Bộ Y tế tiếp tục xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19

Số thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 sẽ được cấp ở đợt ba này cho 11 bệnh viện (trong đó có các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19), 13 Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Khu điều trị bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 21/8, Bộ Y tế đã xuất cấp 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19.

Đây là lần thứ ba thuốc này được Bộ Y tế xuất cấp để phục vụ nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế.

Theo quyết định của Bộ Y tế, số thuốc ở đợt ba này sẽ cấp cho 11 bệnh viện (trong đó có các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19), 13 Sở Y tế các tỉnh, thành phố gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, thành phố Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Sóc Trăng, Bến Tre, Kiên Giang, Hậu Giang và Cục Y tế, Cục Quân y.

Trước đó, ngày 17/8, Bộ Y tế cũng đã có quyết định xuất cấp lần hai 30.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 cho 17 đơn vị gồm các bệnh viện và một số Sở Y tế phía Nam.

Vào ngày 8/8, lô thuốc đầu tiên gồm 10.000 lọ Remdesivir đã được xuất cấp đưa vào điều trị bệnh nhân COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

Như vậy, đến nay đã có 70.000 lọ thuốc Remdesivir phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 được Bộ Y tế xuất cấp.

Remdesivir là là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ… đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thuốc Remdesivir cũng là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị COVID-19, cho bệnh nhân COVID nặng, thở máy/ECMO…

Thuốc Remdesivir. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TTXVN/Vietnam+