ phức tạp, nguy hiểm, khó truy vết, khó kiểm soát hơn và có khả năng còn kéo dài. Do vậy, phải xác định phòng, chống dịch bệnh là công việc còn gian nan, vất vả, khó khăn, thách thức; là nhiệm vụ cấp bách trước mắt và lâu dài; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tự mãn với kết quả bước đầu. Toàn tỉnh và từng địa phương, cơ quan, đơn vị phải chủ động phương án, kịch bản chi tiết, sát thực tiễn, sẵn sàng ứng phó nhanh nhất, hiệu quả nhất với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, kể cả tình huống xấu.

2. Yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung đánh giá tổng thể việc thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian qua; phân tích, làm rõ những mặt được, mặt chưa được; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém gắn với trách nhiệm đối với từng cá nhân; xây dựng và triển khai các giải pháp cụ thể trong thời gian tới nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, thống nhất, xuyên suốt, quyết liệt, thực chất, hiệu lực và hiệu quả hơn nữa.

(1) Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp theo đúng các yêu cầu, chỉ đạo mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… do đồng chí Bí thư cấp ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch; chậm nhất trước ngày 1/9/2021, các cấp phải hoàn thành việc thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp mình do đồng chí Chủ tịch UBND các cấp làm Chỉ huy Trưởng. Khẩn trương ban hành văn bản quy định rõ chức năng, nhiệm vu, quyền hạn, ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy, xác định rõ cơ chế phối hợp, tạo sự đồng bộ, nhuần nhuyễn, sức mạnh tổng hợp của toàn bộ hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trung tâm chỉ huy các cấp phải phân công cụ thể bộ phận ứng trực 24/24/7 (kế cả ngày nghỉ lễ, thứ 7, Chủ Nhật) công khai danh sách để nhân dân giám sát để kịp thời tiếp nhận, xử lý, báo cáo theo thẩm quyền mọi vấn để liên quan đến phòng, chống dịch trên địa bàn đảm bảo sự thông suốt, liên tục; đặc biệt lưu ý cơ chế tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp về dịch bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ, chậm trễ về thông tin.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu kiện toàn các tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới theo quy định với phương châm “vì việc chọn người”, coi trọng những đồng chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì lợi ích của Nhân dân, dám đương đầu với khó khăn, thứ thách, quyết liệt, nhiệt huyết, trách nhiệm trong hành động, có các sản phẩm cụ thể đong đo đếm được trước ngày 1/9/2021.

(2) UBND tỉnh tập trung tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án, kịch bản phòng, chống dịch ở các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở các cấp độ và theo các tình huống có 500 ca, 1.000 ca, 5.000 ca F0 trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ thu dung, điều trị, các cơ sở được giao nhiệm vụ cách ly tập trung. Trên cơ sở đó, người đứng đầu các cấp, các ngánh, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải phân công trách nhiệm cụ thể, nhiệm vụ rõ ràng và tổ chức diễn tập thuần thục, làm cho ai ai cũng phải “đúng vai, thuộc bài” đảm bảo không để bị động, lúng túng khi có tình huống nảy sinh. Ban cán sự đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo giải quyết đứt điểm, đồng thời phân công đồng chí Ủy viên Ban cán sự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực chịu trách nhiệm toàn diện trước Ban Thường vụ Tinh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh trong tham mưru, đề xuất, tổ chức triển khai ngay các bước để khẩn trương cụ thể hóa, bố trí nguồn nhân lực, vật lực cho các cơ sở y tế, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ô xy y tế, tập huấn nhân lực… nhằm đảm bảo sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo các cấp độ dịch bệnh theo chỉ đạo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thay thế kịp thời các cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ phòng, chống dịch.

