Chiến dịch cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Quảng Ninh: Nhanh, rộng, an toàn, đúng đối tượng

Tận dụng tối đa “thời điểm vàng”, tỉnh Quảng Ninh đang tổ chức đợt cao điểm tiêm chủng vắc-xin diện rộng cho toàn dân, mục tiêu phấn đấu đến ngày 20/9 cơ bản hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân có chỉ định tiêm. Các địa phương trong tỉnh đã và đang vào cuộc tích cực, huy động sức mạnh tổng hợp, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp. 

Cán bộ y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân đảo Trần (huyện Cô Tô). Ảnh: Trung tâm TT-VH Cô Tô

Trong đợt tiêm vắc-xin phòng Covid-19 toàn dân này, huyện Cô Tô được phân bổ 3.700 liều. Để đợt tiêm diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao, Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 huyện đã thành lập 10 đội tiêm chủng; đồng thời bố trí đầy đủ phương tiện, thiết bị và điều kiện liên quan khác phục vụ tiêm và theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau tiêm. Huyện có sự hỗ trợ của 7 y, bác sĩ đến từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và 30 cán bộ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện và các trạm y tế xã, thị trấn. Hỗ trợ và phục vụ việc tiêm chủng, tại các điểm tiêm đều có sự tham gia tích cực của các lực lượng công an, đoàn thanh niên các xã, thị trấn, các tổ chức chính trị – xã hội. Trước đó, các lực lượng đã phối hợp với khu dân cư, tổ dân phố tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Với việc triển khai bài bản, nghiêm túc, đến ngày 15/9, huyện Cô Tô đã hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn có chỉ định tiêm (4.304 người), sớm nhất tỉnh. Ông Đỗ Đăng Quảng (khu 1, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô) cho biết: “Tôi cũng như nhiều người dân huyện đảo rất phấn khởi vì được Đảng, Nhà nước, tỉnh quan tâm cho tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Người dân yên tâm lao động, sản xuất”.

Cũng trong đợt tiêm chủng này, huyện Cô Tô đã thực hiện tiêm cho cả những người dân tạm trú đang sinh sống, học tập, lao động trên đảo. Đây là sự quan tâm rất lớn của huyện trong việc đảm bảo an toàn cho sức khỏe toàn dân.

Cán bộ y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Tại TP Móng Cái, đợt tiêm chủng diện rộng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, trong đó có rất nhiều người cao tuổi đến tiêm chủng, không xảy ra phản ứng bất thường. Ngày 17/9, thành phố đã tiêm 11.997 liều, ngày 18/9 tiêm 11.777 liều; ngày 19/9 tiếp tục tiêm vắc-xin cho người dân ở các phường, xã Hải Yên, Hải Hòa, Quảng Nghĩa, Hòa Lạc, Bình Ngọc, Ninh Dương, phấn đấu đến ngày 20/9 hoàn thành tiêm vắc-xin cho toàn dân có chỉ định tiêm. Tại các điểm tiêm, công tác tổ chức được thực hiện chu đáo, khoa học, hợp lý, lực lượng phục vụ đã nhiệt tình hỗ trợ cho người dân. Toàn bộ người sau tiêm không có phản ứng bất thường, được nhập dữ liệu tiêm chủng vào hệ thống. 

Các địa phương khác trong tỉnh cũng đang quyết tâm cao độ, huy động toàn bộ nhân lực y tế trên địa bàn và các lực lượng liên quan khác, tham gia hỗ trợ các điểm tiêm, điều tiết hướng dẫn người dân đến thực hiện quy trình tiêm đúng quy định. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, các địa phương đã chỉ đạo các điểm tiêm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc các biện pháp, bố trí điểm tiêm theo quy tắc một chiều, từ bàn đón tiếp, hướng dẫn, tư vấn trước tiêm, bàn khám sàng lọc, đến bàn tiêm, theo dõi sau tiêm… Các điểm tiêm đều bố trí đầy đủ nhân lực trong việc hướng dẫn, tiếp đón, khám sàng lọc, tư vấn, thực hiện tiêm và theo dõi sau tiêm theo quy định, đảm bảo mục tiêu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”.

Với sự vào cuộc tích cực đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đồng thuận của nhân dân, đến nay tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 tại Quảng Ninh cơ bản đáp ứng yêu cầu đặt ra, đảm bảo an toàn, hiệu quả, không có trường hợp phản ứng nặng cũng như tử vong do tiêm vắc-xin. Đến ngày 19/9, toàn tỉnh đã có 885.518 người được tiêm vắc-xin; trong đó 170.481 người được tiêm đủ 2 mũi,  715.037 người được tiêm 1 mũi. Đây là con số rất đáng ghi nhận, thể hiện quyết tâm cao của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

Theo Báo Quảng Ninh