Ngày 3/2: Quảng Ninh ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới giảm mạnh với 90 F0

Theo báo cáo cập nhật dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh, 24h qua tính đến 16h ngày 3/2, toàn tỉnh ghi nhận 90 ca mắc Covid-19 mới (66 ca cộng đồng, 24 ca đã quản lý và cách ly). Trong đó, Hạ Long 40 ca, Uông Bí 19 ca, Quảng Yên 11 ca, Đông Triều 9 ca, Cẩm Phả 5 ca, Móng Cái 3 ca, Vân Đồn 2 ca, Tiên Yên 1 ca.

Xét nghiệm test nhanh sàng lọc trong cộng đồng cho người nghi ngờ mắc Covid-19 tại trạm Y tế phường Hưng Đạo, TX Đông Triều.

TP Hạ Long ghi nhận 40 ca F0. Trong đó 34 ca cộng đồng, gồm: 19 F1 xét nghiệm lần đầu dương tính, 15 ca còn lại được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc. Còn 6 ca đã cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TP Uông Bí ghi nhận 19 ca F0. Trong đó 14 ca cộng đồng, gồm: 2 ca liên quan đến ổ dịch Công ty than Nam Mẫu, 1 công nhân Công ty Regina Miracle (KCN VSIP Hải Phòng), 5 ca là F1 xét nghiệm lần đầu dương tính và 6 ca được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Còn 5 ca đã cách ly là các F1 liên quan ổ dịch Công ty Than Nam Mẫu, Than Uông Bí và Kho vận Đá Bạc.

TX Quảng Yên ghi nhận 11 ca F0. Trong đó 2 ca cộng đồng, gồm: 1 công nhân Công ty Than Nam Mẫu và 1 trẻ nhỏ là F1 xét nghiệm lần đầu dương tính. Còn 9 ca đã cách ly là các F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

TX Đông Triều ghi nhận 9 ca F0. Trong đó 8 ca cộng đồng, gồm: 4 trường hợp về từ vùng dịch, 1 trường hợp là F1 xét nghiệm lần đầu cho kết quả dương tính và 3 trường hợp còn lại qua sàng lọc sàng cộng đồng người có triệu chứng ghi nhận kết quả test nhanh dương tính. Còn 1 ca đã cách ly là các trường hợp đi từ vùng dịch, xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính.

TP Cẩm Phả ghi nhận 5 ca F0 cộng đồng. Trong đó: 2 ca là trường hợp về từ vùng dịch xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, 2 ca F1 là học sinh trường Tiểu học Cẩm Thạch xét nghiệm lần đầu dương tính, 1 ca xét nghiệm sàng lọc cộng đồng cho kết quả dương tính.

TP Móng Cái ghi nhận 3 ca F0. Trong đó 2 ca cộng đồng được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng cho kết quả dương tính. Còn 1 ca đã cách ly là trường hợp F1 được làm xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Huyện Vân Đồn ghi nhận 2 ca F0. Trong đó 1 ca cộng đồng là trường hợp về từ vùng dịch xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính. Còn 1 ca đã cách ly là trường hợp F1 được làm xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

Huyện Tiên Yên ghi nhận 1 ca F0 đã được cách ly, là F1 xét nghiệm lần đầu âm tính, xét nghiệm lại dương tính.

Tính từ thời điểm thực hiện Nghị quyết số 128-NQ/CP của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” (ngày 11/10/2021) đến nay trên địa bàn tỉnh ghi nhận 13.058 ca mắc Covid-19 (nhập cảnh: 162, nội địa: 12.896).

Số ca mắc ghi nhận trong ngày tiếp tục có xu hướng giảm so với các ngày trước đây. Tuy nhiên số ca cộng đồng ghi nhận tại các địa phương vẫn còn nhiều, tập trung tại Hạ Long, Uông Bí. Trong tuần, số ca mắc có xu hướng giảm mạnh tại các địa phương như Quảng Yên, Cẩm Phả, Đông Triều, Uông Bí. Một số huyện Cô Tô, Vân Đồn, Tiên Yên tiếp tục ghi nhận số ca mắc rải rác trong cộng đồng. Đặc biệt Tiên Yên có dấu hiệu gia tăng các ca mắc trong cộng đồng.

Khuyến cáo người dân cân nhắc sử dụng các dịch vụ và hoạt động phải bỏ khẩu trang; đảm bảo thực hiện tốt 5K và tuân thủ tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt đối tượng người bệnh lý nền, người già. Khuyến khích người dân chủ động thực hiện test nhanh để phát hiện sớm nếu có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, người có triệu chứng bất thường…