Quảng Ninh: Sẵn sàng điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân Covid-19

Mặc dù vẫn đang là “vùng xanh” an toàn, song với tinh thần không để bị động, bất ngờ trước dịch bệnh, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch Covid-19. Trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, nhất là khi có bệnh nhân diễn tiến nặng, đòi hòi can thiệp điều trị chuyên khoa sâu ngay tại địa phương, ngành Y tế đã chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng, lên phương án tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của tỉnh.

Phòng can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Do tính phức tạp khi bệnh diễn tiến nặng, đòi hỏi phải cấp cứu, hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa…) ngành Y tế đã xây dựng phương án có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau, nhằm tránh chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Với mục tiêu sẵn sàng thu dung, tiếp nhận những bệnh nhân mắc Covid-19 cần cấp cứu, xử trí phẫu thuật, thủ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ trưng dụng toàn bộ khu nhà E, thuộc Khoa Bệnh nhiệt đới của đơn vị để thành lập Khu cấp cứu, hồi sức tích cực và can thiệp chuyên sâu về tim mạch, thận nhân tạo, với khả năng đáp ứng điều trị 100 giường bệnh.

Tại đây sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng để phục vụ cho công tác điều trị và hồi sức tích cực với hệ thống oxy trung tâm đến các bệnh phòng, máy siêu âm, chụp X-quang tại giường, máy thở, máy lọc máu, máy chạy thận nhân tạo, máy ECMO, monitor theo dõi, máy truyền dịch, bơm tiêm điện… Bên cạnh đó, Bệnh viện đã bố trí sẵn sàng phòng mổ ngay tại khu nhà E để có thể phẫu thuật kịp thời cho những bệnh nhân có bệnh lý ngoại khoa nhiễm virus SARS-CoV2 hoặc các đối tượng có yếu tố dịch tễ và đang thực hiện cách ly y tế.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Theo dự kiến, Bệnh viện cũng bố trí 150 giường bệnh, ưu tiên thu dung, điều trị, can thiệp bệnh nhi và sản phụ. Còn nhớ, khi dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng tại Quảng Ninh đầu năm 2021 đã có 1 trường hợp mang thai sắp đến ngày sinh mắc Covid-19. Sau 10 ngày điều trị, theo dõi cách ly, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cho sản phụ. Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, ca mổ lấy thai đã thành công. Con trai của sản phụ này chào đời ở tuần thứ 38, nặng 2,6kg và cả hai mẹ con đều khỏe mạnh.

Một ca mổ lấy thai cho sản phụ nghi ngờ mắc Covid-19 tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bãi Cháy cũng sẽ bố trí 150 giường bệnh, ưu tiên tiếp nhận và can thiệp cho bệnh nhân mắc Covid-19 kèm mắc các bệnh về ung bướu. Cũng theo phương án đã được xây dựng, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí sẽ bố trí 100 giường bệnh, ưu tiên bệnh nhân cần cấp cứu, phẫu thuật, thủ thuật, điều trị chuyên sâu.

Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện điều trị, ngành Y tế cũng tiến hành tập huấn, đào tạo cho toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế về phương pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19; hồi sức tích cực (ICU); xử trí phẫu thuật, thủ thuật…

Theo phương án sẵn sàng nguồn nhân lực hồi sức tích cực cho Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 tại Bệnh viện Lão Khoa với quy mô 300 giường bệnh để ứng phó với tình huống dịch bùng phát, lan rộng tại Quảng Ninh, xuất hiện nhiều ca bệnh nặng trên địa bàn, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức các lớp tập huấn và tập huấn lại cho các y, bác sĩ về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh cần hồi sức tích cực. Các y, bác sĩ được trực tiếp thực hành những kỹ thuật như vận hành máy thở, cài đặt mode thở, thông số máy thở, theo dõi đáp ứng thở máy, đặt nội khí quản, thực hành đặt catheter trung tâm, hút thông đường hô hấp…

Bệnh viện Bãi Cháy tập huấn cho nhân viên y tế về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh mắc Covid-19 cần hồi sức tích cực.

Bên cạnh công tác chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết. Vì vậy, cùng với mọi người dân cả nước nói chung, mỗi người dân Quảng Ninh hãy thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, chung tay cùng đẩy lùi dịch Covid-19 vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo Báo Quảng Ninh.