Ngày 18/12, Quảng Ninh bắt đầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều nhắc lại

Chiều 17/12, Sở Y tế Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021-2022. Tham dự Hội nghị tại 22 điểm cầu trên địa bàn tỉnh có lãnh đạo, cán bộ, nhân viên các đơn vị y tế trong toàn tỉnh và đại diện lãnh đạo 13 địa phương, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông.

Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2021-2022 do Sở Y tế tổ chức.

Theo kế hoạch, đối tượng tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại tại Quảng Ninh được áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, dự kiến có trên 900.000 người trong toàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Mục tiêu đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại là nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách chủ động, góp phần tăng cường miễn dịch cộng đồng và đảm bảo an toàn tiêm chủng. Kế hoạch triển khai tiêm chủng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều nguy cơ hơn chiến dịch tiêm chủng mũi 1, mũi 2 mà Quảng Ninh đã tổ chức trước đó. Do vậy đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo về tất cả các phương án, nhân lực, vật lực; phân tích rõ các tồn tại, khó khăn, kinh nghiệm để làm tốt trong đợt tiêm chủng lần này. Toàn tỉnh phấn đấu trong tháng 12 tiêm khoảng 200.000 liều cho các đối tượng tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại; trong tháng 1/2022 tiêm khoảng 700.000 liều và tiêm vét, kết thúc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trong tháng 3/2022.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng có những đóng góp ý kiến: Cần rút kinh nghiệm từ những đợt tiêm vắc-xin trước, đợt tiêm mũi 3 phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn của các địa phương trong việc quản lý đối tượng và bố trí điểm tiêm phù hợp về địa điểm, địa thế, đặc biệt là quan tâm vấn đề giãn cách an toàn trong quá trình tiêm. Nếu điểm tiêm đảm bảo điều kiện an toàn mới tiến hành tiêm. Các điểm tiêm phải bố trí từ 4-6 giường cấp cứu, tránh trường hợp sử dụng các loại giường khác gây khó khăn cho công tác cấp cứu. Bố trí cán bộ nhập liệu cập nhật mũi tiêm trên phần mềm tiêm chủng trực tiếp tại các bàn tiêm và người dân sau tiêm chủng có thể giám sát được ngay để hạn chế sai sót. Thống nhất phương án cấp giấy chứng nhận chống chỉ định tiêm đối với các trường hợp không đủ điều kiện…

Đặc biệt là mỗi điểm cần có ít nhất 1 đội cấp cứu chuyên nghiệp; những địa phương vùng sâu vùng xa cần có 2 đội cấp cứu và 2 phương tiện cấp cứu. Lực lượng tham gia phục vụ tiêm chủng tại các điểm tiêm phải được test nhanh Covid-19 thường xuyên để đảm bảo không trở thành nguồn lây trong cộng đồng…

Toàn tỉnh đã có trên 96% người từ 12 tuổi trở lên tiêm đủ 2 liều vắc-xin cơ bản. Ảnh chụp tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Trong đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại, trừ các cán bộ, nhân viên y tế tiêm tại đơn vị y tế, các đối tượng khác sẽ được tiêm tại địa phương, do địa phương tổ chức, quản lý.

Toàn tỉnh phấn đấu mục tiêu trên 90% đối tượng trên 18 tuổi đã tiêm liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng được tiêm liều bổ sung; trên 95% người được tiêm liều nhắc lại ít nhất sau 3 tháng tiêm liều cơ bản, hoặc bổ sung.

Theo kế hoạch, ngày mai 18/12, lực lượng nhân viên y tế của Bệnh viện Sản Nhi và CDC Quảng Ninh sẽ là những đối tượng đầu tiên tiêm nhắc lại mũi 3.