Bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai về tiêm vắc xin Covid-19 tại TP Uông Bí

Ngày 5/10, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Đắc Lắk đã ban hành Quyết định xử phạt ông N.Đ.K.L (sinh năm 1957, trú tại số 359B Hùng Vương, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) với mức 7,5 triệu đồng vì đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP Uông Bí.

Cụ thể, ngày 14/9, tài khoản facebook N.Đ.K.L đã đăng tải, chia sẻ video clip có hình ảnh một người dân được đưa vào phòng cấp cứu và ghi thông tin mô tả là: “Tiêm vaccin Sinopharm tại Trường tiểu học Lê Lợi, TP Uông Bí”. Chỉ sau đó ít phút, nhiều tài khoản khác trên facebook cũng đã chia sẻ lại clip này, khiến cho nhiều người dân TP Uông Bí hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Quảng Ninh.

 

Nhanh chóng vào cuộc xác minh, TP Uông Bí khẳng định đây là thông tin sai sự thật, bịa đặt, không có cơ sở, thiếu chính xác và gây hoang mang dư luận. Bởi trong đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Uông Bí) không được trưng dụng làm điểm tiêm chủng và trong 2 ngày TP Uông Bí tổ chức đợt cao điểm tiêm chủng với hơn 41.800 mũi vắc xin đều đảm bảo an toàn.

Qua xác minh thông tin trên clip, các lực lượng chức năng cho biết đây là hình ảnh được người dân ghi lại tại xã Lê Lợi (TP Hạ Long). Trong quá trình sàng lọc trước khi tiêm vắc xin, anh P.V.C (sinh năm 1974, xã Lê Lợi) có tiền sử bệnh động kinh nên đã bị co giật. Trước tình huống đó, các lực lượng chức năng đã ngay lập tức đưa anh P.V.C đến phòng y tế của xã để tiến hành sơ cứu. Sau khi phục hồi, anh P.V.C đã được gia đình đưa về nhà an toàn.

Ngay sau đó, Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh và phát hiện đối tượng tung tin giả là N.Đ.K.L có địa chỉ tại Đắc Lắk. Sở TT&TT tỉnh đã có văn bản gửi Sở TT&TT tỉnh Đắc Lắk phối hợp để xử lý vi phạm đối với ông N.Đ.K.L theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 24/9, tại buổi làm việc với Sở TT&TT tỉnh Đắc Lắk, ông N.Đ.K.L đã phối hợp tốt trong quá trình làm việc và thừa nhận những hành vi vi phạm của mình, hứa gỡ bỏ video clip và cam kết không tái phạm.

Được biết từ khi bắt đầu có dịch Covid-19 đến nay, vấn nạn tin giả về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên không gian mạng là vấn đề rất phức tạp. Thanh tra Sở TT&TT tỉnh đã phối hợp với cơ quan chức năng làm việc với các chủ tài khoản và xử lý khoảng 80 trường hợp đăng tin sai sự thật, không có kiểm chứng, yêu cầu chủ tài khoản gỡ bỏ thông tin, đăng tin đính chính, xin lỗi, cam kết không tái phạm. Số tiền xử phạt các vi phạm đến nay là trên 200 triệu đồng.

Đối với các chủ tài khoản ở tỉnh ngoài, Sở cũng đã phối hợp với Sở TT&TT và Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an các tỉnh để xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Theo Báo Quảng Ninh