Chủ động phòng, chống dịch trong trường học

Để năm học mới diễn ra an toàn cho tất cả học sinh, ngành giáo dục huyện Tiên Yên đã chỉ đạo các nhà trường tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, theo phương châm chỉ đạo của tỉnh: “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động, tích cực, từ xa, từ sớm, từ cơ sở.


Các cô giáo Trường Mầm non Đông Hải, huyện Tiên Yên vệ sinh trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

Từ đầu tháng 8, các cô giáo của Trường Mầm non Đông Hải, huyện Tiên Yên đã phải quay trở lại nhà trường để dọn dẹp phòng học, vệ sinh trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho trẻ và toàn bộ hệ thống cống thoát nước xung quanh trường. Cô giáo Tô Thị Thân, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Hải cho biết: Năm học tới, Trường đón trên 500 trẻ, với 24 lớp, nhóm lớp, 4 điểm trường. Tại các điểm trường đều có tranh tuyên truyền 5K và mã quyét QR, chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn tay khô, xà phòng rửa tay, khẩu trang, nước uống cho trẻ. Trường cũng sẽ bố trí một phòng cách ly cho trẻ tại các điểm trường, có sổ theo dõi khách đến trường hàng ngày.

Để trẻ mầm non, học sinh phổ thông quay trở lại trường học đảm bảo an toàn; vừa qua, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các nhà trường phổ biến, quán triệt, truyền thông mạnh mẽ, thường xuyên tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và cha mẹ học sinh về các yêu cầu, nhiệm vụ, biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của ngành, địa phương và các cơ quan cấp trên.

Đối với cấp học mầm non, phòng đã chỉ đạo phải thực hiện nghiêm túc việc theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường, đảm bảo 100% trẻ đến trường không có các biểu hiện như sốt, ho hoặc có các yếu tố dịch tễ khác liên quan đến dịch Covid-19. Các trường mầm non cần tiếp tục chú trọng đến công tác đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú cho trẻ nhằm giúp trẻ nâng cao thể lực, sức đề kháng trong phòng bệnh, phòng dịch.


Học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên ôn bài tại ký túc xá của nhà trường.

Với bậc học phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống, trung tâm tư vấn du học trên địa bàn không tổ chức các hoạt động, sự kiện, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trải nghiệm, kỹ năng sống… có tính chất tập trung đông người trong trường học, trong cơ sở đơn vị.

Chuẩn bị cho năm học mới, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn huyện đều đã xây dựng kịch bản, phương án theo nhiều tình huống có thể xảy ra do dịch Covid-19 để sẵn sàng kích hoạt từng phương án dạy học theo yêu cầu, nhiệm vụ phòng, chống dịch. Đó có thể là hình thức tổ chức dạy học trực tiếp, trực tuyến hoặc phương án dạy học kết hợp trực tuyến và trực tiếp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh và bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, ngành cũng chỉ đạo tăng cường ứng dụng CNTT, mạng xã hội để truyền tải nội dung chỉ đạo của tỉnh, của ngành, địa phương tới giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh, tuyệt đối không đưa, chia sẻ, bấm thích các thông tin không chính xác, thông tin chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt lên các trang mạng xã hội gây hoang mang dư luận.

Bà Đỗ Thị Bích Hồng, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên cho biết: Xác định năm học 2021-2022 sẽ là năm học tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, phòng đã chỉ đạo các trường phải quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, phải chủ động, tích cực chuẩn bị các phương án vừa bảo đảm an toàn phòng dịch cho cán bộ, giáo viên và học sinh, vừa đảm bảo kế hoạch, mục tiêu, chất lượng giáo dục đề ra. Công tác vệ sinh trường, lớp phải hoàn thành xong trước ngày 30/8/2021 để đảm bảo đón học sinh trở lại trường cho năm học mới.