Đảm bảo cung ứng kit test nhanh Covid-19

Những ngày qua, thông qua test nhanh tầm soát ngẫu nhiên trong cộng đồng, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà trường, nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được phát hiện, được xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime-PCR cho kết quả dương tính. Trong đó, có không ít trường hợp là học sinh – những đối tượng yếu thế và nhạy cảm trước đại dịch.

Trước thực trạng đó, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, hạn chế lây lan trong cộng đồng, nhất là trong các trường học, tối 13/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hạ Long đã đề nghị phụ huynh các trường học thực hiện test nhanh cho con em mình tại nhà. Do chưa chuẩn bị trước, nên ngay trong đêm 13/12, nhiều phụ huynh đã phải đến các hiệu thuốc trên địa bàn thành phố mua kit test nhanh Covid-19 để các con có kết quả test nhanh trước khi đến trường vào sáng 14/12.

Nhiều loại kit test nhanh Covid-19 được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Chị Thủy, dược sĩ của một hiệu thuốc lớn ở phường Hồng Hải, cho biết, từ tối 13/12, lượng người dân đến mua kit test bỗng nhiên tăng đột biến. Giờ cửa hàng đã không còn bộ kit test nhanh Covid-19 nào. Trong ngày hôm nay, 14/12, chúng tôi sẽ nhập thêm hàng về để phục vụ người dân. Giá cả sẽ vẫn được đảm bảo theo đúng quy định niêm yết giá vật tư y tế.

Theo thông tin từ Phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Bộ Y tế đã cấp phép cho 16 loại kit test nhanh Covid-19, dánh sách cập nhật mới nhất vào ngày 01/8/2021 (bạn đọc có thể tham khảo chi tiết tại địa chỉ: Danh sách kit test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép). Trong đó đa phần là các loại test nhanh bằng phương pháp lấy dịch tỵ hầu. Và có một số loại kit test nhanh có phương pháp test bằng dịch mũi họng hoặc dịch hầu họng. Qua truyền miệng, chia sẻ không chính thống, nhiều người có thể hiểu nhầm dịch mũi họng, hầu họng là dịch nước bọt. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Phòng Nghiệp vụ Dược và CDC Quảng Ninh, dịch mũi họng, hầu họng và nước bọt là khác nhau. Người dân nếu thực hiện lẫy mẫu không đúng có thể sẽ cho ra kết quả không chính xác.

Trước vấn đề này, Sở Y tế Quảng Ninh khuyến nghị người dân chỉ nên tìm mua các loại kit test nhanh trong danh mục test nhanh do Bộ Y tế kiểm định, cấp phép để có thể kiểm soát được về mặt quy trình và chất lượng. Thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại kit test trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ của các đối tượng xấu trà trộn đưa ra thị trường nằm trục lợi. Cùng với đó, có một số loại kit test chưa được các cơ quan chức năng kiểm định, cấp phép, chưa kiểm chứng được hiệu quả thực tế, dẫn đến việc kết quả test nhanh có thể sẽ không chính xác. Chưa kể đến việc giá cả các mặt hàng này cũng không được các cơ quan chức năng kiểm soát, có thể gây nhiễu loạn thị trường…

Được biết, hiện Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu các nhà thuốc của các bệnh viện bán bộ kit test nhanh Covid-19 với giá gốc cho người dân. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp dược cũng đang nhanh chóng nhập thêm hàng về để đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Người dân không nên quá lo lắng, không cần mua tích trữ quá nhiều, sẽ gián tiếp gây ra tình trạng cung không đủ cầu trong một khoảng thời gian ngắn hoặc tạo cơ hội cho các đối tượng tung hàng không đảm bảo chất lượng, hàng chưa được kiểm định hiệu quả thực tế ra thị trường với giá cao…

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đảm bảo quy định 5K và tiêm vắc-xin vẫn là những điều kiện quan trọng và hiệu quả nhất để mỗi người phòng tránh được dịch bệnh. Mỗi người dân cũng nên chuẩn bị một vài bộ test nhanh trong gia đình để phục vụ việc kiểm tra nhanh khi chính quyền có khuyến cáo.