Quảng Ninh: Các trường học siết chặt công tác phòng, chống dịch

Trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện người mắc Covid-19 là học sinh và nhiều F1, F2 là giáo viên, học sinh tại các địa phương: Đông Triều, Hạ Long... Để chủ động, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Giáo dục tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt, nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Thực hiện đo thân nhiệt cho phụ huynh, học sinh tại Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long, ngày 5/11.

Ghi nhận tại Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long, trong 1 tuần qua, nhà trường đã siết chặt hơn các biện pháp phòng chống dịch, tăng cường vệ sinh trường, lớp học. Đặc biệt, từ ngày 5/11, Trường đã cử một số giáo viên đón trẻ tại cổng trường vào buổi sáng. Phụ huynh đến trường phải đo nhiệt độ, sát khuẩn tay, khai báo y tế, không được vào trong khuôn viên nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thu Nga, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bạch Đằng, TP Hạ Long, cho biết: Ngay trong sáng ngày 5/11, nhà trường đã tích cực rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc với người ở vùng dịch, báo cáo về Phòng GD&ĐT kịp thời. Trường cũng tăng cường đảm bảo các bữa ăn đủ dinh dưỡng, giúp trẻ có sức khỏe tốt, tăng sức đề kháng.

Trường Tiểu học Hồng Thái Tây, TX Đông Triều, có 756 học sinh. Ngay khi phát hiện có học sinh là F0, từ ngày 3/11, toàn trường đã chuyển từ hình thức học trực trực tiếp sang học trực tuyến, thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”.

Cô giáo Nguyễn Bích Luyện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Thái Tây, chia sẻ: Với kinh nghiệm trong 2 năm qua, nhà trường nhanh chóng bắt nhịp với việc dạy và học trực tuyến qua 2 phần mềm là Zoom, MET. Đến nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường đã được xét nghiệm. Với 45 học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có thiết bị học tập thông minh, nhà trường đã dùng hình thức phát phiếu học tập đến từng em.

Dịch bệnh đang diễn biến nhanh, phức tạp, để bảo vệ tốt nhất sức khỏe học sinh, tỉnh đã chỉ đạo ngành Giáo dục phối hợp cùng ngành Y tế và các địa phương chủ động xây dựng, tổ chức có hiệu quả kế hoạch sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến phức tạp của dịch nhằm tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các bậc phụ huynh.

Theo báo cáo ngày 4/11 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, có 11/13 địa phương kết nối camera trường học về Trung tâm Điều hành thành phố thông minh của tỉnh. Qua kiểm tra 885/1.065 camera trường học trong ngày 4/11 đã ghi nhận 20 cơ sở giáo dục ở 7 địa phương có nhiều giáo viên, học sinh không thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang trong lớp học, bao gồm: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Hạ Long, Cẩm Phả, Tiên Yên, Ba Chẽ.

Các phòng học tại Trường Mầm non Đông Hải (huyện Tiên Yên) được vệ sinh liên tục.

Bà Lê Thị Lan, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả, cho biết: UBND TP Cẩm Phả vừa có công văn phê bình và chấn chỉnh nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, phê bình Trường THPT Lê Qúy Đôn và Trường THCS Cửa Ông đã để xảy ra vi phạm hành chính trong công tác phòng chống dịch, giáo viên và học sinh không đeo khẩu trang trong lớp học. Thành phố cũng giao Phòng GD&ĐT chủ trì phối hợp các phường, xã, phòng, ban chức năng tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở giáo dục về công tác phòng, chống dịch.

Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt toàn bộ người ra, vào cơ quan, đơn vị trường học; tăng cường ứng dụng CNTT khai báo y tế bằng mã QR, khai báo trực tuyến, khai báo bằng sổ ghi chép (ghi đúng, đủ thông tin, ngày, giờ…) nếu không có điện thoại thông minh để cài đặt các phần mềm khai báo y tế. Thực hiện quy định về giãn cách trong giờ ra chơi, giờ tan trường để đảm bảo không tập trung đông người, tránh ùn tắc vào các giờ cao điểm. Đối với các trường có hoạt động nội trú, bán trú cần lưu ý: Tổ chức bữa ăn bán trú theo phạm vi lớp học (đối với các trường không có phòng ăn tập trung); ngồi giãn cách hoặc có vách ngăn đảm bảo quy định phòng chống dịch (đối với các trường có phòng ăn tập trung).

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh giám sát tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường học trong tỉnh. Ảnh: Hoàng Nga

Có thể thấy, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc xuất hiện F0 trong trường học đòi hỏi toàn ngành Giáo dục, phụ huynh, xã hội không thể chủ quan, lơ là, cần tiếp tục chung tay, thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch, nhằm tạo môi trường học tập an toàn nhất cho học sinh khi đến trường.