Biến thể Delta có thay đổi các triệu chứng của COVID-19?

Có hàng loạt triệu chứng lây nhiễm COVID-19 điển hình. (Ảnh: Aljazeera)

VTV.vn – Sự xuất hiện của biến thể Delta đã thay đổi tiến trình của đại dịch COVID-19, đồng thời các triệu chứng lây nhiễm bệnh cũng thay đổi.

Biến thể Delta dễ lây truyền hơn các biến thể khác và nhanh chóng trở thành biến chủng thống trị trên toàn thế giới. Do các loại vaccine COVID-19 hiện nay giảm hiệu quả trong việc chống lại biến thể này, nhu cầu tiêm mũi vaccine tăng cường đã được đặt lên hàng đầu trong các cuộc tranh luận.

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng, các triệu chứng lây nhiễm COVID-19 đã thay đổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các triệu chứng phổ biến nhất của COVID là:

 1. Xuất hiện cơn ho mới hoặc ho dai dẳng.
 2. Sốt hoặc tăng nhiệt độ.
 3. Mất khứu giác hoặc vị giác.
 4. Mệt mỏi.
Hiện nay, các triệu chứng của COVID-19 đã có sự thay đổi. (Ảnh: Aljazeera)

Tuy nhiên, kết quả từ nghiên cứu “The Zoe COVID Symptom” theo dõi các triệu chứng của hàng triệu người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Anh, trong đó có cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ và người chưa được tiêm vaccine, cho thấy, đối với những người được tiêm chủng đầy đủ, 5 triệu chứng điển hình gồm:

 1. Đau đầu.
 2. Chảy nước mũi.
 3. Hắt hơi.
 4. Đau họng.
 5. Mất khứu giác.

Đối với những người chưa được tiêm vaccine, 5 triệu chứng hàng đầu là:

 1. Đau đầu.
 2. Đau họng.
 3. Chảy nước mũi.
 4. Sốt.
 5. Ho dai dẳng.

Nếu tiếp tục kiểm tra và cách ly người bệnh cũng như những người đã tiếp xúc với bệnh nhân có khả năng mắc COVID-19 để giúp quản lý sự lây lan của dịch bệnh, điều quan trọng là chúng ta phải nhận biết các triệu chứng trên diện rộng mà nó có thể xuất hiện, qua đó xác định khi nào nên đi xét nghiệm hoặc tự xét nghiệm. Vào thời điểm này, điều quan trọng là các quốc gia phải nhận ra sự thay đổi các triệu chứng của COVID-19 và mở rộng những tiêu chí kiểm tra, xét nghiệm.