Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy về tình hình, tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19

Ngày 17/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh ban hành Thông báo số 10-TB/BCĐ, kết luận của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 về tình hình, tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong thời gian qua, đặc biệt là chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ.

Ngày 16/9/2021, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh (Ban chỉ đạo cấp tỉnh) chủ trì buổi làm việc với Tiểu ban Y tế về tình hình, tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong thời gian qua, đặc biệt là chiến dịch cao điểm tiêm chủng diện rộng theo Giấy mời số 287- GM/TU, ngày 15/9/2021. Sau khi nghe báo cáo (số 4084/BC-BCĐTC, ngày 15/9/2021 của Ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin), các ý kiến tham gia tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo có ý kiến chỉ đạo như sau:

Với tầm nhìn xa và giải pháp căn cơ thực hiện mục tiêu “Bảo vệ sức khỏe của Nhân dân là quan trọng nhất, là trên hết, trước hết” trước đại dịch Covid-19, nhất là trước biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm mạnh hơn, khó dự báo hơn, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, quyết tâm, quyết liệt thực hiện chiến lược “5K + vắc xin”. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh đã chủ động, tích cực tiếp cận với các nguồn vắc xin từ Trung ương và thông qua kênh đối ngoại để có số lượng vắc xin đáp ứng nhu cầu tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. Thành quả trong kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh và thực hiện “mục tiêu kép” đã củng cố và tăng cường niềm tin của Nhân dân, cùng sự vào cuộc tích cực, chủ động của hệ thống chính trị toàn tỉnh, ngành y tế. Đến nay, tiến độ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo hiệu quả và tuyệt đối an toàn trong quá trình thực hiện, nhận được sự đồng thuận, ủng hộ và đánh giá rất cao của Nhân dân trong tỉnh. Quảng Ninh đang là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước hiện nay.

Ban Chỉ đạo cấp tỉnh ghi nhận, biểu dương tinh thần quyết tâm, nỗ lực rất cao độ của các cấp, ngành, địa phương trong tổ chức thực hiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh từ khi triển khai đến nay; đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên, hằng ngày của người đứng đầu cấp ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch và Chủ tịch UBND các cấp từng bước lập kế hoạch cho tới tổ chức tiêm; tinh thần làm việc bền bỉ, kiên cường của lực lượng tuyến đầu (y tế, quân sự, biên phòng, công an); sự nỗ lực, cố gắng khắc phục mọi khó khăn “vượt nắng, thắng mưa” của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế từ tỉnh đến cơ sở trong suốt thời gian qua vì bình an, hạnh phúc của Nhân dân, tranh thủ từng giây, từng phút không ngơi nghỉ để tiêm được nhanh nhất, nhiều nhất, an toàn nhất cho Nhân dân.

Trong thời gian tới, toàn tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung sau:

1. Tận dụng triệt để thời điểm vàng hiện nay khi tỉnh Quảng Ninh vẫn đang là vùng “xanh ” an toàn, địa bàn “Ổn định – Phát triển trong trạng thái bình thường mới ” để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng toàn tỉnh, quyết tâm phấn đấu đến ngày 20/9/2021 cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân có chỉ định tiêm và là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất trong cả nước về tiêm mũi 1; tạo nền tảng quan trọng để tỉnh Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021, giữ vững đà tăng trưởng của tỉnh, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước.

Ngành Y tế chịu trách nhiệm về chuyên môn đảm bảo các yêu cầu an toàn khi tiêm và sau tiêm, trong đó lưu ý các trường hợp như người trên 65 tuổi, những người có bệnh lý nền theo khuyến cáo của Bộ Y tế và những trường hợp chống chỉ định đối với từng loại vắc xin…; đặc biệt lưu ý vấn đề bảo quản vắc xin bằng hệ thống dây chuyền lạnh khi vận chuyển và tiến hành tiêm tại các địa bàn. Sau khi hoàn thành tiêm ở mỗi xã, phường, thị trấn, chậm nhất từ 03 đến 05 ngày, cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo hoàn thành xong việc nhập dữ liệu vào Cổng tiêm chủng quốc gia đảm bảo dữ liệu “sạch”, dữ liệu chuẩn dưới sự hướng dẫn của ngành Y tế.

