Bộ Y tế hướng dẫn nhảy “Vũ điệu 5K”

Sau 2 tháng phát động và lan tỏa vũ điệu 5K, hàng triệu người đã chia sẻ, yêu thích và cover (nhảy lại) vũ điệu 5K và đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội.

Xem Video tại đây

Vũ điệu 5K ra đời trong thời điểm Việt Nam ghi nhận đợt dịch COVID-19 thứ tư diễn ra phức tạp trên nhiều tỉnh/thành phố, số ca mắc tăng cao trong nhiều ngày, ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội. Trong lúc này, toàn dân, toàn quân trên khắp đất nước Việt Nam đang dồn tâm – sức – lực để hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh sớm. Và Vũ điệu 5K ra đời với mong muốn tiếp thêm động lực cổ vũ sức mạnh đoàn kết chung sức, đồng lòng chống dịch thông qua kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”.

Trở thành một “hot trend”, sau 2 tháng, Vũ điệu 5K đã đạt được nhiều cột mốc ấn tượng: gần 7 triệu người dân được tiếp cận trực tiếp qua hệ thống loa phường thông tin cơ sở, hơn 60 triệu người được tiếp cận thông tin trên các kênh sóng truyền hình, mạng xã hội phổ biến (Facebook, Youtube, Tiktok), hơn 100 trang báo, tin tức điện tử, diễn đàn, trang nổi tiếng của giới trẻ cũng đăng tải video clip này. Hơn nữa, bản gốc vũ điệu 5K thì đã thu hút hơn 1 triệu người cover lại vũ điệu, gần 3 triệu lượt tương tác xem, chia sẻ video.

Trong hàng nghìn bản cover nhảy lại vũ điệu 5K, cộng đồng đã có những cách làm sáng tạo, mới mẻ, lồng ghép nhiều hình ảnh ý nghĩa trong điệu nhảy, tổ chức các cuộc thi thử thách nhảy, … Hàng trăm nghìn clip nhảy cover được đăng lên mạng xã hội cho thấy “Vũ điệu 5K” đang lôi cuốn người dân trên khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam, từ người lớn đến trẻ nhỏ, từ thành thị đến vùng sâu vùng xa, từ mọi ngành nghề trong xã hội.

Từ nhóm bạn trẻ trong những bộ trang phục đậm chất người Mông. “Vũ điệu 5K” hiện đại nay được nhuộm màu dân tộc đặc sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng của 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S, đến những bản cover hết sức trong trẻo dễ thương của các em nhỏ. Nếu nói cho các em thế nào là 5K hẳn sẽ không dễ để hiểu và ghi nhớ. Nhưng khi 5K được thể hiện rõ ràng qua từng bước nhảy kèm theo âm thanh cuốn hút chính là cách dạy trực quan và sinh động nhất cho các em.

Còn bản cover của đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu trong bộ đồng phục của ngành. Những động tác mạnh mẽ của các bạn thể hiện sự kiên cường của lực lượng tuyến đầu – những người đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao nhất nhưng tinh thần làm việc lăn xả của họ đã thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm của cả dân tộc.

Mỗi người dân hãy cùng nhau thực hiện nghiêm biện pháp 5K để cùng nhau ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19!

Bộ Y tế