Ngày 5/2: Quảng Ninh ghi nhận 105 ca mắc Covid-19

Theo báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, 24h qua tính đến 16h ngày 5/2, toàn tỉnh ghi nhận 105 ca mắc Covid-19 mới (80 ca cộng đồng, 25 ca đã quản lý và cách ly). Trong đó, Hạ Long 43 ca, Uông Bí 28 ca, Cẩm Phả 13 ca, Quảng Yên 12 ca, Đông Triều 6 ca, Móng Cái 3 ca.

Những món quà Tết được Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí trao tặng cho bệnh nhân đang điều trị tại đơn vị.

TP Hạ Long ghi nhận 43 ca F0. Trong đó, 34 ca cộng đồng, gồm: 4 ca là tiểu thương tại chợ Trới; 7 ca là học sinh các trường TH Bãi Cháy, TH Cao Xanh, TH Sơn Dương, TH Cao Thắng, THCS Bãi Cháy, THCS Nguyễn Văn Thuộc; 9 ca là các trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu dương tính và 14 ca là các trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Còn 9 ca đã quản lý cách ly là F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TP Uông Bí ghi nhận 28 ca F0. Trong đó, 23 ca cộng đồng, gồm: 2 ca liên quan đến ổ dịch Hải Phòng, 2 công nhân Công ty Than Vàng Danh, 19 ca là các trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu dương tính và các trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Còn 5 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm định kì phát hiện dương tính.

TP Cẩm Phả ghi nhận 13 ca F0 tại cộng đồng, gồm: 1 ca là công nhân Công ty Than Mông Dương, 1 ca là nhân viên siêu thị VinMart, 1 ca là nhân viên Công ty Tân Phú Xuân, 10 ca còn lại phát hiện qua sàng lọc test nhanh tại cộng đồng.

TX Quảng Yên ghi nhận 12 ca F0. Trong đó, 6 ca tại cộng đồng, gồm: 2 ca là công nhân Công ty JinSung, 1 ca là công nhân Yazaky Đông Mai, 1 ca ở Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 1 và 2 ca là các trường hợp phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng. Còn 6 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm định kì phát hiện dương tính.

TX Đông Triều ghi nhận 6 ca F0. Trong đó, 3 ca tại cộng đồng, 1 ca từ Hà Nội về và 2 ca là các trường hợp test nhanh phát hiện dương tính tại cộng đồng. Còn 3 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại phát hiện dương tính.

TP Móng Cái ghi nhận 3 ca F0, 1 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng và 2 ca đã quản lý cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (ngày 11/10/2021) đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 13.279 ca mắc Covid-19 (nhập cảnh: 162 ca, nội địa: 13.217 ca).

Số ca mắc ghi nhận trong ngày có xu hướng giảm so với các ngày trước tết. Tuy nhiên số ca cộng đồng ghi nhận tại các địa phương vẫn còn nhiều, tập trung tại Hạ Long, Uông Bí. Trong tuần, số ca mắc có xu hướng giảm mạnh tại các địa phương như Quảng Yên, Cẩm Phả, Đông Triều. Móng Cái tiếp tục xuất hiện các ca mắc rải rác trong cộng đồng.

Xu hướng dịch tiếp tục lây lan từ các đối tượng là công nhân, tiểu thương, bán hàng ở chợ, công dân từ tỉnh có dịch về Quảng Ninh ăn Tết và lây nhiễm ra cộng đồng. Đặc biệt giai đoạn Tết khi có sự biến động dân cư, các hoạt động đi lại của người dân tăng thì nguy cơ bùng phát dịch tại các địa phương càng có nguy cơ cao hơn, đặc biệt các địa điểm tập trung đông người như chợ, siêu thị, các cửa hàng tạp hóa, đền chùa.

Khuyến cáo người dân cân nhắc sử dụng các dịch vụ và hoạt động phải bỏ khẩu trang; đảm bảo thực hiện tốt 5K và tuân thủ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối tượng người bệnh lý nền, người già. Khuyến khích người dân chủ động thực hiện test nhanh để phát hiện sớm, nếu có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, người có triệu chứng bất thường…