Chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2

UBND tỉnh vừa có văn bản số 461 /UBND-DL1 ngày 20/1/2022 về việc chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2.  

Trước thông tin đã xuất hiện người nhiễm biến thể Omicron lây lan trong cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 2 ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh tại Thông báo số 495-TB/TU ngày 18/01/2021; UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện:

Người lao động, đối tác của các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các cá nhân trở về/đến Quảng Ninh từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc từ các địa phương phía Nam đi qua thành phố Hồ Chí Minh khi đến công tác hoặc về lưu trú tại Quảng Ninh thực hiện ngay việc xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên để kịp thời phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Việc tổ chức xét nghiệm test nhanh được thực hiện tại cơ sở y tế, trạm y tế cấp xã hoặc tại nơi lưu trú/làm việc ngay khi đến Quảng Ninh để đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, các trường hợp phát hiện dương tính, chuyển về cách ly, điều trị, theo dõi, chăm sóc tập trung tại Trung đoàn 244, phường Nam Khê, thành phố Uông Bí.

Đối với người từ nước ngoài nhập cảnh vào Quảng Ninh:

Người nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, qua các cảng đường biển và các cửa khẩu, sân bay khác phải thực hiện test nhanh kháng nguyên ngay khi nhập cảnh. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, nếu phát hiện người nghi nhiễm SARS-CoV-2, phải đưa về cách ly, điều trị, theo dõi, chăm sóc tập trung tại Trung đoàn 244.

Trường hợp về tự cách ly tại gia đình: UBND các huyện, thị xã, thành phố, Công an tỉnh và các đơn vị có liên quan chỉ đạo quản lý những người từ nước ngoài về và gia đình, người thân; trong những ngày cách ly, theo dõi sức khoẻ, người nhập cảnh không đi khỏi nơi cư trú, không tiếp xúc với người xung quanh. Các trường hợp nhập cảnh có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19, nhất là biến chủng Omicron đưa về cách ly, điều trị tập trung tại Trung đoàn 244 để theo dõi, giám sát, hỗ trợ y tế kịp thời.

Đối với người nhập cảnh cách ly tại cơ sở lưu trú: UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thực hiện việc xét nghiệm cho người nhập cảnh đảm bảo tuân thủ đúng mọi quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian cách ly; chịu trách nhiệm toàn diện triển khai công tác quản lý cơ sở cách ly đảm bảo quy định, giám sát nghiêm ngặt, tuyệt đối không để xảy ra rủi ro (lây nhiễm chéo trong khu cách ly, lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng…), giám sát đảm bảo tuân thủ tuyệt đối quy trình phòng chống dịch trong khu cách ly; chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý, giám sát cách ly; thực hiện bàn giao cho chính quyền địa phương nơi người cách ly trở về theo dõi y tế theo quy định.

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức việc xét nghiệm ngay, trả kết quả nhanh đối với người nhập cảnh, người trở về, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh; thực hiện giải trình tự gene xác định biến chủng đối với các trường hợp dương tính để có các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, điều trị người nhiễm kịp thời.

Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh, UBND các  huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh truyền thông để người dân biết, tự giác tuân thủ các quy định nhằm ứng phó chủ động với biến chủng Omicron, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; vận động người lao động, đối tác của các doanh nghiệp, nhân dân tích cực chủ động xét nghiệm ngay khi về Quảng Ninh để bảo vệ sức khoẻ của mình và cộng đồng.

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Trung đoàn 244, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND thành phố Uông Bí, Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 tại cơ sở.

Giám đốc, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm quán triệt, thực thi, vận động người lao động thực hiện việc xét nghiệm kịp thời. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các Sở, ngành, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương triển khai thực hiện.