4 bài tập phục hồi cho F0 điều trị tại nhà

SKĐS – Có những bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, tức ngực, lười ăn uống, không muốn vận động. Họ được gọi mắc hội chứng “COVID kéo dài” với tỉ lệ trên 10% các trường hợp mắc COVID-19.

COVID-19 có khả năng làm cho phổi bị viêm, xơ hóa nên chức năng hô hấp và chức năng khác bị giảm đi dẫn đến việc thiếu oxy.

Đây là một trong những lý do sau khi được xác định khỏi bệnh bằng các xét nghiệm test nhanh, PCR SARS-CoV-2 âm tính nhưng bệnh nhân vẫn cảm thấy khó thở dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng đến cả khả năng vận động, sinh hoạt thường ngày.

Có những bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi, tức ngực, lười ăn uống, không muốn vận động. Những bệnh nhân này được gọi mắc hội chứng “COVID kéo dài” với tỉ lệ trên 10% các trường hợp mắc COVID. Vì vậy, việc tập vật lý trị liệu sau khi bệnh nhân nhiễm COVID hết sức quan trọng.

Tuy nhiên cần tùy thuộc vào sức khỏe ở từng người, từng giai đoạn để chọn bài tập sao cho phù hợp thể trạng cơ thể hoặc tiền sử bệnh. Tránh tình trạng gắng sức quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh minh họa

4 bài tập cho F0 tại nhà hiệu quả nhất

1. Giãn cơ vai

Giãn cơ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu. Người bệnh thực hiện dang rộng hai chân bằng vai, bắt chéo cánh tay trái qua trước ngực. Tiếp theo, sử dụng tay phải giữ lấy và kéo tay trái ngay tại vị trí khuỷu tay, giữ yên trong vòng 20 giây, thực hiện tương tự với bên còn lại. Hãy lặp lại động tác này từ 4 đến 10 lần.

2. Giãn cơ đùi

3. Bài tập thở chúm môi

Với bài tập này, bạn nên lựa chọn không gian yên tĩnh, ngồi trên ghế với tư thế thoải mái, thả lỏng người. Thực hiện hít vào bằng mũi, mím môi trong 2 – 3 giây, chúm môi và thở ra từ từ bằng miệng. Lặp lại động tác hít vào, thực hiện mím hai môi và thở ra, chúm môi cho đến khi cảm nhận được mức độ khó thở được giảm xuống.

4. Thở bụng

Thực hiện bài tập này bằng tư thế ngồi trên ghế, người hơi ngửa ra phía sau. Tiến hành đặt một tay trên bụng và tay còn lại trên ngực, hít thở chậm và cảm nhận sự di chuyển của ngực và bụng. Người bệnh hít vào bụng nhô lên, nín thở vài giây và thở ra, lúc này bụng sẽ xẹp xuống. Với bài tập này, F0 cần luyện tập thường xuyên để tăng sức mạnh cho cơ hoành.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/4-bai-tap-phuc-hoi-cho-f0-dieu-tri-tai-nha-169220302003736301.htm