Phát huy tối đa kinh nghiệm của các địa phương, đơn vị đã thực hiện trước (thành phố Hạ Long và ngành Than), các địa phương còn lại (gồm Quảng Yên, Cẩm Phả, Vân Đồn, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái) khi tiến hành tổ chức tiêm chủng phải chọn lựa địa điểm tổ chức tiêm đủ rộng rãi, thoáng mát (như trường học, nhà thi đấu thể thao,…); bố trí quy trình khoa học từ khâu đón tiếp, khám sàng lọc đến tiêm, chờ sau tiêm, xử lý các vấn đề phát sinh sau tiêm nhằm tạo thuận lợi nhất cho Nhân dân tới tiêm và tuân thủ quy trình phòng chống dịch. Trong thời điểm mùa mưa bão, các địa phương, nhất là khu vực miền Đông phải tính toán phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân và lực lượng tham gia tiêm chủng.

2. Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm nhắc lại mũi thứ 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở cả 03 cấp (cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã) trên cơ sở bám sát lịch kết thúc tiêm mũi 01 ở từng địa bàn và theo từng loại vắc xin để bảo đảm chiến dịch tiêm chủng được tiến hành liên tục. Việc xây dựng kế hoạch phải được tính toán, dự phòng trong cả hai tình huống: Tình huống địa bàn là vùng “xanh” an toàn và tình huống xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, thậm chí lây lan, bùng phát, phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác trong cả nước đã thành công nhằm phấn đấu trong Quý IV/2021 hoàn thành việc tiêm nhắc lại mũi 2 cho 100% người dân có chỉ định tiêm, trong đó, cơ bản hoàn thành trong tháng 10/2021.

3. Tiếp tục thực hiện tốt quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau hoặc bị gạt sang bên lề” trong thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên diện rộng. Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, công an rà soát chính xác, đầy đủ dữ liệu các đối tượng cần tiêm, đối tượng đã tiêm qua các đợt khác nhau, các nguồn vắc xin khác nhau và đối tượng chưa tiêm trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý; trong đó cần rà soát thật kỹ trên từng địa bàn, ngoài nhân dân có hộ khẩu thường trú phải đặc biệt quan tâm đến các đối tượng tạm trú, công nhân lao động tại các dự án, công trình của nhà nước, doanh nghiệp, người dân; rà soát các đối tượng là người nước ngoài đang học tập, lao động, làm việc, cư trú trên địa bàn để thông tin, hướng dẫn các đối tượng nắm được và được sớm tiếp cận với việc tiêm vắc xin đầy đủ.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì tổng hợp cập nhật số liệu tiêm chủng đảm bảo chậm nhất tới ngày 30/9/2021 hoàn thành nhập chính xác số liệu toàn tỉnh; trên cơ sở đó xây dựng phương án tiêm vét, tiêm bổ sung mũi 1 lần cuối tại các địa phương.

4. Tiếp tục tăng cường thông tin, truyền thông để nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng, chống dịch COVID-19. Phát huy tối đa vai trò là trung tâm, chủ thể chính trong công tác phòng, chống dịch – mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K + vắc xin + công nghệ”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, kể cả khi đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin; tích cực ứng dụng đồng bộ nền tảng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, luôn đồng thuận, ủng hộ thực hiện nghiêm túc các quy định của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục lan tỏa những tấm gương sáng từ cán bộ thôn bản, khu phố, các lực lượng chức năng, nhất là nhân viên ngành y đã nỗ lực không quản ngày đêm để thực hiện chiến dịch tiêm chủng của tỉnh.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức hình thức khen thưởng, động viên phù hợp sau khi kết thúc tiêm chủng mũi 1, tạo tiền đề khuyến khích để chuẩn bị cho đợt 2.

5. Phân công đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin.

Thừa lệnh Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy thông báo ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh để Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chỉ đạo, triển khai thực hiện.