Phân biệt sốt sau tiêm vaccine COVID-19 với các bệnh khác

Mặc dù tỷ lệ trùng lặp không nhiều nhưng có thể sau khi tiêm vaccine COVID-19 về lại bị sốt do các nguyên nhân khác. Điều này có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm.

Thực tế cho thấy đã có những trường hợp mắc bệnh khác nhưng lại nghĩ các triệu chứng trong đó có sốt là phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19. Do vậy, sau tiêm vaccine COVID-19 nếu bạn có phản ứng sốt thì cũng vẫn cần cảnh giác.

Phân biệt sốt sau tiêm vaccine COVID-19 với các bệnh gây sốt

Sốt là một triệu chứng phổ biến trên lâm sàng. Khá nhiều nguyên nhân dẫn đến sốt, chủ yếu là do virus hoặc nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, sốt cũng có thể do dị ứng với thuốc hay sau tiêm phòng vaccine…

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được triển khai rộng khắp. Sau tiêm phòng có thể gặp một số dấu hiệu thông thường trong đó có sốt. Tuy nhiên, nếu không cảnh giác, nhiều người nhầm tưởng sốt mệt do phản ứng sau tiêm nên tự theo dõi tại nhà, khiến bệnh tình diễn biến nặng hơn.

Sốt sau tiêm vaccine phòng COVID-19 là dấu hiệu thông thường

Ở nhiều bệnh cảnh khác nhau như sốt virussốt xuất huyếtsốt phát ban lành tính khác… có thể gây nhầm lẫn vì có biểu hiện ban đầu giống nhau như: Sốt, đau đầu, đau mỏi người… Để phân biệt được bệnh cần theo dõi triệu chứng và các dấu hiệu đặc biệt.

Sốt phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19

Hầu hết là những phản ứng thông thường liên quan đến phản ứng tại vị trí tiêm và các triệu chứng “giả cúm” như: Đau đầu, ớn lạnh, mệt mỏi, buồn nôn, sốt, chóng mặt, đau cơ, nhịp tim nhanh… Các triệu chứng này xảy ra sớm sau khi tiêm vaccine, tự khỏi và không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cũng như không để lại di chứng. Còn các phản ứng nghiêm trọng do vaccine gây ra là cực kỳ hiếm gặp.

Nguồn: https://covid19.gov.vn/phan-biet-sot-sau-tiem-vaccine-covid-19-voi-cac-benh-khac-171210912223033112.htm