Bộ Y tế thông tin về việc sử dụng kết hợp 2 loại vaccine khác nhau

Bộ Y tế cho biết trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2.

Toàn cảnh buổi tiêm vaccine tại Đà Nẵng.

Tối 8/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn vể sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và có thông cáo chính thức về vấn đề sử dụng kết hợp 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau.

Theo đó, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2.

Cụ thể, nếu tiêm mũi 1 vaccine do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm mũi 1 vaccine do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Bộ Y tế thông tin thêm, thời gian vừa qua, do tình hình khan hiếm vaccine nói chung nên nhiều quốc gia đã nghiên cứu và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vaccine cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vaccine sẵn có tại từng thời điểm, như tiêm vaccine sản xuất theo công nghệ vector virus với vaccine công nghệ mRNA hoặc tiêm 2 loại vaccine mRNA của các nhà sản xuất khác nhau…

Cũng theo Bộ Y tế, để thực hiện chiến lược vaccine phòng COVID-19, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vaccine được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như công nghệ vector (do Astra Zeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vaccine do Sinopharm sản xuất).

Bên cạnh đó, hiện nay các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu phát triển một số loại vaccine bằng những công nghệ khác nhau.

Tho số liệu của Bộ Y tế, trong ngày 7/9 có 771.937 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 23.577.917 liều; trong đó tiêm 1 mũi là 19.809.234 liều, tiêm mũi 2 là 3.768.683 liều./.