Huy động tổng lực tổ chức tiêm chủng vắc-xin diện rộng

Bám sát chỉ đạo của BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh, những ngày qua, các địa phương đang tập trung triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 với quy mô toàn tỉnh, huy động sự tham gia của nhiều lực lượng để đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm an toàn. Tỉnh phấn đấu đến ngày 20/9 sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Phường Hồng Hải, TP Hạ Long triển khai tiêm vắc-xin cho người udân tại điểm tiêm Trường Tiểu học Quang Trung.
Phường Hồng Hải, TP Hạ Long triển khai tiêm vắc-xin cho người dân tại điểm tiêm
Trường Tiểu học Quang Trung.

Qua thực tế tại một số điểm tiêm chủng vắc-xin tập trung trên địa bàn tỉnh, từ điểm tiêm tại các cơ sở y tế hay điểm tiêm lưu động, mỗi người dân đều được thực hiện đầy đủ các bước từ khai báo y tế, đo nhiệt độ, khám lâm sàng, khai thác các yếu tố bệnh nền, tiền sử dị ứng… trước khi được chỉ định tiêm bởi bác sĩ. Trong suốt quá trình tiêm cũng như 30 phút sau tiêm, người dân được các y, bác sĩ hồi sức cấp cứu theo dõi chặt chẽ các diễn biến sức khỏe cũng như hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày sau tiêm.

Phấn khởi sau khi được tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chị Nguyễn Thị Nguyệt Nga, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, chia sẻ: Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, tôi rất mong nhanh chóng được tiêm vắc-xin phòng dịch. Khi địa phương tổ chức tiêm chủng, tôi đã đến sớm và thấy sự chuẩn bị chu đáo, hướng dẫn nhiệt tình của các cán bộ, y bác sĩ nên tôi đăng ký và được tiêm ngay. Tôi vô cùng phấn khởi, an tâm và rất cảm ơn Đảng, Nhà nước cũng như tỉnh đã quan tâm đến người dân trong lúc dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay.

Để công tác tổ chức tiêm chủng được thuận lợi, an toàn, kịp tiến độ, căn cứ lượng vắc-xin được phân bổ, các xã, phường trong toàn tỉnh đã tập trung cao độ, huy động tổng lực tổ chức các điểm tiêm trên tinh thần đưa vắc-xin đến người dân một cách nhanh nhất có thể, giảm thủ tục, phát huy năng lực tối đa của các điểm tiêm.

Xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác tiêm chủng tại Trường THCS Nguyễn Huệ.
Xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều) đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác tiêm chủng tại
Trường THCS Nguyễn Huệ.

Điển hình như tại xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều, trong 3 ngày (từ 13-16/9), đã hoàn thành tiêm chủng vắc-xin cho gần 3.000 người dân trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huệ, cho biết: Xã đã rà soát và lựa chọn điểm tiêm chủng phù hợp là Trường THCS Nguyễn Huệ, đảm bảo không gian rộng rãi, có đủ điều kiện cơ sở phục vụ công tác tiêm chủng. Tại điểm tiêm này, chúng tôi chuẩn bị đầy đủ từ khẩu trang, nước sát khuẩn, nước uống, nhà bạt che nắng, quạt hơi nước, ghế ngồi đảm bảo giãn cách và bố trí 10 bàn tiếp đón, 11 bàn đo nhiệt độ, huyết áp, 11 bàn khám sáng lọc, 6 phòng theo dõi sau tiêm. Các vị trí trong ngày tiêm chủng được điều phối hài hòa, đảm bảo tốc độ tiêm chủng nhịp nhàng, thông suốt, đảm bảo quy trình thời gian theo kế hoạch.

Không chỉ ở những vùng có điều kiện thuận lợi, tại các xã vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo, công tác chuẩn bị tiêm chủng cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo. Ngoài việc đảm bảo đầy đủ cơ sơ vật chất, các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đến tiêm đủ và đúng giờ. Ông Lưu Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, cho biết: Với đặc thù là xã miền núi với trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng gồm 14 thôn, nhiều thôn cách xa điểm tiêm trên 10km, do đó, địa phương đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền tiêm chủng vắc-xin cho nhân dân trên địa bàn. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh ở thôn, xã còn chỉ đạo soạn nội dung thông báo về ngày, giờ tiêm, các điều cần lưu ý khi tiêm phát đến từng hộ gia đình. Xã cũng phát huy vai trò của các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tuyên truyền, thông báo, vận động nhân dân đi tiêm đúng giờ; hướng dẫn người dân điền tờ khai trước khi đến điểm tiêm chủng, nhằm hạn chế việc tập trung đông người, đảm bảo giãn cách tại các điểm tiêm. Đến ngày 17/9, địa phương đã hoàn thành tiêm chủng cho trên 3.700 người dân trong toàn xã.

Xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ hoàn thành tiêm chủng cho trên 3.700 người dân trong toàn xã trong một ngày duy nhất 17/9.
Xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ hoàn thành tiêm chủng cho trên 3.700 người dân trong
toàn xã trong một ngày duy nhất 17/9.

Cùng với sự chủ động của các địa phương trong công tác tiêm chủng vắc-xin, các cấp, ngành chức năng cũng đã tích cực phối hợp chuẩn bị công tác tiêm chủng chu đáo, kỹ lưỡng để đảm bảo tiến độ và an toàn. Trong đó, với vai trò chủ lực, ngành y tế đã tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về từng loại vắc-xin phòng Covid-19 cho hơn 500 đội tiêm toàn tỉnh, đồng thời trên 100 đội thường trực cấp cứu lưu động gồm những y bác sĩ có chuyên môn hồi sức tích cực của các đơn vị tuyến tỉnh đi hỗ trợ trong các buổi tiêm. Nhờ đó, công tác cấp cứu, xử trí phản ứng sau tiêm được triển khai hiệu quả, không để xảy ra tai biến sau tiêm.

Đặc biệt, phát huy vai trò, trách nhiệm cao của tuổi trẻ, Tỉnh Đoàn cùng với các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã kêu gọi và huy động được hơn 3.500 ĐVTN để thành lập được 200 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm vắc-xin. Lực lượng này tích cực tham gia hỗ trợ khai báo y tế; điều phối và sắp xếp vị trí chờ người dân tại các địa điểm tiêm chủng; tham gia hỗ trợ cập nhật, đồng bộ kết quả tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng Quốc gia tại các điểm tiêm chủng…

Với sự vào cuộc tích cực đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể cùng sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân, đến nay, tiến độ tiêm chủng tại Quảng Ninh cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Tính đến 17/9, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có trên 749.000 người được tiêm văc-xin ít nhất một mũi. Hiện Quảng Ninh đang phấn đấu đến ngày 20/9, sẽ hoàn thành 100% tiêm chủng mũi 1 cho những người có chỉ định tiêm, là một trong những địa phương hoàn thành sớm nhất tiêm chủng mũi 1 trong toàn quốc (chỉ sau Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Theo Báo Quảng Ninh