Ngày 31/1: Quảng Ninh ghi nhận số ca mắc Covid-19 giảm, với 149 ca

Theo báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, 24h qua tính đến 16h ngày 31/1, toàn tỉnh ghi nhận 149 ca mắc Covid-19 mới (116 ca cộng đồng, 33 ca đã quản lý và cách ly). Trong đó, Hạ Long 66 ca, Uông Bí 34 ca, Cẩm Phả 17 ca, Quảng Yên 13 ca, Đông Triều 11 ca, Móng Cái 7 ca, Ba Chẽ 1 ca.

Test nhanh sàng lọc Covid-19 cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại khu cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy.

TP Hạ Long ghi nhận 66 ca F0. Trong đó 61 ca cộng đồng, gồm: 7 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm người tiếp xúc gần liên quan ca dương tính, 6 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ tại bệnh viện và 48 trường hợp phát hiện qua sàng lọc test nhanh tại cộng đồng. Còn 5 ca đã quản lý, cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính.

TP Uông Bí ghi nhận 34 ca F0. Trong đó 12 ca cộng đồng là các ca được xét nghiệm sàng lọc từ vùng dịch về (1), công nhân liên quan ổ dịch KCN Vsip Hải Phòng (5), Công ty than Nam Mẫu (3) và người nhà liên quan ca bệnh (3) được lấy mẫu sàng lọc lần đầu phát hiện dương tính. Còn 22 ca đã quản lý, cách ly, gồm: 6 trường hợp liên quan ổ dịch KCN Vsip Hải Phòng, 2 trường hợp liên quan ổ dịch Công ty than Uông Bí và 14 trường hợp còn lại là các F1 được cách ly tại nhà và nơi cách ly tập trung.

TP Cẩm Phả ghi nhận 17 ca F0. Trong đó 16 ca cộng đồng, gồm: Công nhân các Công ty than Dương Huy (1), than Quang Hanh (3), than Thống Nhất (1); 3 trường hợp về từ vùng dịch và 8 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người tiếp xúc gần và sàng lọc cộng đồng. Còn 1 ca cách ly là F1 tiếp xúc gần ca bệnh dương tính đã được quản lý và xét nghiệm định kỳ dương tính.

TX Quảng Yên ghi nhận 13 ca F0. Trong đó 12 ca cộng đồng, gồm: 1 trường hợp nhập cảnh về từ Đức được làm test nhanh phát hiện dương tính khi về địa phương; 4 trường hợp là công nhân, KCN Vsip Hải Phòng (2), Nhiệt điện Hà Khánh (1), than Nam Mẫu (1); 1 trường hợp về từ vùng dịch; 6 trường hợp là học sinh và người nhà liên quan các ca dương tính được xét nghiệm sàng lọc tiếp xúc gần. Còn 1 ca đã quản lý và cách ly là F1 làm công nhân Công ty YAZAKY – Hải Phòng, xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lần 2 dương tính.

TX Đông Triều ghi nhận 11 ca F0. Trong đó 8 ca cộng đồng, gồm: 3 công nhân (Giày dép Bách Năng, KCN Yên Phong – Bắc Ninh, TP-Link Hải Phòng); 1 học sinh trường Đại học mỏ địa chất (Hà Nội); 4 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người tiếp xúc gần và sàng lọc cộng đồng bằng test nhanh dương tính. Còn 3 ca đã quản lý và cách ly là các trường hợp F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TP Móng Cái ghi nhận 7 ca F0. Trong đó 6 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Còn 1 ca đã quản lý, cách ly là F1 được xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại kết quả dương tính.

Huyện Ba Chẽ ghi nhận 1 ca cộng đồng, là công nhân Công ty Bao Bì (Hải Phòng), được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc khi về địa phương.

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (ngày 11/10/2021) đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12.752 (Nhập cảnh: 162, Nội địa: 12.590).

Số ca mắc ghi nhận trong ngày mặc dù đã giảm nhiều so với các ngày trước đó, tuy nhiên số ca cộng đồng vẫn tiếp tục ghi nhận tại Hạ Long, Cẩm Phả. Trong tuần số ca mắc có xu hướng giảm tại các địa phương như Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Móng Cái, Tiên Yên. Một số huyện Hải Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Vân Đồn tiếp tục ghi nhận số ca mắc rải rác trong cộng đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán, các địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ người dân từ các tỉnh thành có dịch trở về, đặc biệt ở vùng 3 và vùng 4, không được chủ quan, lơ là, luôn cập nhật tình hình dịch bệnh, chủ động khoanh vùng xử lý dịch gọn khi ghi nhận ca dương tính. Tăng cường công tác phòng, chống biến chủng Omicron, đặc biệt lưu ý quản lý, giám sát người nhập cảnh về địa phương theo đúng quy định.

Khuyến cáo, người dân cân nhắc sử dụng các dịch vụ và hoạt động phải bỏ khẩu trang như đám cưới, liên hoan, quán nước… Đảm bảo thực hiện tốt 5K và tuân thủ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối tượng người bệnh lý nền, người già. Khuyến khích người dân chủ động thực hiện test nhanh để phát hiện sớm nếu có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, người có triệu chứng bất thường…