Quản lý chặt hoạt động vận tải khách phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn có những diễn biến mới, chiều 6/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng đã chủ trì họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai hoạt động vận tải hành khách đường bộ, đường thủy vận tải khách linh hoạt phù hợp với tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở GT-VT, hiện nay, mỗi ngày có 210 chuyến xe khách liên tỉnh từ 29 địa phương đi đến Quảng Ninh với 146 tuyến. Trong đó, có 15 tuyến hành trình trên Quốc lộ 17B qua cầu Đá Vách thuộc địa bàn TX Đông Triều với 37 phương tiện; 74 tuyến có hành trình đi theo Quốc lộ 10 qua địa bàn TP Uông Bí với 113 phương tiện; 57 tuyến với 60 phương tiện hành trình trên Quốc lộ 18 qua cả 2 địa phương Uông Bí, Đông Triều.

Đối với loại hình vận tải khách bằng xe taxi trên địa bàn 2 địa phương Uông Bí và Đông Triều có 3 đơn vị đăng ký kinh doanh với gần 280 xe. Về xe bus hoạt động ở khu vực TP Uông Bí có 6 xe, TX Đông Triều có  46 xe. Xe hợp đồng tại Uông Bí và Đông Triều là 12 đơn vị đăng ký kinh doanh với 139 xe.

Giám đốc Sở GT-VT báo cáo tại cuộc họp.

Với quan điểm không để gián đoạn hoạt động đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp; đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống dịch trong hoạt động giao thông vận tải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng yêu cầu các địa phương đang có vùng dịch kiểm soát chặt chẽ hoạt động di chuyển của người dân đến, đi các địa bàn có dịch. Trong đó, vận động người dân tại các xã/phường đang là vùng dịch không đi ra khỏi địa phương; người ở địa bàn an toàn không đến vùng dịch, nếu bắt buộc phải di chuyển thì phải áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Quang cảnh cuộc họp.

Đồng chí giao Sở GT-VT, Công an tỉnh tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các phương tiện vận tải khách có lộ trình lưu thông qua các xã, phường có dịch. Công an tỉnh tăng cường lực lượng, chỉ đạo công an cấp xã phối hợp với chính quyền các địa phương quản lý chặt các tuyến đường liên thôn liên xã. Sở GT-VT tỉnh trao đổi với Sở GT-VT các tỉnh, thành khác thông báo cho các doanh nghiệp vận tải khách khi lưu thông qua các tuyến đường tại các địa bàn có dịch; vận động các doanh nghiệp có phương án kinh doanh thích ứng, bảo đảm an toàn phòng chống dịch; có phương án phân luồng không để phương tiện vận chuyển khách đi qua vùng có dịch; chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các đơn vị cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch; bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân.

Tại các xã, phường đã công bố cấp độ dịch ở mức độ 3, 4 có tuyến vận tải khách đi qua, cần cắm biển, phát loa phóng thanh thông báo cấp độ dịch, cấm phương tiện dừng đón trả khách; kiểm soát chặt chẽ điều kiện phòng, chống dịch đối với những phương tiện có lộ trình di chuyển qua vùng dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, tiếp tục duy trì kiểm soát hoạt động tại các cảng, bến thủy nội địa.

Sở Y tế thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh tại các địa phương để thông báo cho ngành GT-VT và Công an tỉnh cùng các đơn vị liên quan. Từ 18h hôm nay, Sở GT-VT, Công an tỉnh phối hợp với các địa phương và các lực lượng liên quan thành lập các tổ cơ động để kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải khách qua các xã, phường đang có dịch ở TP Uông Bí, TX Đông Triều.