3. Các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương và mỗi cán bộ, công chức, viên chức, từng người dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, nhận diện rõ mọi nguy cơ mầm bệnh, ca bệnh có thể xâm nhập vào địa bàn mình bất kỳ lúc nào nếu lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, để sơ hở trong kiểm soát, quản lý nhằm kiên quyết, kiên trì ngăn chặn triệt để mọi nguồn lây, nhất là từ người và phương tiện từ tỉnh ngoài, từ vùng có dịch vào địa bàn, đặc biệt là trên tuyến biển, tuyến đường thuỷ nội địa, các tàu hàng, tàu cá, từ các phương tiện xe tải, xe bán tải của tỉnh Quảng Ninh ra khỏi tỉnh tới vùng có dịch và quay lại địa bàn; xe tải, xe bán tải ngoại tỉnh vào địa bàn… Yêu cầu các địa phương ven biển, địa phương có tuyến đường thủy nội địa phải thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình người dân trên địa bàn thuộc quyền quản lý đang có hoạt động kinh tế – xã hội trên sông, trên biển để có biện pháp phù hợp, hiệu quả ngăn chặn triệt để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn, không để xảy ra bất ngờ, rủi ro.

4. Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, thống nhất chủ trương quán triệt, yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp tục thể hiện sự gương mẫu, đi đầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không đi ra khỏi tỉnh trong dịp này; đồng thời, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, động viên cán bộ quản lý, công nhân, lao động tại tất cả các nhà máy, công trường, xí nghiệp, doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn vì an toàn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng không nên ra khỏi tỉnh góp phần duy trì ổn định lao động, sản xuất cho các cơ quan, đơn vi, đóng góp thiết thực vào công tác phòng, chống dịch của tỉnh, của đất nước.

5. Nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xét nghiệm sàng lọc, tầm soát chủ động trong cộng đồng, trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở y tế, những nơi có nguy cơ cao có trọng tâm, trọng điểm, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh lãng phí. Trong đó, UBND cấp xã cần quan tâm lưu ý xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, hằng ngày, hằng tuần đối với người làm việc tại các điểm cuối giao nhận hàng hóa của các nhà cung cấp từ ngoài tỉnh như hệ thống siêu thị, chủ cửa hàng, hộ kinh doanh cá thể, dịch vụ bán lẻ, hoạt động bưu chính… có tiếp xúc với người, xe hàng hóa ngoài tỉnh.

6. Tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin đảm bảo nhanh nhất, an toàn và hiệu quả, trước ngày 5/9/2021 tiêm hết 100% số liều vắc-xin đã được Trung ương phân bổ, trong đó, 100% cán bộ, giáo viên toàn tỉnh phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc- xin phòng Covid-19 trước khi khai giảng năm học mới. Cấp ủy, chính quyền cấp huyện chỉ đạo lập danh sách tất cả giáo viên theo địa bàn xã, phường, thị trấn và tập huấn để có thể vận chuyển, cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, lương thực thiết yếu và các hỗ trợ khác cho người dân khi phải thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội.

7. Ban cán sự đảng UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo UBND tỉnh giao Sở Tài Chính, Sở Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan liên quan khẩn trương có hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 27/8/2021 của HĐND tỉnh về một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bản tỉnh.

8. Đối với các trường hợp học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, các trường dạy nghề còn đang ở địa phương, vùng, nơi đang có dịch Covid-19 khi vào Quảng Ninh học tập, người đứng đầu các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương xây dựng và triển khai phương án.

9. Đối với phạm nhân được đặc xá về địa phương: Công an tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND cấp huyện, cấp xã xây dựng phương án tiếp nhận đối với từng trường hợp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Điện số 92 ngày 26/8/2021 đảm bảo vừa thực hiện đầy đủ quyền của người được đặc xá, vừa bảo đảm an toàn theo đúng quy định phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh.

10. Tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối ngoại nhằm đẩy nhanh tiếp cận với vắc xin và thuốc điều trị Covid-19 cho người dân Quảng Ninh. UBND tỉnh khẩn trương có công hàm gửi các cơ quan ngoại giao của nước ngoài mà tỉnh Quảng Ninh có quan hệ hợp tác hữu nghị về nội dung này để tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ.

Theo Báo Quảng Ninh